Thực tập sinh Nhật Bản là gì? TTS khác gì với tu nghiệp sinh


Thực tập sinh Nhật Bản là gì? hay thực tập sinh là gì là thắc mắc của nhiều bạn khi tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thực ra khái niệm này khá  đơn giản nhưng ý nghĩa của nó thì ít bạn để ý tới dẫn đến lầm tưởng. Ngày hôm nay, NBO sẽ giải thích cả về ý nghĩa của thực tập sinh để mọi người cùng hiểu rõ nhé.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản là từ dùng để chỉ chung cho các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Chương trình này có từ năm 2012 nên các bạn có thể hiểu đơn giản là những lao động Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ năm 2012 cho tới nay đều gọi chung là thực tập sinh hay thực tập sinh Nhật Bản. 

 Ý nghĩa của thực tập sinh Nhật Bản

Nhiều bạn có lẽ không quá để ý đến chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản và dù có để ý tìm hiểu thì cũng hiểu chưa được đúng bản chất gây ra một số hiểu lầm không đáng có. Do vậy, mình đưa ra một vài điểm mà mình nghĩ là rất quan trọng mong mọi người hiểu được đúng bản chất:

  • Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội (LĐTB&XH) quản lý. Nếu các bạn đi sang Nhật làm việc mà không theo chương trình XKLĐ Nhật Bản do Bộ LĐTB&XH quản lý thì không gọi là đi xuất khẩu lao động nhé.
  • Thực tập sinh Nhật Bản tức là sang Nhật làm thực tập hay như ở Việt Nam gọi là học việc. Đã là đi học việc thì mọi người nên chuẩn bị tâm lý của người học việc. Người học việc đôi khi bị sai đi làm mấy việc vặt là chuyện bình thường nhé (ở Việt Nam còn hơn sai vặt).
  • Thực tập sinh kỹ năng tức là đi học kỹ năng của người Nhật. Người Nhật quan niệm một kỹ năng để có thể hiểu và làm được nhuần nhuyễn cần thời gian ít nhất là 1 năm. Do vậy, mỗi năm sau khi các bạn làm việc tại Nhật thường sẽ thi đánh giá tay nghề.
  •  Mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là truyền dạy kỹ năng cho thực tập sinh sau đó các thực tập sinh này về nước sẽ lại truyền lại những kỹ năng này cho những lao động ở Việt Nam. Thời gian để truyền đạt lại những kỹ năng này cũng cần ít nhất là 1 năm. Đây chính là lý do mà thực tập sinh sau khi về nước muốn quay lại Nhật du học thường phải đợi 1 năm.
Thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh khác gì với tu nghiệp sinh

Thực tập sinh thì các bạn đã biết rồi, còn tu nghiệp sinh là gì chắc cũng không nhiều bạn biết. Tu nghiệp sinh cũng để chỉ các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc nhưng theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản chứ không phải chương trình thực tập sinh kỹ năng vừa nêu trên. Vì thế, những lao động này gọi chung là tu nghiệp sinh Nhật Bản. Hiện nay, chương trình tu nghiệp Nhật Bản đã được thay thế bằng chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nên hiện nay không còn tu nghiệp sinh mới nữa. 

Từ đây có thể thấy rằng, tu nghiệp sinh và thực tập sinh đều chỉ các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo diện đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, thực tập sinh đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng còn tu nghiệp sinh đi theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Mặc dù các lao động đi XKLĐ Nhật Bản trong thời điểm hiện tại đều được gọi là thực tập sinh nhưng vẫn có nhiều người gọi là tu nghiệp sinh. Cách gọi này là sai gây lẫn lộn nên các bạn cần chú ý phân biệt nhé. Nếu còn thắc mắc gì, các bạn hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé.


Ý kiến bạn đọc (2)

  • cho em xin hỏi: giữa thực tập sinh và tu nghiệp sinh thì dạng đi nào sẽ tốt hơn ạ? và nhưng ưu điểm và nhược điểm của 2 dạng này là gì ạ?

    • Tu nghiệp sinh là chương trình XKLĐ trước đây. Giờ chương trình thực tập sinh đã thay thế cho tu nghiệp sinh rồi nên không có lựa chọn đâu bạn.

Quay lại đầu trang