Thành phố lớn nhất Nhật Bản, đánh giá theo 5 tiêu chí


Có lần mình từng search từ khóa thành phố lớn nhất Nhật Bản và thấy có rất nhiều kết quả với các tiêu đề như 10 thành phố lớn nhất Nhật Bản, 11 thành phố lớn của Nhật Bản hay Những thành phố lớn của Nhật. Sau khi xem một loạt thì thấy có vẻ kết quả không được đúng như mình mong muốn cho lắm. Mình cứ nghĩ thành phố lớn nhất Nhật Bản phải là thành phố có diện tích lớn nhất hoặc ít nhất cũng phải là thành phố có mật độ dân số đông nhất hoặc kinh tế bậc nhất. Nhưng không, các kết quả đưa ra chẳng biết căn cứ vào cái gì mà chỉ giới thiệu đây là những thành phố lớn ở đất nước Nhật Bản rồi liệt kê ra tùm lum mấy thành phố nổi tiếng. Cuối cùng thì mình tìm đến một số trang web với những thống kê rõ ràng và thông tin cụ thể nhưng vẫn không tìm được câu trả lời. Mình nghĩ rằng chắc là cũng sẽ có nhiều bạn thắc mắc y như mình nên trong bài viết này mình sẽ nêu ra một số điều mình tìm hiểu được về cái gọi là thành phố lớn của Nhật để các bạn tham khảo nhé.

Thành phố lớn nhất Nhật Bản
Thánh phố ở Nhật Bản

Thành phố lớn nhất Nhật Bản xét theo kinh tế

Nói đến kinh tế thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay tới thủ đô Tokyo nhỉ. Và thật may là bạn không phải nghĩ đâu xa vì Tokyo chính là thành phố lớn nhất xét theo kinh tế. Liên quan đến các chỉ số kinh tế từ thu nhập cá nhân cho đến nhiều yếu tố khác thì thủ đô Tokyo chính là một trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới.

Thành phố có diện tích lớn nhất nước Nhật

Có lẽ nói đến thành phố lớn nhất ai cũng nghĩ ngay đến diện tích thay vì những tiêu chí khác. Nếu xét theo diện tích thì gần như là không thấy có bảng xếp hạng nào về diện tích các thành phố ở Nhật. Nếu các bạn tìm thủ công thì cũng rất khó tìm vì ở Nhật có quá nhiều thành phố chứ không giống như ở Việt Nam mỗi tỉnh chỉ có 1 đến 2 thành phố. Do đó, việc tìm thành phố lớn nhất Nhật Bản theo diện tích chỉ có đoán mò thôi và cái này mình cũng không biết nhé. Bạn nào biết thì để lại comment để mình update =_=, cảm ơn trước nha!

Thành phố lớn nhất Nhật Bản xét theo dân số

Nếu các bạn muốn đánh giá thành phố nào có dân số lớn nhất ở Nhật Bản thì vẫn là một cái tên quen thuộc không có gì xa lạ – thủ đô Tokyo. Với dân số khoảng 13,8 triệu dân nhưng diện tích lại chỉ xếp thứ 45/47 so với các tỉnh khác nên mật độ dân số ở Tokyo là rất đông đúc. Mật độ dân số ở Tokyo vào khoảng 6000 người/km2, mật độ này các bạn cứ tưởng tượng là mỗi một mét vuông sẽ có 6 người sinh sống thì đủ hiểu dân số ở đây đông đúc đến thế nào.

Thành phố Nagasaki ngày nay
Một thành phố ven biển ở Nhật Bản

Thành phố lớn đáng sống nhất Nhật Bản

Thành phố đáng sống được đánh giá theo chất lượng cuộc sống do nhà xuất bản Toyo Keizai công bố hằng năm đánh giá theo sự an toàn, sự tiện nghi, sự thoải mái, sự thịnh vượng và sự hài lòng với cuộc sống. Khi đánh giá dựa trên các tiêu chí này thì thành phố đáng sống nhất Nhật Bản lại là một cái tên không nhiều biết tới đó là thành phố Inzai thuộc tỉnh Chiba. Bất ngờ hơn nữa đó là những thành phố lớn nổi tiếng ở Nhật lại không nằm trong danh sách top những thành phố đáng sống nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo top 10 thành phố đáng sống theo thống kê của Toyo Keizai sau đây:

  • Top 1 – Thành phố Inzai, tỉnh Chiba
  • Top 2 – Thành phố Nagakute, tỉnh Aichi
  • Top 3 – Thành phố Natori, tỉnh Miyagi
  • Top 4 – Thành phố Moriya, tỉnh Ibaraki
  • Top 5 – Thành phố Chuo, thủ đô Tokyo
  • Top 6 – Thành phố Obu, tỉnh Aichi
  • Top 7 – Thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki
  • Top 8 – Thành phố Minato, thủ đô Tokyo
  • Top 9 – Thành phố Chiyoda, thủ đô Tokyo
  • Top 10 – Thành phố Narita, tỉnh Chiba

Thành phố lớn nhất trong những thành phố đặc biệt của Nhật

Thành phố đặc biệt ở Nhật Bản là các đơn vị hành chính cấp hạt ở khu vực thành thị có dân số từ 200.000 người trở lên. vạn trở lên. Khi đã là thành phố đặc biệt, thành phố này có thể được chỉ định là thành phố trung tâm hoặc thành phố cấp quốc gia và sẽ có nhiều đặc quyền hơn so với các thành phố thông thường. Hiện Nhật Bản có 41 thành phố đặc biệt như vậy và xét theo diện tích thì thành phố Jōetsu thuộc tỉnh Niigata là thành phố có diện tích lớn nhất (973 km2).

Như vậy, khi nói tới các thành phố lớn nhất Nhật Bản thì bạn nghĩ nên đánh giá theo tiêu chí nào. Mình thì vẫn nghĩ là nên đánh giá theo nghĩa đen tức là diện tích. Còn nếu bạn muốn đánh giá theo các tiêu chí khác nữa thì tùy nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang