Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, 96% mọi người đều đi theo quy trình này


NBO – Nhiều bạn khi tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản thường sẽ bị rối bởi không biết quy trình đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào. Thực ra, quy trình này ở các công ty XKLĐ đều có điểm chung và 96% mọi người đều đi theo quy trình này. Nếu bạn chưa biết quy trình đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào thì hãy xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn.

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, 96% mọi người đều đi theo quy trình này
Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, 96% mọi người đều đi theo quy trình này

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

1. Nghe tư vấn 

Tư vấn xuất khẩu lao động là một việc không thể thiếu để mọi người hiểu hơn về chương trình này. Thường những người tư vấn XKLĐ đều nói “rất hay” nhưng nếu các bạn muốn biết chính xác họ nói thật mấy phần thì có lẽ phải sang Nhật làm việc rồi mới biết được. Dù vậy, việc tư vấn này đều là miễn phí nên các bạn không cần phải lo lắng gì hết nhé, cứ nghe thôi sau đó đưa ra quyết định là có đi hay không.

2. Chọn đơn hàng 

Nếu sau khi nghe tư vấn và bạn vẫn quyết định đi XKLĐ Nhật Bản thì bạn sẽ được cho xem một số đơn hàng tuyển dụng lao động Việt Nam, mình gọi tắt là đơn hàng XKLĐ hay đơn hàng cho ngắn gọn nhé. Các đơn hàng này sẽ có ngành nghề mà bạn mong muốn làm và cả những ngành nghề khác mà người tư vấn cho bạn tham khảo. Nếu bạn thích đơn hàng nào thì chọn một cái để thi tuyển thôi. 

3. Làm hồ sơ ứng tuyển

Khi đã chọn được đơn hàng XKLĐ, bạn cần hoàn thiện một số giấy tờ theo yêu cầu của phía công ty XKLĐ để làm hồ sơ ứng tuyển. Hồ sơ này sẽ được dịch sang cả tiếng Nhật và gửi cho nhà tuyển dụng phía Nhật Bản trước khi bạn tham gia phỏng vấn. Chi tiết những giấy tờ cần để làm hồ sơ mình không đề cập đến vì nó chỉ là những giấy tờ cơ bản như sổ hộ khẩu, chứng minh thư hay ảnh chụp thôi.

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản 2019
Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản 2019

4. Tham gia thi tuyển

Sau khi làm hồ sơ xong, bạn muốn tham gia thi tuyển thì phải cam kết với công ty XKLĐ về việc sẽ thi tuyển và không bỏ thi giữa chừng. Cam kết này được “hiện thực hóa” bằng giấy tờ với giá trị 10 triệu đồng tiền đặt cọc thi tuyển. Nếu đến ngày thi mà bạn không thi thì bạn mất số tiền này và nếu bạn đi thi nhưng không trúng tuyển thì bạn sẽ được lấy toàn bộ số tiền này về. 

Khi tham gia thi tuyển, thường có 3 hình thức thi là phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn online và chỉ định trúng tuyển. Nếu là phỏng vấn trực tiếp thì sẽ có đại diện của nhà tuyển dụng bên Nhật Bản sang Việt Nam phỏng vấn bạn. Nếu phỏng vấn online thì các bạn sẽ được phía Nhật Bản kết nối qua Internet (Skyper) để phỏng vấn trực tuyến. Nếu là chỉ định trúng tuyển thì thường là phía Nhật Bản sẽ xem hồ sơ và quyết định luôn người trúng tuyển mà không cần phỏng vấn. Ngoài 3 hình thức thi trên vẫn còn một số hình thức thi khác tuy nhiên mình sẽ nói kỹ hơn trong bài viết khác.

5. Trúng tuyển (hoặc trượt)

Sau khi thi tuyển xong, thường sẽ có kết quả những người trúng tuyển sau 30 phút. Có trường hợp cá biệt thì sẽ có kết quả sau khoảng 1 – 2 ngày. Khi đó bạn sẽ biết bạn trúng tuyển hay không. Nếu không trúng tuyển thì bạn có thể đi rút tiền đặt cọc thi tuyển về ngay. Nếu bạn trúng tuyển thì bạn sẽ không được rút tiền đặt cọc thi tuyển mà sẽ bị giữ lại số tiền đó để trừ vào số tiền bạn phải nộp cho công ty sau này. 

6. Ký hợp đồng

Những người sau khi trúng tuyển thường sẽ ký hợp đồng với nhà tuyển dụng ngay. Hợp đồng này giống hợp đồng lao động ở Việt Nam vậy, trong hợp đồng sẽ ghi rõ quyền và nghĩa vụ của người lao động cùng số tiền lương chính thức mà các bạn nhận được khi làm việc tại Nhật. Nếu lúc này bạn không muốn ký hợp đồng và bỏ dở đơn hàng thì số tiền cọc 10 triệu bạn cũng sẽ không được nhận lại.

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, 96% mọi người đều đi theo quy trình này
Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản, 96% mọi người đều đi theo quy trình này

7. Học tiếng Nhật

Sau khi ký hợp đồng xong, bạn sẽ phải học tiếng Nhật trong khoảng thời gian chờ xuất cảnh. Địa điểm học tiếng Nhật là tại các trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty XKLĐ và bạn phải ở lại trung tâm đó để học tiếng Nhật toàn thời gian. Thường các bạn sẽ có ký túc xá để ở lại và học tiếng Nhật khoảng 8h/ngày và 5 ngày/tuần.

8. Hoàn thiện tài chính

Khi sắp đến thời gian bạn xuất cảnh sang Nhật làm việc, phía Nhật Bản sẽ xin tư cách lưu trú cho các bạn và gửi tư cách lưu trú này về Việt Nam. Thường khi có tư cách lưu trú này rồi, phía công ty sẽ cho các bạn xem và yêu cầu hoàn thiện nốt số tiền các bạn cần nộp cho công ty. 

9. Xuất cảnh sang Nhật làm việc

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn chỉ cần đợi tới ngày xuất cảnh nữa thôi. Mọi chi tiết liên quan đến xuất cảnh cũng như xe đưa đón, người tiễn bay, hướng dẫn … đều sẽ được công ty XKLĐ lo liệu. Sau khi bay tới Nhật Bản cũng sẽ có người của công ty tuyển dụng tại Nhật đón các bạn về chứ không để các bạn bơ vơ tự tìm địa chỉ đâu. Tới đây coi như bạn đã bắt đầu hành trình mới tại Nhật Bản và kết thúc quy trình XKLĐ Nhật Bản rồi đó.

Quy trình này cũng không có gì phức tạp lắm đâu nên bạn chỉ cần đọc qua một đến hai lần là hiểu hết thôi. Như đã nói ở trên, 96% mọi người đều đi XKLĐ theo quy trình này. Vậy còn 4% khác thì sao? 4% là những trường hợp rủi ro không mong muốn trong quá trình đi XKLĐ. Nếu các bạn rơi vào 4% này coi như các bạn không may mắn lắm nhưng vẫn có thể đi XKLĐ Nhật Bản được chứ không phải là không đi được đâu nhé. Trong một bài viết khác mình sẽ nói kỹ hơn về 4% rủi ro này để các bạn hiểu hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: