Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều bạn nên biết


Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những chủ đề đang rất hot hiện nay. Đi lao động Nhật Bản hiện đang được coi như một cách “xóa đói giảm nghèo” của không ít người và ở nhiều địa phương nó đã trờ thành một trào lưu. Dù vậy, không ít người lợi dụng lòng tin của người lao động có nhu cầu đi lao động ngoài nước để lừa đảo. Chính vì thế, trước khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản các bạn nên tìm hiểu trước những thông tin về hình thức lao động ngoài nước này đã nhé.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều bạn nên biết
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều bạn nên biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều bạn nên biết

1. Lựa chọn đi du học hay XKLĐ Nhật Bản?

Rất nhiều bạn thường phân vân là nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Thực tế thì hai lĩnh vực này đều có nhiều điểm khá giống và khác nhau nhưng tùy vào mục đích của bạn mà hãy đưa ra lựa chọn cho chính xác nhé. Nếu bạn muốn kiếm tiền và không có hứng thú với việc học thì có thể chọn XKLĐ. Ngược lại, nếu bạn muốn học lên trình độ cao hơn thì tất nhiên là chọn du học rồi. Tuy vậy, vấn đề này còn rất nhiều điều mà các bạn cần phải cân nhắc lắm nên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và xác định tư tưởng sau khi lựa chọn nhé. (Xem thêm)

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không khó, các bạn chỉ cần đáp ứng được một vài điều kiện cơ bản sau là đã có thể đủ điều kiện đi lao động tại Nhật rồi:

 • Độ tuổi từ 18 – 30 theo cách tính tuổi của người Nhật. Trong một số ngành nghề có thể nhận lao động lên đến 35 tuổi như ngành may, xây dựng …
 • Trình độ học vấn tối thiểu phải tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương (tốt nghiệp cấp 2).
 • Có đủ điều kiện sức khỏe đáp ứng đi lao động ngoài nước được chứng nhận bởi một trong các bệnh viện được phép khám sức khỏe cho lao động đi XKLĐ.
 • Bản thân chưa từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi XKLĐ Nhật Bản.
 • Có mong muốn và quyết tâm đi làm việc tại Nhật.

Ngoài các điều kiện trên, vẫn còn một số điều kiện nhỏ khác như không được xăm mình, có thể lực tốt, không bị mù màu, có khả năng học tiếng Nhật tốt, …. Tuy vậy, có thể nói rằng điều kiện đi lao động Nhật Bản cũng rất đơn giản và hầu hết các lao động Việt Nam đều đáp ứng tốt các yêu cầu đó. (Xem thêm)

3. Các nguồn thông tin uy tín về xuất khẩu lao động

Hiện nay thông tin về việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật đang tràn lan và dù đọc thông tin nhưng độc giả thường không tin tưởng lắm vì đã có quá nhiều trường hợp lừa đảo XKLĐ rồi. Chính vì thế, tìm được nguồn thông tin chính xác là vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ là một số nguồn tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản rất uy tín các bạn có thể tham khảo nhé.

Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội: http://www.molisa.gov.vn

Trung tâm lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH: http://colab.gov.vn

Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH: http://dolab.gov.vn

Fanpage IM Japan của Trung tâm lao động ngoài nước: Xem thêm

Cơ quan quản lý thực tập sinh Nhật Bản OTIT: https://www.otit.go.jp/notebook_vi/ (có tiếng Việt)

Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam: http://www.vamas.com.vn/

Ngoài ra, nếu các bạn không muốn xem trên website thì có thể tới trực tiếp địa chỉ của Bộ Lao động Thương Binh & Xã Hội để xin tư vấn về xuất khẩu lao động nhé. (Xem thêm)

4. Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết

Hiện nay chỉ có 2 cách để đi xuất khẩu lao động Nhật bản mà thôi. Cách thứ nhất đó là đi theo các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản của Bộ Lao động Thương Binh & Xã Hội. Cách thứ hai là đi theo các chương trình của các công ty xuất khẩu lao động đã được Bộ cấp phép hoạt động. Ngoài hai cách trên, vẫn còn những cách khác để bạn có thể đi làm việc tại Nhật Bản nhưng sẽ không gọi là đi XKLĐ mà là đi theo diện khác. (Xem thêm)

5. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản cũng không có gì phức tạp. Đối với mỗi đơn vị, quy trình sẽ có ít nhiều thay đổi nhưng sẽ có chung những bước sau:

 1. Tư vấn cho lao động về XKLĐ Nhật Bản.
 2. Lựa chọn đơn hàng đi lao động Nhật bản.
 3. Đăng ký thi tuyển phỏng vấn đơn hàng.
 4. Đỗ đơn hàng bạn sẽ ký hợp đồng với công ty tiếp nhận ở Nhật Bản.
 5. Học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của công ty XKLĐ.
 6. Nhận tư cách lưu trú và hoàn thiện tài chính trước khi xuất cảnh.
 7. Xuất cảnh sang Nhật làm việc. (Xem thêm)

[VIDEO] Học tập tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty phái cử

6. Các công ty XKLĐ có giấy phép hoạt động

Như đã nói ở trên, ngoài việc đi lao động theo chương trình của Bộ LĐTBXH, các bạn còn có thể đi theo các công ty XKLĐ đã được Bộ cấp phép. Để biết những công ty đã được cấp phép hoạt động, các bạn vào website của Cục quản lý lao động ngoài nước theo link: http://www.dolab.gov.vn. Ngay bên tay phải có một ô ghi là “Danh sách doanh nghiệp được cấp phép” , bạn click vào đó để tra cứu doanh nghiệp nào đã có giây phép. Các công ty đã có giấy phép đều là các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín đấy nhé. (Xem thêm)

7. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bộ LĐTBXH cũng đã quy định về mức chi phí mà công ty phái cử lao động được phép thu. Theo đó, tổng mức thu tối đa hiện nay là không được vượt quá 3500 USD (khoảng 80 triệu đồng). Chí phí 3500 USD đã bao gồm mọi chi phí kể cả phí môi giới lao động, công ty phái cử lao động sẽ không được thu thêm bất kỳ khoản nào khác nếu đã thu 3500 USD kể trên. Tuy vậy, thực tế thường rất phũ phàng vì các bạn sẽ mất nhiều hơn khoảng gấp đôi số tiền kể trên để có thể sang được Nhật Bản làm việc. 

Nếu ban đi theo chương trình IM Japan của Bộ LĐTBXH thì chi phí khá rẻ chỉ mất tiền học tiếng Nhật mà thôi. Tuy nhiên nhiều bạn đánh giá là chương trình này của nhà nước nên đơn hàng khá là “khoai” và cũng phải có “gì và này nọ” thì mới đi được (vấn đề nhạy cảm). (Xem thêm)

8. Thời gian đi lao động tại Nhật là bao lâu?

Hiện nay đi lao động Nhật Bản thường có thời gian hợp đồng là 3 năm và có một số ít hợp đồng chỉ có 1 năm. Sau thời gian hợp đồng này, các bạn đi theo hợp đồng 3 năm về nước sẽ có cơ hội quay lại Nhật làm việc thêm 2 năm nữa. Sau thời gian 2 năm này, thực tập sinh lại có cơ hội sang Nhật làm việc lần thứ 3 với thời gian 5 năm. Như vậy, thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngắn thì 1 năm mà dài thì có thể là 3 năm, 5 năm hay 10 năm. (Xem thêm)

9. Các ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay có 76 ngành nghề tại Nhật Bản cho phép tuyển lao động ngoài nước theo diện thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. 76 ngành nghề này không phải ngành nghề nào cũng có nhu cầu cao về lao động mà nhiều ngành nghề thậm chí vài năm nay không thấy có nhu cầu tuyển lao động. Do vậy, các ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản tuy nhiều nhưng chỉ tập trung ở một số ngành nghề có nhu cầu lao động cao như cơ khí, nông nghiệp, xây dựng, may mặc, chế biến thực phẩm, … (Xem thêm)

10. Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Japan

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản là một cửa ải rất quan trọng quyết định bạn có đi lao động Nhật Bản được hay không. Hiện có bốn cách phỏng vấn thường được sử dụng để phỏng vấn lao động. 

 1. Phỏng vấn trực tiếp: nhân viên của công ty bên Nhật Bản về Việt Nam phỏng vấn và chọn ra lao động trúng tuyển.
 2. Phỏng vấn Online: hình thức phỏng vấn này thường phỏng vấn qua phần mềm Skype bằng cuộc gọi video call
 3. Phỏng vấn ủy nhiệm: đôi khi phía Nhật Bản ủy nhiệm cho bên phái cử phỏng vấn thay cho công ty ở Nhật.
 4. Chọn hồ sơ trúng tuyển: cách phỏng vấn này đơn giản nhất, công ty phía Nhật Bản sẽ xem hồ sơ của các ứng viên sau đó cân nhắc và chọn ra ứng viên trúng tuyển chứ không cần phỏng vấn gì luôn.

Trong các cách trên thì phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn Online thường khó khăn nhất còn hai hình thức phỏng vấn sau dễ chịu hơn nhiều. (Xem thêm)

[VIDEO] Phỏng vấn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản – Giới thiệu bản thân

11. Một số trường hợp rủi ro khi đăng ký đi lao động Nhật Bản

Khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải ai cũng đi trót lọt mà vẫn có những rủi ro nhất định. Các bạn chú ý là những rủi ro này là yếu tố khách quan hoặc chủ quan nhé không phải là lừa đảo XKLĐ đâu. Một số rủi ro có thể kể ra như bị chậm thời gian xuất cảnh, bị giảm số lao động tiếp nhận, hủy tư cách trúng tuyển, hủy đơn hàng … thậm chí một số trường hợp đã bay sang Nhật làm việc rồi còn phải về nước sớm vì công ty đó phá sản …. Nói chung là có rất nhiều rủi ro các bạn cần biết và hi vọng nó đừng rơi trúng mình là được. (Xem thêm)

12. Tiền đặt cọc chống trốn – nộp hay không nộp

Lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc rất nhiều. Tuy nhiên, có một bộ phận nhỏ lao động bỏ ra ngoài làm việc chui trở thành lao động bất hợp pháp. Khi đó, không chỉ uy tín của công ty phái cử mà nghiệp đoàn bên Nhật cũng bị ảnh hưởng. Trước đây, để hạn chế tình trạng này công ty phái cử sẽ thu một khoản tiền để lao động cam kết không bỏ trốn ra ngoài làm lao động bất hợp pháp. Hiện nay, khoản tiền chống trốn này đã có quy định là không được thu của lao động nhưng rất nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn thu. Ai cũng có lý lẽ của mình và nộp hay không nộp lại là cả một câu chuyện rất dài. (Xem thêm)

13. Cuộc sống của lao động Việt tại Nhật Bản

Lao động Việt Nam sang Nhật Bản sẽ được công ty tiếp nhận bên Nhật lo cho chỗ ở và hướng dẫn về cuộc sống ở Nhật Bản. Dù vậy, rất nhiều bạn phàn nàn về điều kiện sống tại Nhật. Nói thật là những điều các bạn phản ánh đều đúng nhưng các bạn cần biết là để có nhà trọ đẹp hơn, tiện ích hơn thì chi phí các bạn bỏ ra sẽ phải gấp đôi thậm chí gấp ba hiện tại. Do vậy, nếu gặp khó khăn gì hãy liên hệ với nghiệp đoàn và công ty phái cử để giải quyết trong “hòa bình” nhé. (Xem thêm) 

14. Bộ đội Nhật Bản – đánh du kích ở Nhật

Bộ đội Nhật Bản là tiếng lóng để chỉ các lao động bất hợp pháp tại Nhật. Các lao động này thường phải “đánh du kích” nên mọi người gọi vui là bộ đội. Mình biết là chả ai thích đi làm bộ đội kiểu này đâu nhưng cùng đường rồi thì vẫn phải đi. Dù vậy, mình vẫn khuyên các bạn đó là đi làm “bộ đội” như vậy rủi ro rất nhiều và nếu có thể thì hãy lựa chọn cách khác chứ đừng làm lao động bất hợp pháp nhé. (Xem thêm)

15. Thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2, lần 3

Theo quy định mới từ phía Nhật Bản, thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có cơ hội quay lại Nhật lần 2 và lần 3. Theo đó, tổng số năm mà lao động có thể làm việc tại Nhật lên đến 10 năm. Dù vậy, để quay lại Nhật lần 2 cũng không phải dễ dàng gì và quay lại Nhật lần 3 lại càng khó hơn. Do vậy, nếu các bạn có quyết tâm làm việc tại Nhật lâu dài thì đây là một cơ hội tốt mặc dù có nhiều khó khăn. (Xem thêm)

Bài viết hơi dài nên bạn nào xem được tới đây chắc đọc cũng hơi mỏi mắt rồi nhỉ. Điều cuối cùng mình muốn nói với các bạn đó là các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Tức là bạn sang đó để đi làm thực tập hay gọi cho dễ hiểu theo kiểu Viêt Nam là đi học việc. Mà đã là nhân viên học việc thì các bạn đừng nghĩ rằng người ta phải đối xử thế này thế kia với mình, không có chuyện đó đâu nhé. Các bạn hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc về ý nghĩa của thực tập sinh và hãy hoàn thành nó thật tốt ở Nhật nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: