Tháp Tokyo Tower – biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2


Bên cạnh tháp Tokyo Skytree, tháp Tokyo Tower cũng là một tháp truyền hình rất nổi tiếng là biểu tượng của thành phố Tokyo. Khi mới nhắc đến tên gọi, có thể nhiều bạn sẽ nhầm lẫn và nghĩ rằng đây chỉ là một tòa tháp mà thôi. Thực tế đây là hai tháp truyền hình ở Tokyo và đều là biểu tượng của thủ đô Nhật Bản. Hãy cùng NBO tìm hiểu về tháp Tokyo Tower để xem tại sao tháp truyền hình này lại là biểu tượng của Tokyo nhé.

Tháp Tokyo Tower - biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2

Khái quát về Tokyo Tower

Tháp Tokyo Tower là tòa tháp truyền hình được xây dựng ở quận Minato thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản. Tòa tháp này được hoàn thành vào năm 1958 và trở thành tháp truyền thông cao nhất Nhật Bản là biểu tượng của thành phố Tokyo. Tháp Tokyo có 16 tầng, 4 thang máy cao 315 m và chi phí để xây dựng là 2,8 tỉ yên Nhật. Sau đây là một số thông tin khái quát về tháp Tokyo Tower các bạn nên biết:

 • Tên gọi: tháp Tokyo, Tokyo Tower, 東京タワー
 • Địa chỉ: 4-2-8 Shiba-koen, Minato, Tokyo 105-0011
 • Năm xây dựng: 1957
 • Năm hoàn thành: 1958
 • Tổng chi phí xây dựng: 2,8 tỉ yên
 • Độ cao: 315m
 • Nặng :4000 tấn
 • Màu sắc: trắng + cam
 • Kiến trúc sư: Tachu Naito
 • Kỹ sư kết cấu: Nikken Sekkei Ltd
 • Linh vật: hai anh em Noppon
 • Vật liệu xây dựng: thép (70%) + phế liệu từ xe tăng trong thế chiến thứ 2 (30%)

Có thể nói rằng tháp Tokyo Tower chính là một tòa tháp truyền hình với mục đích xây dựng chính là để lắp đặt các ăng ten thu phát sóng truyền hình. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển thì tháp Tokyo Tower đã không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đến năm 2012 một ngọn tháp truyền hình mới đã được xây dựng là Tokyo Skytree. Tất nhiên, cả hai tòa tháp này hiện nay đều được coi là biểu tượng và niềm tự hào của Tokyo.

Bên cạnh việc lắp đặt các ăng ten thu phát sóng, tháp Tokyo Tower còn là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều lượt du khách. Bạn có thể mua vé để tới đài quan sát nằm trên tháp Tokyo và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Tokyo Tower có 3 đài quan sát với các độ cao khác nhau. Đài quan sát lớn ở tầng 1 cao 145m, đài quan sát lớn ở tầng 2 cao 150m và đài quan sát cuối cùng nằm ở độ cao 250m.

Tháp Tokyo Tower - biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2

Linh vật của tháp Tokyo Tower

Thông thường, các tỉnh hay các khu vực ở Nhật Bản thường vẫn có một biểu tượng và một linh vật gắn liền với khu vực đó. Tháp Tokyo Tower là một trong những đặc trưng của thủ đô Tokyo nhưng bản thân của nó cũng có linh vật đó là hai anh em Noppon. Các bạn nhìn hình bên dưới để biết cụ thể hình dáng của hai linh vật này nhé.

Tháp Tokyo Tower - biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2

Địa chỉ tháp Tokyo Tower

Địa chỉ của Tokyo Tower là 4-2-8 Shiba-koen, Minato, Tokyo 105-0011. Nếu bạn muốn tới đây thì chỉ cần bắt taxi ở Tokyo và nói muốn tới Tokyo Tower thì lái xe nào cũng biết. Tuy nhiên, các bạn cần nói rõ là đi tới Tokyo Tower chứ không phải Tokyo Skytree nhé.

Vị trí tháp Tokyo

Tháp Tokyo cao bao nhiêu mét

Nếu bạn đang thắc mắc chiều cao của tháp Tokyo là bao nhiêu hay tháp Tokyo cao bao nhiêu mét thì câu trả lời là 332,9 m. Tuy nhiên, trong một trận động đất mạnh năm 2011, phần ăngten trên đỉnh tháp bị hư hỏng. Sau khi được sửa chữa lại thì chiều cao của tháp Tokyo Tower chỉ còn 315 m mà thôi. Do đó, nhiều tài liệu có ghi độ cao của tháp Tokyo là 332,9 m hoặc 315 m đều đúng nhưng độ cao cho đến hiện tại (năm 2020) thì vẫn là 315 m.

Tháp Tokyo Tower - biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2

Tháp Tokyo và tháp Eiffel

Nhiều bạn khi nhìn tháp Tokyo Tower sẽ thấy nó mang hơi hướng của tháp Eiffel và nghĩ ngay tới việc liệu tháp Tokyo và tháp Eiffel liệu có quan hệ gì không. Thực tế là có vì Tokyo Tower lấy cảm hứng thiết kế từ chính tháp Eiffel. Do đó, việc bạn nhìn thấy có một nét gì đó của tháp Eiffel bên trong kiến trúc của Tokyo Tower là điều dễ hiểu.

Nếu bạn so sánh Tokyo Tower và tháp Eiffel thì sẽ thấy hai tháp này có kiến trúc khách nhau nhưng vẫn có nhiều nét tương đồng. So sánh về độ cao thì tháp truyền hình này khi mới hoàn thiện cao 332,9 mét và cao hơn tháp Eiffel tới 13 mét. Về trọng lượng, tháp Tokyo chỉ nặng khoảng 4000 tấn trong khi đó tháp Eiffel nặng tới 7300 tấn. Một điều thú vị nữa là trong một trận động đất, tháp Tokyo Tower phải tu sửa nên chiều cao hiện nay của nó chỉ còn 315 mét và thấp hơn tháp Eiffel.

Tháp Tokyo Tower - biểu tượng của Tokyo sau thế chiến thứ 2

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng Tokyo Tower là một trong 2 tháp truyền hình lớn ở Tokyo và là biểu tượng, niềm tự hào của thành phố này. Hiện Tokyo Tower được trang trí bởi rất nhiều đèn giúp tháp luôn rực rỡ vào ban đêm. Nếu bạn tới Nhật Bản du lịch thì hãy bớt chút thời gian để ghé thăm tháp truyền hình này nhé, chắc chắn đây sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua và bạn cũng sẽ không thấy thất vọng khi quan sát toàn thành phố ở độ cao 250m.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: