Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản


Visa đặc định Nhật Bản hiện đang là chủ đề hot được nhiều bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm. Visa đặc định Nhật Bản hay còn gọi là visa Tokutei là một loại visa mới giúp người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc theo một chương trình khác không phải chương trình thực tập sinh kỹ năng. Tất nhiên, khi sử dụng visa Tokutei, người lao động sẽ được làm việc với mức lương cao hơn thực tập sinh thông thường. Vậy visa đặc định là gì và những yêu cầu cụ thể về visa Tokutei này như thế nào hãy cùng NBO tìm hiểu ngay sau đây.

Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản
Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản

Visa đặc định là gì

Visa đặc định là một loại visa mới được thông qua nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nhân lực vẫn đang rất cao tại Nhật Bản. Khi được cấp visa đặc định, người lao động có thể sang Nhật làm việc theo 14 ngành nghề được chỉ định, được hưởng mức lương tương đương với người Nhật Bản làm việc ở cùng vị trí và trình độ. Thời gian của visa đặc định Nhật Bản tối đa có thể lên đến 5 năm và trong thời gian làm việc tại Nhật Bản người lao động có thể chuyển công ty làm việc khác nhưng phải trong cùng ngành nghề. Ngoài tên visa đặc định, loại visa này còn được gọi với nhiều cái tên khác như visa đặc định Nhật Bản, visa Tokutei, tokutei visa, …

Visa đặc định đã được thông qua chưa

Hiện visa tokutei đã được Nhật Bản chính thức thông qua vào tháng 12/2018 cho phép 8 quốc gia được phép cấp visa tokutei cho lao động để sang Nhật làm việc. Việc tiếp nhận lao động theo visa tokutei sẽ được chính thức bắt đầu từ 01/04/2019 và cho tới nay loại visa này đã được thông qua. Các quốc gia được ký kết bản ghi nhớ MOC về visa tokutei gồm có: Việt Nam, Philipin, Mông cổ, Campuchia, Nepal, Srilanka, Lào, Myanma và Indonessia. (xem thêm)

Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản
Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản

Các loại visa tokutei

Visa tokutei hiện có 2 loại tương ứng với kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Người lao động bắt buộc phải đăng ký visa kỹ năng đặc định số 1 trước. Khi đã hoàn thành kỹ năng đặc định số 1 và có chứng nhận thì mới được đăng ký visa đặc định số 2.

 • Visa đặc định số 1: yêu cầu người đăng ký cần có kỹ năng và trình độ tiếng Nhật đáp ứng ngay các công việc tại Nhật Bản. Trình độ tiếng Nhật yêu cầu tối thiểu là tương đương với N4 JLPT còn kỹ năng thì phải thông qua kỳ thi sát hạch kỹ năng đặc định. Thời gian lưu trú tối đa của visa đặc định số 1 là 5 năm, không được bảo lãnh vợ (chồng) con sang Nhật và chỉ có 14 ngành nghề được cấp visa tokutei này. Trong thời gian làm việc có thể chuyển sang công ty khác nhưng phải làm cùng ngành nghề. Chú ý là những ai đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 sẽ được miễn thi kiểm tra kỹ năng và trình độ tiếng Nhật.
 • Visa đặc định số 2: những người đã hoàn thành visa đặc định số 1 mới có thể xin cấp visa đặc định số 2. Loại visa tokutei này chỉ áp dụng cho hai ngành nghề là xây dựng và đóng tàu chứ không phải 14 ngành nghề như trên. Ưu đãi của loại visa tokutei số 2 cũng rất nhiều đó là gần như không giới hạn thời gian tối đa mà phụ thuộc vào hợp đồng lao động. Được bảo lãnh vợ (chồng) con sang Nhật làm việc và được hưởng mọi chế độ lao động như người Nhật Bản từ bảo hiểm, y tế, lương thưởng, …
Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản
Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản

14 ngành nghề visa đặc định

 1. Nông nghiệp: dự kiến tiếp nhận 36.500 người
 2. Xây dựng: dự kiến tiếp nhận 40.000 người
 3. Nhà hàng ăn uống: dự kiến tiếp nhận  53.000 người
 4. Bảo dưỡng & sửa chữa ô tô: dự kiến tiếp nhận 7.000 người
 5. Thực phẩm: dự kiến tiếp nhận 34.000 người
 6. Vệ sinh tòa nhà: dự kiến tiếp nhận 37.000 người
 7. Lưu trú khách sạn: dự kiến tiếp nhận 22.000 người
 8. Điện & thông tin điện tử :dự kiến tiếp nhận 4.700 người
 9. Ngư nghiệp: dự kiến tiếp nhận 9.000 người
 10. Hộ lý, điều dưỡng viên: dự kiến tiếp nhận 60.000 người
 11. Hàng không phục vụ dịch vụ mặt đất: dự kiến tiếp nhận 2.200 người
 12. Hàn cơ khí: dự kiến tiếp nhận 5.250 người
 13. Đóng tàu: dự kiến tiếp nhận 13.000 người
 14. Công nghiệp rèn đúc: dự kiến tiếp nhận 21.500 người

Xem thêm thông tin về 14 ngành nghề visa tokutei tại ĐÂY

Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản
Visa đặc định là gì? Những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản

Đăng ký thi visa đặc định như thế nào

Theo các thông tin mới nhất, việc thi visa đặc định các lao động cần phải đăng ký với đơn vị phái cử tại Việt Nam. Các đơn vị phái cử này sẽ làm thủ tục đăng ký thi kỹ năng với Bộ LĐTB&XH và thông báo cho người lao động tham gia. Chi tiết về quy trình đăng ký các bạn hãy liên hệ trực tiếp với các bên phái cử để được hướng dẫn cụ thể.

Về các đơn hàng kỹ năng đặc định, lao động vẫn phải thông qua các đơn vị phái cử vì phái cử là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lao động theo diện này. Do đó, các vấn đề liên quan đến đăng ký thi visa đặc định, đơn hàng kỹ năng đặc định, kỳ thi visa đặc định các bạn nên hỏi các bên phái cử là chính xác nhất. (xem thêm)

Thông tin mới nhất về visa tokutei

Nếu bạn muốn tìm hiểu các thông tin mới nhất về visa tokutei thì lời khuyên cho các bạn là nên xem thông tin từ đại sứ quán Nhật Bản là tốt nhất. Hiện đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã đăng tải khá nhiều thông tin về visa tokutei rất cụ thể và chi tiết. Bạn hãy xem thông tin từ đại sứ quán để có những cập nhật mới và chính xác nhất nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết visa đặc định là gì và những điểm cơ bản về visa tokutei Nhật Bản. Nếu bạn vẫn chưa hiểu visa đặc định là gì hay các vấn đề liên quan. Hãy để lại câu hỏi trong comment để NBO giúp bạn giải đáp sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: