16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản, khu rừng tự sát ở chân núi Phú Sĩ


Khu rừng Aokigahara ở Nhật Bản là một khu rừng cực kỳ nổi tiếng nằm ngay dưới chân núi Phú Sĩ thuộc địa phận tỉnh Yamanashi. Khu rừng Aokigahara của Nhật Bản là một khu rừng với nhiều câu chuyện ly kỳ và huyền bí. Khi nghe kể về khu rừng này, các bạn sẽ thấy đây là khu rừng cực kỳ rùng rợn với những linh hồn người chết hay việc la bàn không thể hoạt động chính xác khiến người ta bị lạc vĩnh viễn trong rừng. Nếu bạn chưa từng nghe kể về rừng Aokigahara ở Nhật Bản thì hãy theo dõi ngay 16 bí ẩn rừng Aokigahara của Nhật Bản ngay sau đây nhé.

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản
16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

1. Rừng Aokigahara ở Nhật Bản là nơi diễn ra các vụ tự sát nhiều thứ hai trên giới

Mặc dù Aokigahara được biết đến với cái tên “Rừng tự sát” nhưng nếu nói đến số lượng người tự tử nơi đây thì nó chỉ đứng vị trí thứ hai trên thế giới. Nơi diễn ra nhiều vụ tự tử nhất trên thế giới chính là Cầu Cổng Vàng thuộc bang California, Hoa Kỳ.

2. Hàng năm có khoảng 105 vụ tự sát xảy ra ở rừng Aokigahara

Vì rừng cây rất rậm rạp nên con số thống kê về tỉ lệ tự tử ở rừng Aokigahara thường không thể cập nhật liên tục được. Có những thi thể phải mất nhiều năm mới được phát hiện, hoặc thậm chí mất tích mãi mãi. Tuy nhiên, con số này mỗi năm tăng đáng báo động. Khó có thể đưa ra độ tuổi trung bình chính xác của các nạn nhân, nhưng theo con số thống kê, nạn nhân chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 40 tới 50.

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản
16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

3. Khu rừng thực sự rùng rợn

Chưa kể đến tai tiếng của khu rừng, Aokigahara thực sự toát lên vẻ kinh dị đáng sợ. Cây cối mọc um tùm, tầng tầng lớp lớp, xoắn vặn lạ thường. Những rễ cây to lớn xấu xí mọc mọc dọc ngang trên mặt đất. Thêm vào đó, vì khu rừng nằm ở chân ngọn núi nên nền đất gồ ghề sỏi đá, không hề bằng phẳng. Hàng trăm hang động lớn nhỏ tối tăm cũng góp phần làm cho khu rừng thêm u ám.

Không chỉ có cây cối rậm rạp, địa hình hiểm trở, sự yên lặng kì quái của khu rừng càng làm tăng cảm giác cô đơn trống trải nơi đây. Cây cối mọc san sát, đan xem lẫn nhau khiến cho gió không thể len qua được, động vật sinh sống nơi đây cũng trở nên thưa thớt. Thật đúng như lời nhận xét của một du khách khi tham quan nơi này, “Đây đúng là hoảng không trống rỗng. Tiếng thở của tôi nghe to như tiếng gầm vậy.”

4. Khu rừng có thể bị ma ám

Người ta tin rằng trong khu rừng vẫn luôn vất vưởng rất nhiều hồn ma, hay còn gọi là yurei, của những người tới tự sát hay những người bị bỏ rơi theo hình thức Ubasute. Người dân cho rằng những hồn ma này chứa đầy thù hận, dù sang thế giới bên kia nhưng những linh hồn ấy không hề được vui vẻ, hạnh phúc nên muốn trả thù bằng cách dụ những người có chuyện buồn đau hoặc bi quan nảy sinh ý định kết liễu cuộc đời mình.

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản
16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

5. Rừng Aokigahara ở Nhật Bản cũng có mùa … tự tử

Sang tháng Ba, một mùa xuân tươi mới, căng tràn nhựa sống tỏa khắp đất nước Nhật Bản. Cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, tràn đầy nhựa sống sau một mùa đông dài lạnh giá. Đây cũng chính là thời điểm tuyệt vời cho du khách tới ngắm hoa anh đào khoe sắc. Nhưng, với mỗi người dân Nhật Bản, họ đều biết, tháng Ba cũng chính là tháng có tỉ lệ tự sát cao nhất trong năm. Nguyên do là vì thời điểm này cũng chính là lúc kết thúc năm tài chính ở Nhật Bản. Do quá áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống nên nhiều người đã lựa chọn nơi đây như một địa điểm lý tưởng để trút hơi thở cuối cùng. Do đó, tháng Ba hàng năm chứng kiến nhiều vụ tự sát tại rừng Aokigahara nhiều nhất trong năm.

6. Tác phẩm văn học giúp phổ biến hóa truyền thống tự sát ở Aokigahara

Rừng Aokigahara Nhật Bản càng trở nên nổi tiếng hơn với biệt danh “Khu rừng tự sát” kể từ năm 1960 khi nhà văn Seicho Matsumoto cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Kuroi Jukai. Theo cuốn tiểu thuyết, nhân vật chính sau khi trải qua cuộc tình đầy bi thương đã lựa chọn kết liễu cuộc đời mình nơi rừng sâu Aokigahara. Chính tác phẩm này đã để lại ảnh hưởng nặng nề tới văn hóa Nhật Bản.

Thêm vào đó, cuốn “Hướng dẫn tự tử toàn tập” xuất bản lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1993 bởi tác giả Wataru Tsurumi cũng khiến cho số người tự sát nơi đây tăng hàng năm. Trong cuốn sách, Wataru Tsurumi đã lên tiếng ca ngợi phương pháp treo cổ tự tử như một tác phẩm nghệ thuật và ông cho rằng, rừng Aokigahara ở Nhật chính là “nơi hoàn hảo để chết”. Người ta thường tìm thấy cuốn sách này trong số tư trang còn sót lại của những người ra đi ở đây.

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản
16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

7. La bàn hoạt động bất thường trong rừng Aokigahara

Rất nhiều người cho rằng la bàn không hoạt động được bình thường trong rừng Aoigahara ở Nhật là do sức mạnh huyền bí nào đó. Tuy nhiên, sự hoạt động sai lệch này hoàn toàn có thể được giải thích bằng kiến thức khoa học. Do hàm lượng sắt cao trong dung nham dưới mặt đất chính là nguyên nhân khiến cho các thiết bị từ tính như la bàn hoạt động bất thường.

8. Treo cổ không phải là cách tự sát duy nhất nơi rừng sâu

Rừng Aokigahara ở Nhật mặc dù có rất nhiều vụ tự tử bằng phương pháp treo cổ, nhưng đây không phải là cách thức tự sát duy nhất. Ngoài cách treo cổ, cũng có nhiều người tới đây chọn cái chết bằng cách tự đầu độc chính bản thân mình hoặc dùng thuốc ngủ quá liều.

16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản
16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản

9. Rừng Aokigahara chịu ảnh hưởng lớn từ truyền thống tự sát của Nhật Bản

Đối với người dân đất nước Mặt trời mọc, việc tự kết liễu cuộc đời mình không phải là điều xa lạ, tội lỗi như ở nhiều quốc gia khác. Vấn nạn tự sát đã trở thành “văn hóa lâu đời” ở nơi đây. Theo dòng lịch sử, chúng ta có thể thấy rõ điều này. Seppuku, nghi thức mổ bụng tự sát của các võ sĩ samurai đã xuất hiện từ thời đại phong kiến Nhật Bản. Trong nghi lễ này, võ sĩ samurai sẽ tự mổ bụng tuẫn tiết để tránh bị rơi vào tay kẻ thù, khi chủ bị chết hoặc bị kẻ thù làm nhục. Các samurai còn có thể bị các lãnh chúa đại danh ra lệnh yêu cầu phải tự mổ bụng. Tuy nghi thức này đã được xóa bỏ, nhưng vẫn còn ảnh hưởng tới tận ngày nay. Nghi lễ này cũng khiến cho con số tự sát trong rừng Aokigahara đáng báo động.

10. Chính phủ Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn người dân tới tự sát

Do tỉ lệ tử vong trong rừng Tự sát ngày càng tăng đáng báo động nên chính phủ Nhật Bản đã thực thi nhiều biện pháp nhằm giảm con số này xuống 20% trong vòng 7 năm tới. Nhân viên tuần tra được tăng cường cùng với việc lắp đặt các máy quay an ninh tại lối ra vào của khu rừng. Thêm vào đó, các biển báo được dựng lên theo dọc lối đi xuyên suốt khu rừng mang những thông điệp như “Hãy suy nghĩ đến con cái và gia đình của bạn”, hay “Mạng sống của bạn là món quà của bố mẹ bạn ban cho” với hi vọng giúp người có ý định tự sát từ bỏ ý định của mình.

Thêm vào đó, chính phủ cũng tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống tự tử như đào tạo tình nguyện viên để thuyết phục người có ý định tự sát từ bỏ ý định của mình, hay lắp thêm các rào chắn an toàn trên cầu nhằm ngăn chặn việc nhảy cầu tự sát.

Lối vào rừng có bảng cảnh báo và khuyên bạn không nên tự tử
Lối vào rừng có bảng cảnh báo và khuyên bạn không nên tự tử

11. Câu chuyện u ám quanh khu rừng rùng rợn

Khi nhắc đến rừng Tự sát, nhiều người còn cho rằng đây cũng là nơi diễn ra tập tục Ubasute xa xưa. Ubasute, hay còn gọi là tục bỏ rơi người già, là một nghi thức không phổ biến, chỉ thực hiện khi đói nghèo đến cùng cực.

Khi một gia đình lâm vào cảnh đói khổ cùng cực, để giảm bớt miệng ăn, gia đình đó sẽ chọn ra người không có khả năng lao động, là gánh nặng của cả gia đình, thường là cha mẹ đã già yếu, rồi đưa họ tới vùng núi xa xôi hoặc rừng sâu hiểm trở và để mặc họ tới chết vì đói khát. Chính sự rùng rợn u ám của Aokigahara đã khiến nơi đây trở thành một trong những nơi phổ biến để thực hiện tục Ubasute. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng đây chỉ là truyền thuyết chứ không phải thực tế.

12. Từ kilomet thứ hai tiến vào rừng sâu, dấu vết của con người hoàn toàn bị xóa sạch

Trong vòng kilomet đầu tiên khi bước chân vào rừng, người ta có thể dễ dàng thấy rất nhiều rác bị vứt lung tung, các dấu vết còn lại sau chuyến viếng thăm của khách du lịch hay nạn nhân. Thế nhưng, ngay từ kilomet thứ hai tiến vào, toàn bộ dấu vết của con người hoàn toàn bị biến mất bởi chính sự rậm rạp um tùm của cây cối trong rừng. Khu rừng dường như không có bất kì sự tác động nào khác ngoài chính sự phát triển của bản thân nó, đầy âm u, bí hiểm.

Càng đi sâu vào rừng Aokigahara càng vắng dấu chân người
Càng đi sâu vào rừng Aokigahara càng vắng dấu chân người

13. Chính phủ Nhật Bản ngừng công bố số vụ tự sát trong rừng Aokigahara

Việc tự sát đã trở thành vấn nạn đáng báo động tại đất nước Nhật Bản khi mà con số tự sát trong rừng Aokigahara không ngừng tăng khiến chính phủ đã quyết định ngừng công bố tỉ lệ tự sát xảy ra ở nơi này những năm gần đây. Mặc dù không công bố con số tự tử ở Aokigahara nhưng từ những video tự quay của du khách khi “thám hiểm” Aokigahara đăng tải thì người ta vẫn biết rằng số người tự sát ở nơi đây vẫn rất nhiều.

14. Rừng Aokigahara xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông

Nổi tiếng với cái tên Rừng tự sát, rừng Aokigahara ở Nhật trở thành chủ đề lớn của nhiều cuốn sách, trò chơi giải trí, ca nhạc, hay một số phương tiện truyền thông khác. Thậm chí, hình ảnh khu rừng Aokigahara ở Nhật Bản còn được khắc họa rõ nét trong một số tác phẩm điện ảnh kinh điển như 47 Ronin, The Forest, hay bộ phim The Sea of Trees do nhà đạo diễn phim nổi tiếng Gus Van Sant sản xuất.

Khác nước ngoài rất thích thám hiểm rừng Aokigahara vào ban đêm
Khác nước ngoài rất thích thám hiểm rừng Aokigahara vào ban đêm

15. Aokigahara là nơi sinh sống của loài dơi hang nổi tiếng

Ngoài hang băng Narusawa, Aokigahara còn có một hang nổi tiếng khác là hang Hồ Sai Bat. Hang động này cũng chính là một ống dung nham và là hang động lớn nhất trong khu rừng Tự sát. Hang băng Narusawa dài 386.5 mét và nằm ở độ cao 925 mét trên mực nước biển. Khi tới tham quan hang động, du khách sẽ được quan sát loài hang dơi nổi tiếng. Trong hang có khoảng hơn 500 con, thuộc 5 loài khác nhau: loài dơi móng ngựa lớn, loài dơi móng ngựa nhỏ Nhật Bản, dơi ngón dài, dơi nâu tai dài và loài dơi tai dài Nhật Bản.

16. Hang băng kì ảo nơi rừng Tự sát

Ngoài vẻ rùng rợn âm u vốn có, rừng Aokigahara của Nhật Bản còn có những hang động tuyệt đẹp. Nổi bật hơn cả chính là hang băng Narusawa, một trong ba hang động lớn nhất khu vực chân núi Phú Sĩ. Đây cũng là một điểm tham quan nổi tiếng nơi đây. Hang động này chính là một ống dung nham dài 156 mét với cấu trúc đường hầm đôi. Điểm đặc biệt của hang động này là luôn đóng băng quanh năm, nhiệt độ trung bình vào khoảng 3oC. Các trụ băng trong hang được tạo nên với nhiều hình dáng khác nhau, lấp lánh như ánh pha lê, làm cho khung cảnh càng trở nên huyền ảo, cuốn hút.

Lối vào hang băng Narusawa trong rừng tự sát Aokigahara
Lối vào hang băng Narusawa trong rừng tự sát Aokigahara

Với 16 bí ẩn rừng Aokigahara ở Nhật Bản, hi vọng sau khi xem xong các bạn sẽ có những giấc mơ đẹp và vực dậy quyết tâm một lần du lịch vào trong khu rừng tự sát này để xem nó có thực sự rùng rợn như trong phim hay không nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: