Ninja Nhật Bản – những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang


Trong số những điểm đặc trưng của Nhật Bản thì không thể không nói đến ninja. Trên các phương tiện truyền thông từ báo chí, phim ảnh cho đến các tác phẩm truyện tranh của Nhật Bản đều ít nhiều nhắc đến những ninja. Theo đó, ninja là những “siêu nhân” có khả năng tàng hình, phi thân, độn thổ và thậm chí là phun ra lửa. Thực tế thì ninja Nhật Bản là thuật ngữ chung để chỉ những người làm gián điệp ở Nhật Bản trong  thời đại Kamakura tới thời đại Edo. Hãy cùng NBO tìm hiểu ngay về ninja Nhật Bản và những bí ẩn xoay quanh các điệp viên bí ẩn này.

Ninja Nhật Bản - những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang
Ninja Nhật Bản – những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang

Ninja Nhật Bản là gì?

Ninja Nhật Bản là thuật ngữ để ám chỉ những cá nhân hoặc tổ chức hoạt động trong thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo làm nhiệm vụ tình báo cho các thế lực lớn. Ninja không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ mà quan trọng nhất là các ninja này được huấn luyện một cách bài bản để có được các kỹ năng tốt phục vụ mục đích tình báo, thu thập thông tin, phản gián, ám sát, chiến đấu, … Do đó, mỗi ninja đều có những thế mạnh riêng tùy vào yêu cầu nhiệm vụ mà họ cần đáp ứng.

Tên gọi ninja thực ra chỉ là một tên gọi chung mà những người không biết về các tổ chức này đặt cho. Ngoài tên gọi ninja, có rất nhiều người từng gọi các cá nhân, tổ chức hoạt động gián điệp này bằng các tên gọi khác nhau như shinobi mono (忍び), Ninjutsu tsukai (忍術使い), Monomi (物見, ものみ), Rappa (乱破, らっぱ), Kusa (草, くさ), Nokisaru (軒猿, のきさる), Ukagami (伺見, うかがみ), Kamari (屈, かまり), Dakkou (奪口, だっこう), Kanshi (間士, かんし) … Trong đó, thuật ngữ Shinobi được gọi nhiều và phổ biến nhất. Shinobi khi được phát âm theo tiếng Hán đọc là Ninja.

Theo nhiều thông tin, ninja Nhật Bản bắt nguồn từ hai khu vực là tỉnh Mietỉnh Shiga. Hai khu vực này được cho là căn cứ địa của các tổ chức ninja Nhật Bản. Các ninja nằm ở khu vực Mie được gọi là Iga-ryu còn nếu xuất thân ở khu vực Shiga thì gọi là Koga-ryu. Vậy nên, có hai trường phái ninja lớn khá nổi tiếng cho đến hiện nay là ninja Iga và ninja Koga.

Ninja Nhật Bản - những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang
Ninja Nhật Bản – những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang

Những kỹ năng không tưởng của các ninja Nhật Bản

Nhiều phim ảnh và các câu chuyện về ninja đã nói quá lên khả năng của các điệp viên này. Theo đó, ninja thực ra không thần thánh tới mức có thể bay lên trời, độn thổ ở bất kỳ đâu, tàng hình hay phun ra lửa. Các ninja hầu hết đều là những người bình thường được huấn luyện kỹ càng với các kỹ năng để đáp ứng tốt công việc được giao. Ngoài ra, những kỹ năng cơ bản mà một ninja cần phải có đó là kỹ năng cận chiến, kỹ năng sử dụng vật liệu nổ, kỹ năng ẩn nấp, kỹ năng trinh sát, kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt và sự dũng cảm của các Samurai.

Những kỹ năng của ninja Nhật Bản nếu so sánh với đặc công hiện nay thì khá giống. Các ninja được huấn luyện để có thể sử dụng đa dạng các loại vũ khí, hiểu biết về võ thuật, xử lý tình huống linh hoạt … Tuy nhiên, vì đảm bảo tính bí mật mà ninja thường ít khi công khai và lộ diện trước mặt mọi người dẫn đến việc nhiều người suy diễn về các khả năng của ninja và cho rằng ninja có các kỹ năng đặc thù như tàng hình, độn thổ hay phun lửa.

Nếu giải thích kỹ về các kỹ năng của ninja Nhật Bản thì một số điều “thần thánh” về ninja có thể được giải thích như sau:

  • Kỹ năng tàng hình: các ninja thường nghiên cứu địa hình rất kỹ càng trước khi hành động. Do đó khi hành động họ đã chuẩn bị tất cả mọi thứ từ trang phụ cho đến hóa trang sao cho ít bị phát hiện nhất. Vì thế mà nhiều người nghĩ rằng các ninja biết tàng hình.
  • Kỹ năng độn thổ: cũng như kỹ năng tàng hình, độn thổ là một kỹ năng được mọi người nói quá lên. Kỹ năng độn thổ thực ra cũng chỉ là một trong những chiến thuật ẩn nấp, chạy trốn mà ninja sử dụng. Họ có thể đào sẵn các hố ở gần nơi muốn chạy thoát sau đó sử dụng thuốc nổ để tạo khói và nhảy xuống hố để chạy trốn.
  • Kỹ năng bay lượn: ninja được gắn mác là có thể bay lượn trên không trung. Thực ra ninja cũng sử dụng các loại tương tự như tàu lượn để có thể bay trên không trung trong thời gian ngắn từ một địa điểm cao đến địa điểm thấp. Thời đó người dân còn chưa hiểu về tàu lượn nên họ nghĩ rằng chỉ ninja mới là những người có thể bay.
  • Kỹ năng phun lửa: một trong những kỹ năng mà ninja Nhật Bản cần phải biết là kỹ năng sử dụng thuốc nổ. Tuy nhiên nhiều người nói răng ninja biết phun lửa. Điều này không hoàn toàn đúng và chỉ là do những người không hiểu biết suy diễn ra mà thôi.
Ninja Nhật Bản - những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang
Ninja Nhật Bản – những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang

Trang phục của ninja Nhật Bản

Ninja Nhật Bảnđược biết đến là những người mặc đồ đen bịt kín cả người chỉ để lộ ra mình đôi mắt. Thực tế thì đây chỉ là một trong những loại trang phục của ninja Nhật Bản mà thôi. Khi hoạt động tình báo, ninja có thể là bất kỳ ai với trang phục từ bình thường cho đến xa hoa. Đôi khi các ninja đóng giả thành ăn mày, có khi lại là những người nông dân, lúc lại là một  vị địa chủ. Chỉ khi họ hoạt động vào ban đêm thì mới mặc các bộ dồ bó sát và bịt kín từ đầu đến chân. Tuy nhiên, trang phục chính khi hoạt động ban đêm của Shinobi không phải màu đen như trên phim ảnh mà là màu nâu.

Ninja Nhật Bản - những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang
Ninja Nhật Bản – những điệp viên bí ẩn ở xứ Phù Tang

Vũ khí của ninja Nhật Bản

Các ninja Nhật Bản có thể sử dụng được tất cả các loại vũ khí và họ được huấn luyện để có thể thành thục sử dụng tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, ninja Nhật Bản cũng có những vũ khí và công cụ chuyên dụng được thiết kế để thuận tiện cho việc chiến đấu, ám sát và tính báo. Một số loại vũ khí đặc trưng của ninja có thể kể ra như Ashiko, Shuriken, Manriki, Kaginawa, Makibishi, Shikomizue, Shuriken, Kusarigama, Kusari katabira, Ashiko, Chigriki, … Trong đó thường thấy nhất là các loại ám khí hình ngôi sao 3 cạnh, 4 cạnh, kiếm ngắn, dao găm và Kusarigama (xem hình bên dưới).

Kusarigama - một loại vũ khí của ninja
Kusarigama – một loại vũ khí của ninja Nhật Bản

4 Làng Ninja ở Nhật bạn có thể ghé thăm

Nếu bạn tò mò về ninja Nhật Bản và có dịp ghé thăm Mie hay Shiga thì có thể tới thăm các làng ninja ở đây. Các làng ninja mở cửa cho du khách tham quan và có cả dịch vụ cho phép các bạn tập làm ninja từ việc mặc đồ của ninja, được hướng dẫn sử dụng ám khí, sử dụng kiếm ngắn, … 4 làng ninja Nhật khá nổi tiếng bạn có thể ghé qua như:

Làng Ninja Chibikko (Kids Ninja Village): làng này ở Nagano gần đền Togakushi phù hợp cho các bé ở độ tuổi trung học tham gia với nhiều hoạt động giới thiệu về ninja.

Nhà Koka Ninja: đây là ngôi nhà cổ ở Kyoto. Đến đây bạn sẽ thấy kiến trúc 300 năm tuổi của các ninja để lại với cửa xoay, bẫy rập hay nhiều thứ hay ho khác liên quan đến ninja.

Bảo tàng Iga-ryu Ninja: đây là một bảo tàng ở Osaka, đến với bảo tàng Iga-ryu bạn sẽ được các nữ ninja làm hướng dẫn viên và có thể thử sử dụng gần 400 loại vũ khí khác nhau mà ninja có thể sử dụng.

Làng Togakushi: ngôi làng này nằm ở tỉnh Nagano phù hợp để trẻ em tham quan tìm hiểu về ninja. Tại đây có rất nhiều hoạt động dịch vụ cho phép các bạn hóa thân thành một ninja thực thụ với một khóa đào tạo ninja siêu nhanh.

Các làng ninja khá nổi tiếng cho khách du lịch ghé thăm
Các làng ninja ở Nhật Bản

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về ninja Nhật Bản và biết được tại sao các ninja lại bí ẩn như vậy rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc nào về ninja Nhật Bản, hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: