Thành cổ Nagoya Nhật Bản nơi lý tưởng để ngắm hoa anh đào


Tọa lạc tại quận Nakaku tỉnh Aichi thuộc thành phố Nagoya, thành cổ Nagoya được xứng danh như một trong những lâu đài đẹp nhất trên đất nước Nhật Bản. Không chỉ có một kiến trúc vô cùng hoàn mỹ, lâu đài còn có phong cảnh bên ngoài vô cùng tươi đẹp với sắc màu rực rỡ của hoa anh đào và mang những giá trị to lớn về mặt văn hóa lịch sử nước nhà.

Thành cổ Nagoya Nhật Bản
Thành cổ Nagoya Nhật Bản

Lịch sử lâu đài Nagoya

Lâu đài Nagoya nằm ở thành phố Nagoya tỉnh Achi – thành phố lớn thứ tư và phồn vinh thứ 3 của Nhật Bản. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những nét nổi bật trong lịch sử hàng trăm năm của tòa lâu đài này.

  • Tháng 1 năm 1610, lâu đài Nagoya được bặt đầu xây dựng bởi Mạc tướng Tokugawa Ieyasu. Tokugawa Ieyasu đã yêu cầu rất nhiều lãnh chúa tham gia xây dựng lâu đài nhằm biến nó thành thủ phủ mới của tỉnh Owari lúc bấy giờ. Katō Kiyomasa, Fukushima Masanori, và Maeda Toshimitsu là một số trong 20 vị lãnh chúa từ khắp đất nước được chỉ định tham gia xây dựng lâu đài Nagoya.
  • Tới năm 1612, các tòa tháp lớn và nhỏ cùng tháp canh của lâu đài Nagoya được hoàn thành, và sau đó, nơi đây tiếp tục xây dựng những công trình khác như Cung điện Honmaru, góp phần làm tăng sự cuốn hút của lâu đài Nagoya.
  • Cung điện Honmaru được xây xong vào tháng 2 năm 1615, tiếp đến năm 1617, cung điện Ninomaru cũng được hoàn thành.
  • Tháng 5 năm 1633, nhân dịp chuẩn bị đón chào chuyến ghé thăm của tướng quân Tokugawa Iemitsu trên đường tới cố đô Kyoto, cung điện Honmaru được mở rộng hơn với nhiều sảnh, phòng ở và nhà tắm. Các bức tường, trần nhà và cửa trượt được xây thêm vào năm 1634, sau đó được sơn bởi Kano Tanyu – họa sĩ hàng đầu Nhật Bản đương thời cùng với rất nhiều họa sĩ giỏi khác . Công cuộc mở rộng vừa kịp hoàn thành vào tháng 6 năm đó để tiếp đón Tokugawa Iemitsu. Trong những năm tiếp theo, lâu đài Nagoya vẫn tiếp tục được bảo tồn và xây mới thêm nhiều công trình lớn nhỏ khác.
  • Năm 1872, các tòa tháp và cung điện Honmaru thuộc thẩm quyền của Quân đội Hoàng gia.
  • Năm 1893, Honmaru thuộc quyền sở hữu của cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản.
  • Lâu đài Nagoya trở thành căn cứ quân sự trong suốt thế chiến thứ II, và bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn của lực lượng Không quân Mỹ. Tháng 5 năm 1945, nhiều tòa tháp lớn nhỏ, cung điện Honmura, tháp canh và các công trình khác của thành cổ Nagoya bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc không kích.
  • Năm 1953, lâu đài Nagoya bắt đầu được xây dựng phục hồi các công trình bị hư hại trong chiến tranh. Các tòa tháp chính được xây lại vào năm 1957, tới năm 1959, công cuộc được hoàn tất và các tòa tháp được mở cửa đón chào khách du lịch tới tham quan. Tiếp sau đó còn có nhiều công trình khác được phục hồi.
  • Năm 2009, cung điện Honmaru được xây dựng lại, sau đó được hoàn thiện và ra mắt công chúng vào năm 2018.
Toàn cảnh thành cổ Nagoya
Toàn cảnh thành cổ Nagoya

Địa chỉ thành cổ Nagoya

Những công trình tiêu biểu của thành cổ Nagoya

Lâu đài Nagoya gồm năm tầng tháp lớn và nhỏ được xây ăn khớp vào nhau, được ngăn cách bởi các con hào xung quanh. Khu vực trung tâm Honmaru có tháp chính, tháp nhỏ và cung điện Honmaru.

Tòa tháp chính của thành cổ Nagoya

Tháp chính của lâu đài Nagoya được xây dựng với bảy tầng và một tầng hầm. Khi bước chân vào tầng thứ nhất của tháp lâu đài, khách du lịch sẽ thấy mô hình tòa lâu đài và cung điện Honmaru, cũng như ngắm nhìn các bức tranh tường hoặc tranh in lụa đẹp về cung điện. Tầng thứ hai được sử dụng khi có những buổi triển lãm đặc biệt. Tới tầng thứ 3, du khách sẽ được quan sát bản mô phỏng lâu đài và thị trấn Nagoya dưới thời kỳ Edo. Tầng thứ tư được sử dụng như phòng trưng bày về các loại súng hỏa mai được sử dụng trong chiến tranh bảo vệ đất nước. Lịch sử về lâu đài Nagoya được giới thiệu thêm ở tầng thứ  năm của tòa tháp với mô hình cấu trúc của tháp chính cùng với mô phỏng việc kéo đá trong quá trình xây dựng lâu đài. Khi đặt chân tới tầng cao nhất, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi cảnh sắc xinh đẹp của lâu đài Nagoya và điểm đặc biệt là có thể mua đồ lưu niệm được bán ở đây.

Tòa tháp chính của thành Nagoya
Tòa tháp chính của thành cổ Nagoya

Cổng Nishinomaru-enokida của thành cổ Nagoya

Ngày nay, cổng này được sử dụng như lối vào chính của lâu đài Nagoya. Cấu trúc ban đầu của nó bị thiêu rụi hoàn toàn trong thế chiến thứ II, và được xây dựng lại cùng với tháp chính vào năm 1959.

Cổng Nishinomaru-enokida của thành Nagoya
Cổng Nishinomaru-enokida của thành cổ Nagoya

Cây Torreya Nut trong thành cổ Nagoya

Đây là cây cổ thụ được trồng gần cổng Nishinomaru-enokida. Hiện nay, cây Torreya Nut đã hơn 600 trăm tuổi, cao tới 16 mét với đường kính gốc rộng 8 mét. Cây đã được trồng trước khi xây dựng lâu đài Nagoya trên mảnh đất này. Nó cũng là di sản thiên nhiên quốc gia duy nhất của thành phố Nagoya. Năm 1945, nhiều công trình của tòa lâu đài bị phá hủy nhưng Torreya Nut vẫn trụ vững hiên ngang trong các cuộc không kích oanh tạc đó và phát triển tới tận bây giờ.

Cây Torreya Nut trong thành cổ Nagoya
Cây Torreya Nut trong thành cổ Nagoya

Cung điện Ninomaru – thành cổ Nagoya

Cung điện Ninomaru nằm trong khu vực Ninomaru của quần thể thành cổ Nagoya được hoàn thành vào năm 1617, sau đó tới năm 1620, vị lãnh chúa phong kiến đầu tiên của Owari, Tokugawa Yoshinao, đã dời cung điện Honmaru tới sinh sống tại đây. Ninomaru không chỉ là nơi sinh hoạt của lãnh chúa, mà nó còn được sử dụng như một khu vực trung tâm hành chính quốc gia. Các cung điện khác cũng được xây thêm nhiều năm sau đó.

Tồn tại tới thời kỳ Kaei (1848 – 1854), khu vực Ninomaru còn có các phòng làm việc của gia tộc, nơi ở cho các thuộc hạ, vườn và chuồng. Phần phía tây chiếm khoảng 2/3 diện tích khu vực được xây dựng lâu đài Oshiro, phần còn lại nằm ở phía đông chính là vị trí của cung điện Ninomaru. Những khu vườn ban đầu được trồng nhiều hoa, có nhiều đèn lồng bằng đá và cả những cây trà kiểu dáng truyền thống Nhật Bản. Sau cải cách Minh Trị, khu vực này đã bị phá hủy để xây dựng doanh trại quân đội, tuy nhiên, sau chiến tranh, nó được phục hồi và trở thành điểm tham quan thu hút nhiều khách du lịch khi tới thăm lâu đài.

Mô hình toàn cảnh cung điện Ninomaru
Mô hình toàn cảnh cung điện Ninomaru

Cung điện Honmaru

Một trong những nét nổi bật nhất của lâu đài Nagoya chính là cung điện Honmura. Đây là một kiệt tác về kiến trúc lâu đài hiện đại và được chính phủ Nhật Bản công nhận là Bảo vật quốc gia. Cung điện được xây dựng vào năm 1612 và hoàn thiện 3 năm sau đó, nhưng đáng buồn thay, Honmaru đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc không kích của quân đội Mỹ vào năm 1945. Công cuộc khôi phục cung điện Honmura được bắt đầu vào năm 2009, kéo dài tới năm 2018. Kể từ đó, khách tham quan từ khắp mọi nơi có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của cung điện này.

Khi tới tham quan, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ căn phòng nào bên trong cung điện, đặc biệt như Jorakuden – nơi trước kia là phòng ở của tướng quân, hay Omote-shoin – sảnh chính của cung điện Honmaru được coi là sang trọng bậc nhất thời bấy giờ. Thêm vào đó, các bức tranh tường và phù điêu được tái tạo gần như nguyên bản sẽ mang đến cho mỗi du khách một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với thành cổ Nagoya.

Cung điện Honmaru - thành Nagoya
Cung điện Honmaru – thành cổ Nagoya

Tháp pháo Tây Nam của thành cổ Nagoya

Tháp pháo Tây Nam của thành cổ Nagoya còn được gọi với tên Hitsuji-suru – tháp Dê-Khỉ bởi hai con vật này biểu tượng cho hướng tây nam theo cung hoàng đạo Trung Quốc. Đây là một tòa tháp cao ba tầng với 2 mái. Các cửa bẫy được đặt ở dưới tầng mái thấp với chức năng phòng thủ giúp bảo vệ lâu đài. Từ những cửa bẫy này, binh lính trong tháp có thể ném đá vào quân địch khi chúng tấn công lâu đài.

Năm 1891, tháp pháo Tây Nam cùng với các bức tường đá của lâu đài Nagoya đã bị phá hủy trong trận động đất Nobi với sức tàn phá khổng lồ. Tới năm 1923, cơ quan nội chính Hoàng gia đã yêu cầu cho xây dựng lại một phần tháp. Khi tới thăm nơi đây, khách du lịch có thể ngắm nhìn hình ảnh hoa cúc – Hoàng gia huy Nhật Bản ở trên ngói cuối nóc của mái tháp này. Tháp Tây Nam của thành cổ Nagoya cũng vinh dự được xếp hạng trong danh sách các di sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Tháp tây nam của thành cổ Nagoya
Tháp tây nam của thành cổ Nagoya

Cổng trước thứ hai của lâu đài Nagoya

Cổng trước này (Omote-ninomon) trước kia có tên là cổng phía nam thứ hai – Minami-ninomon, dẫn vào bên trong khu vực Honmaru. Chiếc cổng này có nhiều cột gỗ nặng và một thanh ngang được bao phủ bởi các tấm kim loại dày chắc chắn. Phía bên trong của cổng là ví dụ hiếm hoi của các bức tường thạch cao có khả năng ngăn ngừa hỏa hoạn. Bởi vì giữ được nguyên vẹn kiến trúc ban đầu nên cổng Omote-ninomon được công nhận là một di sản văn hóa quan trọng.

Cổng trước thứ hai của thành cổ Nagoya
Cổng trước thứ hai của thành cổ Nagoya

Tháp pháo Đông Nam

Còn được gọi với cái tên tháp Tastumi, tháp pháp Đông Nam của thành cổ Nagoya nhìn bên ngoài trông như một tháp canh với hai tầng, nhưng thực chất, nó là một cấu trúc ba tầng. Bức tường của tháp được phủ lên một lớp trắng đặc biệt, giúp tòa tháp tránh bị thấm nước và hỏa hoạn. Về mặt cấu trúc, tháp Đông Nam được  xây dựng giống như tháp pháo Tây Nam, mang phong cách thiết kế Togukawa ban đầu. Khi tới thăm tháp pháo này, chắc chắn du khách sẽ thấy được biểu tượng hoa thục quỳ – hình ảnh có trên gia huy của dòng tộc Tokugawa, trên phần ngói cuối nóc của mái tháp. Tháp Đông Nam của lâu đài Nagoya cũng được công nhận là một trong những di sản văn hóa quan trọng của đất nước.

Tháp đông nam của thành Nagoya
Tháp đông nam của thành cổ Nagoya

Tháp pháo Tây Bắc của thành cổ Nagoya

Tháp pháo Tây Bắc của lâu đài Nagoya là một công trình 3 tầng với một mái ở mỗi cấp. Tầng trên cùng được thiết kế theo phong cách irimoya đặc trưng và lợp bằng mái ngói. Người ta sử dụng nguyên liệu xây dựng lâu đài Kiyosu để làm tháp pháo này nên tháp Tây Bắc còn được gọi với một cái tên khác là tháp Kiyosu. Đây cũng chính là một di sản văn hóa quan trọng của đất nước Nhật Bản.

Cặp cá kình trên tòa lâu đài Nagoya

Một trong những điểm nhấn của thành cổ Nagoya đó chính là cặp cá kình nằm ở trên đỉnh mái. Cặp cá kình này có tên là kinshachi, được làm bằng vàng. Theo thần thoại Nhật Bản, shachi có nghĩa là cá chép đầu hổ, một linh vật có khả năng chế ngự được mưa, chính vì thế, biểu tượng này luôn xuất hiện trong kiến trúc Nhật xưa với mong muốn giúp công trình tránh được hỏa hoạn. Cặp cá kình lần đầu tiên xuất hiện dưới thời Muromachi (1334 – 1400) và tượng trưng cho quyền lực của các lãnh chúa.

Cặp cá kình trên tòa lâu đài Nagoya được coi là cặp cá tinh xảo nhất trên đất nước Nhật Bản, tuy nhiên, chúng đã bị phá hủy bởi bom đạn trong thế chiến thứ II. Sau đó, cặp cá kình mới được đúc lại ở Osaka Mint và được đưa tới lâu đài vào tháng 3 năm 1959. Cặp kinshachi được hạ xuống để trưng bày trong lâu đài vào tháng 9 năm 1984 trong dịp triển lãm lâu đài Nagoya, và tiếp tục trong một triển lãm khác vào năm 2005. Sau đó, tới ngày 7 tháng 9 năm 2005, cặp cá kình cuối cùng cũng được đặt vào vị trí ban đầu của nó trên mái tòa lâu đài.

Trong cặp kinshachi, con cá kình trống nằm ở mái phía bắc có chiều cao 2,621 mét, nặng 1 272 kg và có 112 chiếc vảy. Phía nam mái lâu đài là con cá mái với chiều cao 2,579 mét, nặng 1 215 kg và có 126 chiếc vảy. Cả hai con cá kình đều được làm từ vàng 18K dày 0,15 mm.

Cặp cá kình trên tòa lâu đài Nagoya
Cặp cá kình trên tòa lâu đài Nagoya

Khu vườn Ninomaru trong thành cổ Nagoya

Được xây dựng từ năm 1615 tới năm 1623, vườn Ninomaru khi đó nằm trên phần đất của cung điện Ninomaru khi cung điện này được xây dựng, sau đó nơi đây được cải tạo thành khu vườn cảnh khô mang phong cách Nhật vào năm 1716. Khu vườn đã trải qua nhiều lần tu sửa, nhất là trong khoảng thời gian từ năm 1818 tới năm 1930. Tuy diện tích đất của vườn Ninomaru khá nhỏ, nhưng nó vẫn được tạo nên với nhiều đồi thoải, rừng và thung lũng sâu cùng với rất nhiều tảng đá lớn nằm ven khu vườn. Nhiều cây tán rộng được trồng trên đỉnh đồi để làm nơi ẩn náu bảo vệ lãnh chúa khỏi tầm quan sát của kẻ thù cũng như tạo đường rút lui bí mật khi có đột kích. Những đặc điểm đặc trưng này của khu vườn bị phai mờ theo năm tháng, nhưng những cấu trúc cơ bản ban đầu vẫn còn được giữ lại cho tới ngày nay. Vườn Ninomaru vẫn tiếp tục được bảo tồn và mở rộng trong thời gian qua để mang lại cho tới du khách những trải nghiệm thú vị khi tới thăm lâu đài.

Vườn Ninomaru trải dài trên diện tích 5.137 m2 và được chia thành hai khu vực riêng biệt: khu vực phía bắc và khu vực phía nam. Một nửa diện tích khu vực vườn phía bắc vẫn giữ được hình dáng ban đầu của nó. Trong khu vườn còn có một hồ nước được bao quanh bởi năm dãy núi nhân tạo. Người ta cho xây dựng các đảo nhỏ trên hồ để khiến cho khung cảnh nơi đây càng nên thơ.

Một nét độc đáo nữa của khu vườn Ninomaru đó chính là giá trị của những cây gỗ được trồng ở đây. Những cây xanh trong vườn đều là những loại cây quý, được mang đến từ nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, trong đó, có những cây thông có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Một phòng trà mang phong cách hiện đại đã được dựng lên trong khuôn viên khu vườn với nguyên liệu gỗ từ loại cây bách hinoki linh thiêng của Nhật Bản, giúp du khách dừng chân nghỉ ngơi khi tham quan khu vườn.

Khu vườn Ninomaru trong thành cổ Nagoya
Khu vườn Ninomaru trong thành cổ Nagoya

Đôi nét về hệ động thực vật trong thành cổ Nagoya

Các khu vườn trong khu vực Ninomaru và một số địa điểm khác như Ofukemaru có hệ thực vật rất đa dạng. Khi mùa xuân tới, hoa anh đào, tử đằng, hoa trà hay mẫu đơn thi nhau đua sắc. Diên vĩ, bằng lăng, tú cầu khoe sắc thắm trong những ngày hè. Vào những ngày thu mát mẻ, những bông phù dung, mai đỏ hay bằng lăng làm cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm tươi đẹp. Mùa đông lạnh giá nơi đây được thêm sắc màu bởi những cây phỉ Nhật, mận hay hoa lạp mai.

Trong khu vực lâu đài còn có sự sinh sống của một số loài động vật. Nếu tới tham quan vào dịp hè, khách tham quan chắc chắn sẽ bắt gặp những chú hươu sao nhởn nhơ gặm cỏ trên con hào lúc này đã khô ráo và phủ đầy cỏ xanh. Rất nhiều loài chim khác, như vịt hay nhiều loài chim hót cũng cư ngụ nơi đây như một nơi an toàn giữa trung tâm thành phố.

Cây Camellia trong lâu đài Nagoya
Cây Camellia trong lâu đài Nagoya

Thành cổ Nagoya – một trong những nơi lý tưởng ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản

Do khu vực lâu đài Nagoya được trồng tới 1000 cây anh đào nên nơi đây đã trở thành địa điểm tuyệt vời để ngắm hoa anh đào khoe sắc mỗi khi xuân về. Thời điểm lý tưởng nhất để ngắm hoa là vào cuối tháng 3 cho tới đầu tháng 4. Đặc biệt hơn, trong số những cây anh đào được trồng ở đây còn có Gyoiko – một loại anh đào hiếm thường nở rộ vào giữa tháng 4 hàng năm.

Ngoài việc ngắm hoa anh đào, khi tới tham quan lâu đài trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, khách du lịch còn có cơ hội tham gia các sự kiện light-up – thắp đèn trang trí cho hoa anh đào. Khi đó, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh hoa anh đào khác – vô cùng lung linh diệu kỳ tại thành cổ Nagoya.

Hoa anh đào ở thành cổ Nagoya
Hoa anh đào ở thành cổ Nagoya

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng lâu đài Nagoya là một trong những điểm đến rất tuyệt vời phải không nào. Nếu bạn có dịp ghé qua thành phố Nagoya thì đừng quên nán lại để ghé thăm thành cổ Nagoya một lần nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: