Tu nghiệp sinh là gì? Cơ hội nào cho tu nghiệp sinh hiện nay


Trước đây, nhiều bạn thắc mắc tu nghiệp là gì hay tu nghiệp sinh là gì. Câu hỏi này khá cũ tuy nhiên thi thoảng vẫn thấy có bạn hỏi nên NBO sẽ trả lời ngay để bạn nào chưa biết rõ hơn. Tu nghiệp sinh là những lao động sang Nhật làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản. Đây là một chương trình được ký kết giữa chính phủ Nhật Bản và chính phủ Việt Nam với mục đích đưa lao động sang Nhật Bản làm việc để đào tạo, nâng cao tay nghề bổ sung cho nguồn nhân lực trong nước. Chương trình này có rất nhiều người tham gia và đến năm 2012 thì chương trình này kết thúc và được thay thế bằng chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Tu nghiệp sinh là gì
Tu nghiệp sinh là gì

Tu nghiệp sinh là gì

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là những lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản. Do tên của chương trình này là chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản nên những người tham gia chương trình gọi là tu nghiệp sinh. Đến năm 2012, chương trình này chính thức hết hiệu lực và sẽ không có thêm tu nghiệp sinh Nhật Bản mới nữa. Chính vì chương trình này đã kết thúc nên giải thích về vấn đề tu nghiệp sinh là gì NBO chỉ nói sơ qua như vậy chứ sẽ không giải thích cặn kẽ về chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản nữa.

Ngoài Nhật Bản, vẫn có các chương trình tu nghiệp sinh ở các nước khác. Do đó, tu nghiệp sinh nói chung chính là những người đi nước ngoài làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh. Còn tu nghiệp sinh Nhật Bản là những người đi Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Tu nghiệp sinh là gì
Tu nghiệp sinh là gì

Cơ hội nào cho tu nghiệp sinh Nhật Bản hiện nay

Tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước vẫn có nhiều cơ hội việc làm như làm biên phiên dịch, làm giáo viên dạy tiếng Nhật, làm nhân viên cho các công ty Nhật Bản, … tuy nhiên cơ hội quay lại Nhật Bản làm việc là rất khó. Hầu như tu nghiệp sinh muốn quay lại Nhật Bản thì chỉ có thể đăng ký theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc trở lại theo diện du học sinh nhưng vẫn phải chờ khoảng 2 năm mới có thể quay trở lại Nhật.

Đến tháng 12/2018, chính phủ Nhật chính thức thông qua visa đặc định (visa Tokutei) cho phép người nước ngoài đến Nhật làm việc theo diện visa mới này. Điều kiện của visa đặc định rất đơn giản, chỉ cần người lao động có trình độ tay nghề đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ở Nhật Bản và có trình độ tiếng Nhật N4 JLPT trở lên là có thể đăng ký visa đặc định. Như vậy, tức là tu nghiệp sinh đã về nước vẫn có cơ hội sang Nhật làm việc theo diện visa tokutei.

Như vậy, với câu hỏi tu nghiệp sinh là gì, chúng ta có thể kết luận tu nghiệp sinh chính là những người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh. Đối với thị trường Nhật Bản, chương trình tu nghiệp sinh đã kết thúc từ năm 2012 và thay thế bằng chương trình thực trập sinh kỹ năng Nhật Bản. Vậy nên những người lao động sang Nhật làm việc theo diện xuất khẩu lao động hiện nay thường được gọi là thực tập sinh chứ không được gọi là tu nghiệp sinh như trước đây nữa.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: