Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, cần hiểu đúng về ý nghĩa của tên gọi này


XKLĐ Nhật Bản – Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là tên của một chương trình đưa người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Chương trình này thường được gọi chung với cái tên là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy tại sao lại có tên gọi là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản và bản chất của tên gọi này là gì chắc cũng không mấy người để ý. Chính vì không hiểu hết được tên gọi này nên nhiều bạn lầm tưởng và nghĩ rằng thực tập sinh kỹ năng là một cái gì đó rất là “thần thánh”. Thực ra không phải như vậy đâu!

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản
Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình đưa người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc với vai trò thực tập sinh kỹ năng. Chính vì thế, thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản còn dùng để chỉ những lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này. Mục đích của chương trình này là giúp người lao động Việt Nam học được những kỹ năng làm việc của các công ty Nhật Bản sau đó về nước và dạy lại những kỹ năng này cho những người khác giúp người lao động Việt Nam cải thiện được kỹ năng làm việc từ đó nâng cao tay nghề, cải thiện đời sống.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ý nghĩa của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản là một chương trình không chỉ áp dụng cho Việt Nam mà còn áp dụng đối với nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia, … Chương trình này có ý nghĩa giúp người lao động có trình độ thấp tiếp cận được những kỹ năng làm việc hiện đại của Nhật Bản. Sau khi học được những kỹ năng trong thời gian làm việc tại Nhật, các lao động này sẽ về nước và tiếp tục truyền lại những kỹ năng đó cho những người lao động khác giúp lao động Việt Nam dần nâng cao kỹ năng làm việc từ đó giúp cải thiện cuộc sống.

Theo các chuyên gia của Nhật Bản cho biết, người Nhật quan niệm rằng để làm tốt một công việc hay còn gọi là một kỹ năng chuyên môn cần thời gian học tập và làm việc trong ít nhất 2 năm. Đây chính là lý do mà người lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc thường sẽ nhận mức lương tương đối “bình thường” trong hai năm đầu và sẽ tăng lương khá nhiều ở năm thứ 3 trở đi. Một khía cạnh khác mà các chuyên gia của Nhật Bản cũng đã nói liên quan đến thời gian 2 năm đó là ý nghĩa của chương trình thực tập sinh kỹ năng. Mục đích của chương trình này là để lao động sau khi học được kỹ năng về nước truyền dạy lại kỹ năng cho những người khác. Thời gian để truyền dạy kỹ năng này cũng phải tương đương 2 năm chứ không thể nhanh hơn. Do đó, nếu người lao động sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng về nước mà muốn quay lại Nhật ngay theo diện du học sinh thường sẽ không được chấp nhận. 

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - thi viết
Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – thi viết

Nên hiểu đúng về thực tập sinh kỹ năng

Có nhiều bạn thường nghĩ rằng đi thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là một cái gì đó rất ghê gớm và tự hào. Thực chất thì không phải như vậy vì chính các bạn đang cố tình hiểu sai mục đích của việc đi làm thực tập sinh kỹ năng. Nếu phân tích rõ ràng theo nghĩa đen thì “thực tập sinh” tương đương với người học việc trong một công ty. Mà đã là học việc thường sẽ có mức lương rất thấp thậm chí không có lương. Những gì mà thực tập sinh được dạy cũng đều là những cái đơn giản, lặt vặt chứ ít khi được giao làm những công việc quan trọng. Ở Việt Nam thì thực tập sinh là vậy, còn ở Nhật Bản thì thực tập sinh cũng không khác gì thậm chí vị trí của thực tập sinh còn thấp hơn. Vậy nên, một người học việc như bạn sẽ mong muốn gì? Các bạn muốn tăng lương? Các bạn muốn được dạy các kỹ năng theo đúng hợp đồng? Các bạn muốn chế độ này nọ trong công ty? … Tỉnh lại đi, đừng mơ mộng nhiều nữa. Các bạn nên hiểu các bạn ở vị trí nào và nếu làm tốt quản lý thấy bạn được việc sẽ cho bạn những cơ hội khác, còn nếu không thì cứ … chờ đi.

Mình nói vậy hơi gay gắt nhưng thực tế bên Nhật là vậy. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để có thể “sống” được ở Nhật Bản trước khi muốn kiếm thêm thu nhập từ vị trí thực tập sinh. Một điều nữa mình muốn nói là có rất nhiều trường hợp do “số đen” nên vào được chỗ làm có chế độ không tốt. Lúc này các bạn thường sẽ than vãn và mong muốn có thu nhập tốt hơn. Điều này rất chính đáng nhưng cũng đừng hi vọng quá nhiều vì việc làm thêm còn tùy vào tình hình kinh doanh của công ty nữa chứ không phải bạn cứ muốn tăng ca là sẽ được tăng ca đâu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: