Thành phố Nagoya – một trong 3 thành phố sầm uất nhất nước Nhật


Nằm ở miền duyên hải Thái Bình Dương, thuộc vùng Chubu trung tâm đảo Honshu, thành phố Nagoya được mệnh danh là một trong ba thành phố sầm uất nhất nước Nhật, cũng như là tiêu điểm du lịch của khu vực miền Trung. Nơi đây có vô số điểm tham quan mang lại những khám phá thú vị về lịch sử cũng như văn hóa đất nước mặt trời mọc. Thêm vào đó, mỗi du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng nơi đây – thành phố Ngaoya được người dân cả nước gọi với tên đầy trìu mến – Nagoya-meshi (cơm Nagoya). Chúng ta hãy cùng nhau khám phá thành phố công nghiệp đầy năng động, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ thanh nhã, hài hòa đầy quyến rũ này nhé.

Thành phố Nagoya - trung tâm của tỉnh Aichi
Thành phố Nagoya – trung tâm của tỉnh Aichi

Một số thông tin về thành phố Nagoya

 • Vị trí: tỉnh Achi, Nhật Bản
 • Diện tích: 326,45 km2
 • Dân số: 317.646 người (số liệu tháng 4 năm 2019)
 • Trường Nhật ngữ:
  • Trường Nhật ngữ Nagoya Sky
  • Trường Nhật ngữ quốc tế Nagoya
  • Trường Nhật ngữ I.C Nagoya
  • Trường Nhật ngữ ARMS
  • Học viện Nhật ngữ ESL LAB
  • Trường Nhật ngữ Nagoya YWCA
  • Trường Nhật ngữ Kamiyamagakuin
  • Học viện giáo dục Nagoya
 • Trường đại học:
  • Đại học Nagoya (名古屋大学, Nagoya Daigaku)
  • Viện đại học công nghệ Nagoya (名古屋工業大学, Nagoya Kōgyō Daigaku)
  • Đại học Aichi (愛知大学, Aichi Daigaku)
  • Đại học Aichi Gakuin (愛知学院大学, Aichi gakuin Daigaku)
  • Đại học Aichi Shukutoku (愛知淑徳大学, Aichi Shukutoku Daigaku)
  • Đại học Aichi Toho (愛知東邦大学, Aichi Toho Daigaku)
  • Đại học Chukyo (中京大学, Chūkyō Daigaku)
  • Đại học Daido (大同大学, Daidō Daigaku)
  • Đại học Doho (同朋大学, Dōhō Daigaku)
  • Đại học Kinjo Gakuin (金城学院大学, Kinjō Gakuin Daigaku)
  • Đại học Meijo (名城大学, Meijō Daigaku)
  • Đại học Âm nhạc Nagoya (名古屋音楽大学, Nagoya Ongaku Daigaku)
  • Đại học Nagoya Gakuin (名古屋学院大学, Nagoya Gakuin Daigaku)
  • Đại học Phụ nữ Nagoya (名古屋女子大学, Nagoya Joshi Daigaku)
  • Đại học Nanzan (南山大学, Nanzan Daigaku)
  • Đại học Sugiyama Jogakuen (椙山女学園大学, Sugiyama Jogakuen Daigaku)
  • Đại học Tokai Gakuen (東海学園大学, Tokai Gakuen Daigaku)
  • Viện công nghệ Toyota (豊田工業大学, Toyota Kōgyō Daigaku)
 • Website: http://www.city.nagoya.jp
 • Điểm du lịch nổi bật: thành cổ Nagoya, đền Atsuta, bảo tàng mỹ thuật Tokugawa, viện Bảo tàng oto Toyota, vườn Noritake, thủy cung cảng Nagoya, …
Thành phố Nagoya
Thành phố Nagoya

Thành phố Nagoya thuộc tỉnh nào Nhật Bản

Rất nhiều bạn từng nghe đến tên thành phố Nagoya nhưng các bạn lại không biết Nagoya là ở đâu hay thành phố Nagoya thuộc tỉnh nào. Thực ra điều này cũng không có gì lạ vì ở Nhật Bản hầu như các thành phố đều có đặc trưng riêng rất ít ai để ý xem Nagoya thuộc vùng nào. Nếu nói về mặt địa lý thì Nagoya thuộc vùng Chubu nằm trên đảo Honshu của Nhật Bản. Tính theo đơn vị hành chính thì thành phố Nagoya thuộc tỉnh Aichi.

Thành phố Nagoya, Aichi, Japan
Thành phố Nagoya, Aichi, Japan

Những điểm nên ghé qua khi tới thành phố Nagoya

Thành cổ Nagoya

Điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá thành phố Nagoya xinh đẹp chính là thành cổ Nagoya – một kiến trúc lịch sử vô cùng độc đáo. Thành Nagoya được xây dựng vào năm 1610 bởi Mạc tướng Tokugawa Ieyasu như một thủ phủ mới của tỉnh Owari lúc bấy giờ. Nhiều công trình độc đáo của tòa thành đã bị phá hủy nặng nề trong Thế chiến thứ hai, nhưng sau đó đã được phục hồi, mở rộng và bổ sung thêm nhiều tiện nghi hiện đại. Các công viên xung quanh thành Nagoya  được giữ gìn bởi hai đường bao hào phòng vệ và bức tường kiên cố với góc tháp. Hiện trong công viên được trồng nhiều cây anh đào, cũng như nhiều cây hoa đẹp và gỗ quý khác, khiến nơi đây trở thành một điểm ngắm hoa anh đào lý tưởng vào dịp lễ hội cuối tháng 3 đầu tháng 4, cũng như mang lại bức tranh thiên nhiên sinh động qua mỗi mùa. Thành Nagoya có nhiều công trình được công nhận là di sản văn hóa quan trọng của quốc gia, và vinh dự được lựa chọn là biểu tượng của thành phố Nagoya.

Thành cổ Nagoya - biểu tượng của thành phố Nagoya
Thành cổ Nagoya – biểu tượng của thành phố Nagoya

Đền Atsuta – thành phố Nagoya

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tới thăm ngôi điện thờ tôn kính trang nghiêm thứ nhì Nhật Bản – đền Atsuta. Tọa lạc trong một khu rừng rộng lớn ở phía nam thành phố Nagoya, ngôi đền này được xây dựng từ năm 113 và được gọi với tên gọi thân quen – Atsuta-san. Nơi đây lưu giữ thanh kiếm Kusanagi (Kusanagi no mitsurugi – Thanh gươm của Kusanagi), một trong ba báu vật thiêng liêng được truyền qua các đời Thiên hoàng Nhật Bản. Đền Atsuta được người dân cả nước vô cùng tín ngưỡng, thường xuyên tới cúng bái, đặc biệt vào các dịp lễ đầu năm. Hàng năm, ngôi đền tổ chức gần 70 lễ hội và tiếp đón khoảng 6.500.000 lượt khách viếng thăm. Trong đền thờ cũng có hơn 4.400 bảo vật quốc gia tượng trưng cho gần 2.000 năm lịch sử của ngôi điện thờ này.

Đền Atsuta - thành phố Nagoya, Aichi, Nhật Bản
Đền Atsuta – thành phố Nagoya, Aichi, Nhật Bản

Bảo tàng mỹ thuật Tokugawa

Là một trong những lá cờ tiên phong cho hệ thống bảo tàng mỹ thuật tư nhân ở Nhật Bản, bảo tàng mỹ thuật Tokugawa cũng là một điểm đến tuyệt vời trong chuyến thăm tới thành phố Nagoya. Bảo tàng được xây dựng trong khuôn viên khu vườn Tokugawa, ở Tokugawa-cho, Higashi-ku vào năm 1931 bởi Tokugawa Yoshichika (1886 – 1976) – trưởng tộc đời thứ 19 của gia tộc Owari với mong muốn bảo tồn các vật phẩm vô giá của bộ tộc mình. Bảo tàng bắt đầu mở cửa đón chào công chúng tới tham quan vào năm 1935 và hiện đang được quản lý bởi tập đoàn Tokugawa Reimeikai.

Bảo tàng trưng bày chủ yếu những di vật của Tokugawa Ieyasu với bộ sưu tập khổng lồ gồm hơn 10.000 hiện vật, trong số đó có 9 hiện vật được công nhận là quốc bảo (ấn tượng nhất là bức tranh cuộn Genjimonogatari), 59 di sản văn hóa quan trọng và 46 tác phẩm nghệ thuật quý. Các vật phẩm trưng bày nơi đây hiện vẫn được giữ gìn trong tình trạng tốt, vô cùng nổi tiếng với sự đa dạng, từ các dụng cụ trà đạo, bức thư pháp, đồ trang sức hay nội thất cho tới các trang bị cho lễ cưới xa hoa, di vật của Ieyasu và các loại đao kiếm của samurai. Bảo tàng mỹ thuật Tokugawa cũng được coi là bảo tàng duy nhất ở Nhật Bản có thể mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy đủ nhất về cuộc sống sinh hoạt của lãnh chúa phong kiến thời Edo.

Bảo tàng mỹ thuật Tokugawa
Bảo tàng mỹ thuật Tokugawa, thành phố Nagoya

Viện bảo tàng oto Toyota

Khi tới thăm thành phố Nagoya, du khách không chỉ có dịp khám phá  những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, mà còn được trải nghiệm một Nagoya với nền công nghiệp sầm uất năng động khi tới tham quan viện bảo tàng oto Toyota. Nếu bạn là một tín đồ xe hơi, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được điểm hấp dẫn này.

Viện bảo tàng được thành lập vào năm 1989 nhân dịp kỷ niệm sáng lập công ty sản xuất xe hơi Toyota. Khi tới thăm bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội khám phá lịch sử xe hơi trong vòng 100 năm từ khi ra đời xe hơi chạy bằng xăng, và chiêm ngưỡng những chiếc xe hơi cổ được sản xuất từ thế kỷ 19 tới thế kỷ 20 của các dòng xe khác nhau và được sản xuất ở các quốc gia khác nhau. Bảo tàng oto Toyota được chia làm hai khu vực: Honkan và Shinkan. Khu vực Honkan trưng bày giới thiệu lịch sử ra đời, vă hóa, kỹ thuật chế tạo xe từ khi ra đời đến thời điểm hiện tại. Những chiếc xe hơi thật cũng được trưng bày ở khu vực này. Shinkhan là nơi giới thiệu lịch sử cơ giới hóa của Nhật Bản và các sản phẩm sinh hoạt thời bấy giờ.

Viện bảo tàng oto Toyota
Viện bảo tàng oto Toyota

Vườn Noritake

Với lịch sử hơn 100 năm, Noritake  được biết đến như một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất gốm sứ với các sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới. Vườn Noritake được xây dựng trên một khu đất rộng lớn với diện tích khoảng 48.000 m2 ở gần ga Nagoya nhân dịp kỉ niệm 100 thành lập công ty Noritake. Khi tới thăm vườn Noritake, du khách sẽ được thấy các sản phẩm gốm sứ trước chiến tranh, cũng như tận mắt khám phá truyền thống và kỹ thuật của Noritake thông qua các thao tác vẽ hoa văn bởi các nghệ nhân thành thục. Tại đây, mỗi khách tham quan có cơ hội tự mình trải nghiệm vẽ hoa văn cho sản phẩm của mình.

Vườn Noritake
Vườn Noritake

Thủy cung cảng Nagoya

Thành phố Nagoya tươi đẹp không chỉ mang đến những khám phá lịch sử văn hóa thú vị, mà còn mang lại những trải nghiệm thú vị với thiên nhiên,  trong đó, chúng ta không thể bỏ qua một địa điểm ấn tượng nữa của nơi đây – thủy cung cảng Nagoya.

Đây là một bảo tàng sinh vật biển với hơn 50.000 cá thể thuộc hơn 500 loài khác nhau. Thủy cung được xây dựng với cấu trúc gồm hai khu vực: khu vực Hokukan với chủ đề “Thế giới của cá voi” và khu vực Nankan với chủ đề “Tour đến Nam cực”. Khi tới thăm thủy cung, khách du lịch không chỉ được quan sát rõ những chú cá heo, rùa biển hay cá voi sát thủ bơi lội tự do, mà còn được khám phá môi trường biển đa dạng trong hành trình từ thành phố Nagoya đi dọc địa cầu tới Nam Cực. Nơi đây còn có những buổi biểu diễn đầy thú vị của những chú cá heo được rất nhiều khán giả vô cùng yêu thích.

Thủy cung cảng Nagoya
Thủy cung cảng Nagoya, thành phố Nagoya

Thời điểm đẹp nhất tới thăm thành phố Nagoya

Thời tiết ở thành phố Nagoya mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm ướt với mùa hè nóng và quanh năm không có mùa khô. Tháng nóng nhất thường vào tháng 8 hàng năm, và tháng lạnh nhất vào tháng 1 đầu năm. Thời điểm lý tưởng nhất khi tới thăm thành phố này là vào tháng 4 tới tháng 10. Nếu tới du lịch vào tháng 10 – 11, du khách sẽ được ngắm thành phố Nagoya quyến rũ với những bức tranh lá phong thu đỏ rực. Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 cũng là một lựa chọn tuyệt vời với trải nghiệm về văn hóa lịch sử cùng với cơ hội chiêm ngưỡng hoa anh đào nở rộ nơi đây.

Hoa anh đào ở thành cổ Nagoya
Hoa anh đào ở thành cổ Nagoya

Ẩm thực tại thành phố Nagoya

Không chỉ lôi cuốn khách du lịch bởi các giá trị văn hóa lịch sử quý báu, hay bức tranh thiên hữu tình, mà thành phố Nagoya còn ấn tượng với những đặc sản vùng miền độc đáo. Chắc chắn, bạn sẽ không thể bỏ qua món Hitsumabushi – một món ăn được làm từ lươn. Lươn được nướng và dựng trong bát gỗ, được ăn cùng với cơm, gia vị và một nồi nước dùng riêng. Tiếp đến là món Tebasaki – món gà rán không cần dùng bột mà vẫn luôn giữ được độ giòn, thơm và cay khác biệt. Được làm từ cốt lết heo chiên ăn kèm với bắp cải xắt sợi và gạo, món Misokatsu cũng trở thành một trong những món đặc sắc nơi đây.

Cơm lươn - đặc sản ở thành phố Nagoya
Cơm lươn – đặc sản ở thành phố Nagoya

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ thấy thích thành phố Nagoya này. Dù bạn muốn đi du học, xuất khẩu lao động hay đi du lịch Nhật Bản thì Nagoya luôn là một trong những điểm đến khá lý tưởng đấy. Nếu bạn đã từng đến thành phố Nagoya, hãy chia sẻ cảm xúc của mình ở phần comment bên dưới cho mọi người cùng biết nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: