Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản


Khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải ai cũng đi trót lọt mà vẫn có những rủi ro nhất định. Các bạn chú ý là những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản này là yếu tố khách quan hoặc chủ quan nhé, không phải là lừa đảo XKLĐ đâu. Một số rủi ro có thể kể ra như bị chậm thời gian xuất cảnh, bị giảm số lao động tiếp nhận, hủy tư cách trúng tuyển, hủy đơn hàng … thậm chí một số trường hợp đã bay sang Nhật làm việc rồi còn phải về nước sớm vì công ty đó phá sản …. Nói chung là có rất nhiều rủi ro các bạn cần biết và hi vọng nó đừng rơi trúng mình là được.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản
Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

1. Chậm thời gian xuất cảnh

Trường hợp bị chậm thời gian xuất cảnh diễn ra khá phổ biến, các bạn chú ý là chậm 1 ngày cũng tính là chậm nhé. Đơn cử như việc đơn hàng dự kiến xuất cảnh là tháng 10 nhưng hết tháng 10 rồi vẫn chưa xuất cảnh. Đến 1/11 mới xuất cảnh cũng có thể coi như chậm xuất cảnh. Nặng nề hơn là có những trường hợp chậm xuất cảnh đến 1 năm trời nhưng thường nếu chậm xuất cảnh thì chỉ chậm khoảng 1 – 2 tháng mà thôi.

Nguyên nhân của việc chậm xuất cảnh có rất nhiều ví dụ như phía Nhật Bản nói rằng nguyên nhân do hồ sơ gửi cục xuất nhập cảnh bị chậm xét duyệt, tư cách lưu trú về chậm hay thậm chí là do quy định mới của chính phủ nên hồ sơ bị chậm xét duyệt, trượt tư cách lưu trú, bla bla bla… Có rất nhiều lý do được đưa ra để các thực tập sinh yên lòng nhưng nói chung thì mọi người vẫn quan tâm là sẽ bị chậm bao lâu mà thôi.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản
Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

2. Bị trượt tư cách lưu trú

Khi bạn đã trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản, hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Nhật để xin cấp một loại giấy gọi là giấy Tư cách lưu trú. Các bạn cần phải có giấy này mới có thể xin visa để bay sang Nhật được. Do vậy, tư cách lưu trú này rất quan trọng đối với thực tập sinh. Việc trượt tư cách lưu trú không phải hiếm xảy ra và nguyên nhân thì cũng có nhiều nhưng chủ yếu là do giấy tờ gốc và bản khai bị sai lệch. Trong trường hợp này, phía Nhật Bản sẽ phải nêu lý do với Cục quản lý xuất nhập cảnh và xin cấp lại tư cách lưu trú. Nếu vấn đề được giải quyết thì bạn sẽ được cấp tư cách lưu trú bình thường nhưng nếu không thì việc trượt tư cách lưu trú đồng nghĩa với việc bạn không thể sang Nhật và bị loại luôn ra khỏi đơn hàng.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản
Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

3. Bị “cắt giảm biên chế”

Nói là “cắt giảm biên chế” cho nó vui chứ thực ra đây là một trường hợp rủi ro mà cũng đôi lúc gặp phải. Trường hợp này đơn hàng đã nhận đủ lao động trúng tuyển nhưng vì lý do đặc biệt nào đó nên công ty tiếp nhận tại Nhật Bản chỉ có thể nhận ít hơn so với số người dự kiến ban đầu. Vì thế, trong số những người trúng tuyển sẽ có người bị loại, nếu bạn trúng tuyển rồi mà bị loại theo trường hợp này thì chứng tỏ số bạn quá đen.

Nguyên nhân của việc cắt giảm biên chế này là do phía công ty tiếp nhận bên Nhật không có nhu cầu nhận nhiều lao động như dự kiến ban đầu. Cụ thể tại sao thì có nhiều lý do được công ty đưa ra như tình hình kinh tế khó khăn, công ty thua lỗ hay thậm chí là do quy định mới nên không được nhận quá nhiều lao động …

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản
Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

4. Bị hủy tư cách trúng tuyển

Hai trường hợp bị trượt tư cách lưu trú và bị “cắt giảm biên chế” nói trên đều có thể gọi là bị hủy tư cách trúng tuyển. Tuy nhiên, hủy tư cách trúng tuyển trong trường hợp này lại là lý do khác. Như các bạn đã biết, sau khi trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ phải học tiếng Nhật trong thời gian khoảng 4 tháng trước khi bay sang Nhật. Trong thời gian học tiếng Nhật này, phía phái cử vẫn phải thường xuyên thông báo tình hình học tập của các bạn cho bên Nhật và nếu có vấn đề gì bạn vẫn có thể bị hủy tư cách trúng tuyển như bình thường.

Cụ thể là có 2 trường hợp thường bị hủy tư cách trúng tuyển theo dạng này:

  • Thứ nhất là do ý thức kém: nếu bạn có thái độ không tốt hoặc phạm phải một số nội quy nghiêm trọng trong quá trình học tiếng Nhật, phía phái cử có thể thông báo với bên Nhật Bản để hủy tư cách trúng tuyển của bạn.
  • Thứ hai là do vấn đề sức khỏe: điển hình của trường hợp này là căn bệnh viêm gan B rất nổi tiếng. Khi bạn đăng ký đi XKLĐ bạn đã khám sức khỏe và khi đó bạn không bị viêm gan B. Tuy nhiên, trước khi xuất cảnh bạn cần phải khám lại sức khỏe một lần nữa, có một số trường hợp lúc đó lại bị viêm gan B và đành phải “ở nhà”. Một trường hợp tiêu biểu khác đó là tai nạn, không nói chắc các bạn cũng biết trường hợp này tại sao lại phải hủy tư cách rồi phải không. Còn trường hợp tiêu biểu cuối cùng đó là …. có bầu, trường hợp này thì cũng chịu thôi. Có bầu thì còn đi lao động gì nữa, ở nhà chuẩn bị nghỉ đẻ thôi là vừa. 

Nói chung là trường hợp bị hủy tư cách trúng tuyển này khá là củ chuối và cũng là một loại rủi ro thi thoảng vẫn gặp. Lời khuyên cho các bạn là nên chú ý tới thái độ cũng như các mối “quan hệ” để đảm bảo sức khỏe cho bản thân tới khi lên được máy bay.  

Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản
Những rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

5. Hủy đơn hàng

Một rủi ro cũng rất hiếm gặp khi bạn đăng ký đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đó là bị hủy đơn hàng. Việc đơn hàng tuyển dụng bị hủy tức là toàn bộ mọi người đã trúng tuyển đơn hàng đó sẽ bị hủy tư cách trúng tuyển. Nếu may mắn thì phía nghiệp đoàn có thể sẽ ưu tiên cho bạn tham gia một vài đơn hàng phỏng vấn khác hoặc có thể chủ động xếp cho bạn trúng tuyển vào đơn hàng tương tự. Nhưng nói gì thì nói việc bị hủy đơn hàng dạng này cũng khá hiếm gặp.

Nguyên nhân của việc hủy đơn hàng dạng này thường do công ty tiếp nhận bên Nhật gặp sự cố ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh và không thể nhận thêm thực tập sinh. Cũng có thể do công ty bên Nhật thay đổi chiến lược kinh doanh dẫn đến việc họ gạt toàn bộ chiến lược cũ đi trong đó có cả việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Còn một lý do khác đó là do công ty bị phá sản trước khi kịp tuyển lao động và đương nhiên đơn hàng khi đó sẽ bị hủy.

Ngoài 5 trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản vừa kể trên, vẫn còn một số trường hợp khác nữa khá hi hữu không thể kể hết (lúc nào nhớ ra sẽ kể thêm >_<). Do vậy, khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản, các bạn nên lưu ý là không có cái gì tuyệt đối, hãy cẩn thận trong mọi việc để tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: