Tư cách lưu trú là gì? Cẩn thận với tư cách lưu trú giả


Tư cách lưu trú là một giấy tờ quan trọng để xin visa du học, visa lao động dành cho các bạn du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản. Mọi người hay nói “Có tư cách là đã bước được nửa chân sang Nhật”, điều này không sai nhưng các bạn cần hiểu tư cách lưu trú là gì và cũng nên cẩn thận để tránh nhận phải tư cách lưu trú giả.

Tư cách lưu trú là gì
Tư cách lưu trú là gì

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú là một loại giấy tờ có tác dụng chứng minh, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp của người nước ngoài tại Nhật Bản. Thường chỉ những người nước ngoài ở lại Nhật Bản liên tục quá 90 ngày mới cần xin giấy tư cách lưu trú. Ngoài tên gọi tư cách lưu trú, giấy tờ này còn được gọi tắt là COE (Certificate of Eligibility) hay tên tiếng Nhật là 有資格証明書. 

Tư cách lưu trú là gì
Tư cách lưu trú là gì

Tư cách lưu trú quan trọng như thế nào

Tư cách lưu trú là một giấy tờ rất quan trọng, nếu bạn là một lao động Việt Nam đang đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bạn là một học sinh đăng ký đi du học Nhật Bản thì việc có tư cách lưu trú cũng gần như bạn đã có 99% cơ hội sang Nhật. Nếu bạn không có tư cách lưu trú, thì bạn nên xác định là đã bị trượt trong lần đi Nhật này rồi.

Nếu bạn đang ở Nhật theo diện du học, thực tập sinh hay đi làm theo diện kỹ sư kỹ thuật viên thì tư cách lưu trú chính là giấy tờ chứng minh bạn được phép ở lại Nhật để học tập, làm việc. Nếu không có tư cách lưu trú này tức là bạn đang ở lại Nhật bất hợp pháp và có thể bị trục xuất về nước.

Chú ý: tư cách lưu trú rất quan trọng đối với những người muốn sang Nhật làm việc, học tập hay sinh sống lâu dài chứ không quan trọng với nhưng ai muốn sang Nhật du lịch vì sang Nhật du lịch có thời gian dưới 90 ngày sẽ không cần tư cách lưu trú mà chỉ cần visa là được.

Tư cách lưu trú là gì
Tư cách lưu trú là gì

Thời gian xin tư cách lưu trú mất khoảng bao lâu

Thời gian để xin tư cách lưu trú không cố định thường xin mới tư cách lưu trú mất khoảng 2 – 3 tháng. Nếu bạn đang sống tại Nhật và muốn gia hạn tư cách lưu trú thì thời gian gia hạn mất khoảng 15 – 30 ngày. Với thời gian như vậy, bạn nên chú ý gia hạn trước thời gian này để tránh khi tư cách lưu trú đã hết hạn mà vẫn chưa gia hạn được sẽ rất phiền phức.

Trượt tư cách lưu trú có xin lại được không

Có khá nhiều bạn khi bị trượt tư cách lưu trú thì coi như “bầu trời sụp đổ”. Tuy nhiên thực tế thì mọi chuyện lại không quá tệ như bạn nghĩ vì trượt tư cách lưu trú vẫn có thể xin lại được. Trước hết bạn cần phải biết lý do trượt COE sau đó hỏi một số người có kinh nghiệm để xem với lý do trượt đó có xin lại được hay không.

Lấy một ví dụ đó là bạn trượt COE do sai thông tin giữa giấy tờ gốc và hồ sơ xin tư cách lưu trú. Với lý do này, bạn có thể xem xét lại hồ sơ đã gửi xem sai ở đâu và sửa lại cho đúng rồi gửi lại hồ sơ cho Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Thường với lý do trượt này bạn hoàn toàn có thể xin lại khá dễ dàng. 

Lấy thêm một ví dụ khác bị trượt không xin lại được để các bạn lưu ý. Ví dụ trong hồ sơ xin tư cách lưu trú bạn có ghi bằng cấp cao nhất là tốt nghiệp THPT (cấp 3) trong khi bằng cấp cao nhất của bạn là cao đẳng. Sau khi sang Nhật (du học hoặc XKLĐ Nhật Bản) bạn tìm được một công việc mới và muốn chuyển sang tư cách lưu trú diện kỹ sư kỹ thuật viên để đi làm với mức lương cao hơn. Tất nhiên để chuyển sang tư cách lưu trú bạn cần có bằng cao đẳng trở lên và thực tế bạn cũng đã tốt nghiệp cao đẳng. Lúc này bạn làm lại hồ sơ gửi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản và ghi bằng cấp cao nhất là cao đẳng sẽ không được chấp nhận và bị đánh trượt COE ngay lập tức. Trường hợp này gần như bạn sẽ không xin được tư cách lưu trú theo diện kỹ sư vì hồ sơ cũ của bạn ghi bằng cấp cao nhất là THPT.

Tư cách lưu trú là gì
Tư cách lưu trú là gì

Cẩn thận với tư cách lưu trú giả

Vì tư cách lưu trú rất quan trọng nên đôi khi các trung tâm phái cử lao động hay các trung tâm du học Nhật Bản đều lấy tư cách lưu trú này ra để làm bằng chứng việc chắc chắn bạn đã có thể sang Nhật. Nhưng cũng chính tư cách lưu trú này lại là công cụ để nhiều người lợi dụng lừa đảo. Cụ thể, đã từng phát hiện những cá nhân lừa đảo du học, XKLĐ dùng chính giấy tư cách lưu trú giả để gia đình người bị hại tin tưởng nộp tiền. Nguyên nhân khiến mánh này thành công vì tư cách lưu trú rất quan trọng nên cũng ít khi được công khai hay cho người khác xem. Bên cạnh đó, trình độ làm giả như thật cũng khiến rất nhiều người trong nghề không để ý thật kỹ cũng không thể nào phát hiện ra được. Do vậy, nếu các bạn muốn đi du học hay XKLĐ Nhật Bản thì hãy đăng ký ở những nơi uy tín để tránh bị lừa đảo, dù phí có đắt hơn chút chút nhưng được cái yên tâm vẫn hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: