Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước


Du học – Nếu bạn đang đắn đo việc đi du học Nhật Bản sẽ có tương lai sau này như thế nào thì bạn đừng quá lo lắng. Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước khá nhiều với mức lương cũng tương đối hấp dẫn. Tùy theo sở trường của mỗi người sẽ phù hợp với các công việc khác nhau tuy nhiên thường cơ hội có rất nhiều chỉ là các bạn nắm bắt ra sao mà thôi.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước
Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước

Du học sinh Nhật Bản sau khi về nước có rất nhiều công việc tiếng Nhật thích hợp đang chờ các bạn. Sau đây là một số công việc khá phổ biến mà nhiều bạn lựa chọn sau khi về nước mọi người có thể tham khảo:

Giáo viên tiếng Nhật

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Một lợi thế dành cho các bạn khi làm giáo viên tiếng Nhật đó là tiếng Nhật của bạn khá chuẩn vì đã có một thời gian học tập, làm việc tại Nhật. Không những thế, bạn còn hiểu về văn hóa cũng như con người Nhật Bản nên ngoài những kiến thức mà bạn dạy về ngoại ngữ bạn còn có thể chia sẻ cả về những điều bạn từng trải qua tại Nhật. Chắc chắn các bạn học sinh sẽ rất hứng thú với những chia sẻ thực tế mà bạn đã từng trải qua. Mức lương cho giáo viên tiếng Nhật thấp nhất vào khoảng 7 triệu đồng. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật càng cao thì mức lương của bạn cũng sẽ càng cao.

Du học sinh về nước làm giáo viên tiếng Nhật
Du học sinh về nước làm giáo viên tiếng Nhật

Biên dịch viên

Biên dịch viên là một nghề nghiệp cần trình độ tiếng Nhật tốt cùng với sự am hiểu trong một lĩnh vực chuyên ngành nào đó. Chính vì thế mà biên dịch viên luôn là một ngành nghề rất kén người. Nếu bạn có đủ tự tin vào khả năng tiếng Nhật của bản thân thì hãy ứng tuyển làm biên dịch viên ngay nhé. Hiện có rất nhiều công ty Nhật Bản ở Việt Nam đang thiếu người và nếu bạn là du học sinh Nhật Bản về nước thì sẽ được ưu tiên khá nhiều đấy. Mức lương cho biên dịch viên khá cao vào khoảng trên 10 triệu đồng tùy khả năng tiếng Nhật (nhớ không nhầm thì có bằng N2 lương khoảng 1000$ thì phải).

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước - Biên dịch viên
Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước – Biên dịch viên

Hướng dẫn viên du lịch

Thị trường du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển và hướng dẫn viên cũng xuất hiện lớp lớp. Tuy vậy, hướng dẫn viên tiếng Nhật ở Việt Nam có khá ít và chủ yếu là các cộng tác viên làm thêm. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản về nước và yêu thích du lịch thì có thể chọn hướng làm hướng dẫn viên du lịch để kiếm thêm thu nhập cũng rất tốt. Để làm hướng dẫn viên du lịch bạn cần phải học qua một lớp đào tạo để có chứng chỉ hướng dẫn viên. Mức lương dành cho hướng dẫn viên du lịch thường là 500 ngàn đồng/ngày (ngày nghỉ không có xiền đâu nhá >_<).

Du học về nước làm hướng dẫn viên tiếng Nhật
Du học về nước làm hướng dẫn viên tiếng Nhật

Môi giới du học & xuất khẩu lao động

Năm 2019, thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe đã trả lời báo giới về việc Nhật Bản vẫn cần thêm rất nhiều nhân công và trong vài năm tới sẽ tuyển thêm nhiều thực tập sinh từ các nước Đông Á. Với nhận định này, thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn  có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dich vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản
Du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Làm trong các khu công nghiệp

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước
Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước

Tự kinh doanh

Du học sinh Nhật Bản về nước tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Du học sinh Nhật Bản về nước tự kinh doanh
Du học sinh Nhật Bản về nước tự kinh doanh

Như vậy, cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước cũng có rất nhiều. Để có được một công việc tốt và mức lương cao thì có ba điều mà bạn cần phải nắm chắc. Thứ nhất là trình độ tiếng Nhật càng cao càng tốt, trình độ tiếng Nhật quyết định mức lương của bạn ngay khi mới xin việc đấy. Thứ hai chính là bằng cấp khi bạn đi du học. Nếu bạn chỉ học hết khóa học tiếng Nhật thì sẽ không thể so sánh được với những bạn tốt nghiệp đại học tại Nhật với một tấm bằng quốc tế phải không nào. Cuối cùng thứ ba chính là kỹ năng mềm, với những kỹ năng mà bạn trau dồi được tại Nhật bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở Việt Nam. 

Chúc các bạn may mắn và có những công việc tốt sau khi về nước!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: