Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 chuẩn


NBO – Bạn có biết rằng điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu về du học Nhật Bản chính là quy trình du học hay không. Nếu chưa biết, hãy xem ngay quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 ngay sau đây để có cái nhìn khái quát về các bước đăng ký du học tự túc ở Nhật. Chắc chắn sau khi đọc xong các bạn sẽ hiểu ra rất nhiều thứ nếu muốn tìm hiểu về du học đấy.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 chuẩn
Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 chuẩn

Đi du học tại Nhật có quy trình khá giống đi học ở Việt Nam. Các bạn đầu tiên cần phải xem khi nào trường tuyển sinh để mà đăng ký. Sau khi biết thời gian tuyển sinh thì phải liên hệ với trường để được hướng dẫn làm hồ sơ ứng tuyển. Trường sẽ xét duyệt và nếu đỗ thì trường sẽ yêu cầu hoàn thiện hồ sơ và gửi giấy nhập học. Cuối cùng là bạn tới trường để nhập học thôi. Chi tiết về quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 các bạn hãy xem ngay sau đây nhé.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 chuẩn

Bước 1: Chọn thời gian đi du học

Khi các bạn muốn sang Nhật du học, điều đầu tiên các bạn cần biết đó là các trường ở Nhật tuyển sinh vào thời gian nào. Theo yêu cầu từ chính phủ Nhật Bản, các du học sinh sang Nhật du học bắt buộc phải tốt nghiệp một trường tiếng (trường Nhật ngữ) sau đó mới được đăng ký lên các trường chuyên môn như đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề … Do đó, các bạn cần quan tâm trước tiên là thời gian tuyển sinh của các trường tiếng ở Nhật. Các trường tiếng ở Nhật có 4 kỳ tuyển sinh vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Tùy theo từng đợt tuyển sinh mà thời gian học cũng khác nhau:

  • Kỳ tuyển sinh tháng 1: thời gian học 1 năm 3 tháng
  • Kỳ tuyển sinh tháng 4: thời gian học 2 năm
  • Kỳ tuyển sinh tháng 7: thời gian học 1 năm 9 tháng
  • Kỳ tuyển sinh tháng 10: thời gian học 1 năm 6 tháng

Lý do thời gian học khác nhau vì các trường dù tuyển sinh vào thời gian nào trong năm nhưng vẫn sẽ cùng tốt nghiệp chung vào một thời điểm là tháng 4. Nguyên nhân cũng rất đơn giản, tháng 4 là tháng mà các trường đại học, cao đẳng ở Nhật tuyển sinh nên các trường tiếng cũng phải cho du học sinh tốt nghiệp trước thời gian này để các bạn có thể đăng ký ngay vào một trường chuyên môn tại Nhật mà không phải đợi lâu.

Bước 2: Học tiếng Nhật

Trước khi đi du học, các bạn cần phải học tiếng Nhật để đảm bảo đáp ứng tối thiểu yêu cầu về tiếng Nhật mà trường yêu cầu. Thông thường, bạn chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Nhật khoảng N5 là đủ, đôi khi trường không yêu cầu N5 mà chỉ yêu cầu Nattest hay TopJ cũng đủ để đạt yêu cầu. Mặc dù vậy, để đạt được mức tối thiểu này thường các bạn phải học chăm chỉ trong khoảng 5 tháng. Do vây, các bạn cứ lựa thời gian học tiếng Nhật sớm nếu có ý định đi du học Nhật Bản nhé.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019
Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019

Bước 3: Chọn trường Nhật ngữ

Chọn trường Nhật ngữ trong Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 rất quan trọng, các bạn cần phải chọn cho mình một trường tiếng Nhật phù hợp. Hiện có hàng trăm trường tiếng Nhật cho các bạn chọn lựa nên các bạn không cần phải lo lắng. Tuy vậy, có một điều các bạn cần chú ý đó là các trường tiếng ở thành phố lớn sẽ có chất lượng tốt hơn các trường ở vùng ven. Ngược lại, chi phí sinh hoạt cũng như học phí ở các trường trong thành phố sẽ khá cao trong khi các trường ở xa thành phố sẽ có chi phí sinh hoạt thấp hơn kha khá. (Xem thêm)

Bước 4: Làm hồ sơ du học Nhật Bản

Sau khi các bạn chọn được trường phù hợp với bản thân. Các bạn hãy liên hệ với trường để được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký du học. Hiện có 3 cách chính để các bạn làm hồ sơ đó là tự làm hồ sơ, nhờ công ty tư vấn du học làm hồ sơ và nhờ bạn bè bên Nhật làm hồ sơ. Cả 3 cách này đều có ưu nhược điểm nhưng an toàn nhất là nhờ công ty tư vấn du học làm hồ sơ vì tỉ lệ đỗ cao. Còn chi phí rẻ nhất là các bạn tự làm hồ sơ và trung hòa được cả chi phí rẻ và ít sai sót nhất đó là nhờ người quen ở Nhật làm hồ sơ cho.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019
Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019

Bước 5: Nộp học phí

Sau khi bạn làm hồ sơ để gửi trường, nhà trường sẽ xét duyệt hồ sơ và thông báo cho bạn có qua vòng xét duyệt hay không. Nếu bạn đã qua được vòng xét duyệt, trường sẽ gửi hồ sơ của bạn lên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE). Khi có tư cách lưu trú, trường sẽ yêu cầu bạn nộp học phí vào tài khoản của nhà trường.

Thông thường học phí mà nhà trường yêu cầu du học sinh nộp là tiền học trong 6 tháng hoặc 1 năm học. Các bạn cần nộp một lần qua tài khoản của nhà trường. Sau khi nhà trường đã nhận được tiền học phí, trường sẽ gửi các bạn thông báo nhập học vào tư cách lưu trú về Việt Nam cho bạn.

Bước 6: Nhận tư cách lưu trú và xin Visa

Sau khi đóng học phí, nhà trường sẽ xác nhận và gửi tư cách lưu trú cùng giấy báo nhập học về cho bạn theo đường bưu điện. Bạn hãy đợi vài ngày sẽ nhận được các giấy tờ này từ nhà trường nhé. Sau khi nhận được tư cách lưu trú cùng giấy báo nhập học, bạn hãy tranh thủ tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa du học sớm nhất có thể nhé.

Quy trình xin visa du học khá đơn giản, bạn hãy tham khảo trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết. Hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà đại sứ quan yêu cầu sau đó nộp tại Đại sứ quán. Sau khi hồ sơ xin visa của bạn được thông qua, có thể Đại sứ quán Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn tới phỏng vấn để quyết định cấp visa. Lúc này bạn cũng đừng lo lắng, nếu bạn học tiếng Nhật một cách nghiêm chỉnh khoảng 4 tháng thì việc phỏng vấn này chỉ là “muỗi” mà thôi.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019
Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019

Bước 7: Tới Nhật và bắt đầu hành trình du học

Sau khi xin được visa du học, các bạn hãy tranh thủ đặt vé máy bay sang Nhật để kịp thời gian nhập học. Chú ý là nên đặt vé máy bay càng sớm càng tốt vì đặt sớm bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và giá vé máy bay cũng rẻ hơn nhiều so với trường hợp bạn đặt sát ngày bay.

Quy trình du học Nhật Bản tự túc 2019 trên đây chỉ là quy trình gồm 7 bước cơ bản. Vì chỉ nêu quy trình nên chi tiết về từng bước trong quy trình này các bạn hãy tìm hiểu thêm trong các bài viết khác trên NBO. Một điều chú ý cuối cùng đó là bạn nên xem qua các điều kiện đi du học Nhật Bản 2019 để xem bản thân có đủ điều kiện du học hay không trước khi quyết định lựa chọn bước đi trên con đường du học này nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: