Visa đặc định đã được thông qua chưa


Visa đặc định đã được thông qua chưa là câu hỏi mà khá nhiều bạn đến nay vẫn còn thắc mắc. Câu trả lời là visa đặc định hay còn gọi là visa tokutei đã được thông qua và chính thức triển khai từ ngày 01/04/2019. Nguyên nhân khiến nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này là do hiện vẫn có khá ít đơn hàng theo diện visa đặc định này. Một lý do khác chính là do điều kiện để được cấp visa đặc định tương đối khắt khe dẫn đến số lượng người đủ điều kiện đăng ký còn chưa nhiều. Hai lý do này khiến visa đặc định mặc dù thời gian đầu rất hot nhưng bị lắng xuống khá nhanh.

Visa đặc định đã được thông qua chưa

Visa đặc định đã được thông qua chưa

Như đã nói trên, visa đặc định hay còn gọi là visa tokutei là một loại visa được chính phủ Nhật Bản thống nhất thông qua từ tháng 12/2018. Cho đến 01/04/2019 đã được chính thức triển khai áp dụng cho 14 ngành nghề được cấp visa đặc định. Hiện đã có các văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến visa đặc định gửi cho các công ty phái cử. Tuy nhiên, do loại visa này có điều kiện khá khắt khe nên sau một thời gian triển khai thì tình hình rất chi là “yên ắng”. Tại sao vậy?

Lý do khiến visa đặc định ít được nhắc đến

Có hai nguyên nhân chính khiến loại visa rất hấp dẫn như visa tokutei bị “bỏ quên”:

Nguyên nhân thứ nhất là do phía phái cử và các công ty tại Nhật chưa thống nhất được các điều khoản trong đơn hàng kỹ năng đặc định. Vì thế nên số lượng đơn hàng kỹ năng đặc định còn rất hạn chế. Về việc tại sao chưa có sự thống nhất này là vì hình thức sang Nhật lao động theo diện kỹ sư kỹ thuật viên cũng đang rất phổ biến. Hình thức này gần như giống với visa đặc định chỉ khác một điều là visa đặc định có nhiều quy chế hơn so với diện kỹ sư kỹ thuật viên. Vậy nên, cùng một hình thức thì tại sao lại cứ phải chọn cái khó trong khi vẫn đang làm cái dễ.

Nguyên nhân thứ hai là do quy định để được cấp visa đặc định tương đối khắt khe. Trong đó yêu cầu về tiếng Nhật là rào cản tương đối lớn. Theo quy định thì một trong những điều kiện để lao động được cấp visa tokutei chính là đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N4 JLPT. Mà để đạt được trình độ này không hề dễ chút nào. Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các thông tin xuất khẩu lao động từ một vài năm trước sẽ thấy chương trình hộ lý điều dưỡng do Bộ LĐTB&XH chủ quản đã vấp phải rất nhiều khó khăn và phải mất tới vài năm mới có đợt lao động đầu tiên sang Nhật làm điều dưỡng. Một trong những nguyên nhân mà Bộ vấp phải khó khăn do trình độ tiếng Nhật của điều dưỡng viên được đào tạo không đáp ứng tiêu chuẩn (N4 JLPT). Do đó, không khó để hình dung ra tại sao visa đặc định không thu hút được nhiều người đăng ký. Có lẽ phải một thời gian nữa thì mới có nhiều người đăng ký vì nếu học tiếng Nhật cũng phải mất ít nhất 6 tháng để đạt được trình độ N4.

Như vậy, với câu hỏi Visa đặc định đã được thông qua chưa thì NBO có thể trả lời ngay là đã được thông qua rồi. Nếu các bạn muốn biết chi tiết về loại visa này, hãy tham khảo thông tin trên website của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc nhấp vào ĐÂY để xem link hướng dẫn từ đại sứ quán.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: