Họa sĩ truyện tranh Nhật Bản mangaka, làm việc bằng đam mê


Mangaka theo tiếng Nhật là  漫画家, đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản. Các mangaka ở Nhật Bản có số lượng cự kỳ đông đảo. Theo ước tính thì hiện nay có khoảng hơn 3000 mangaka chuyên nghiệp đang làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Đó là chưa kể đến các mangaka nghiệp dư hay những người thuộc nhóm hỗ trợ cho các mangaka chuyên nghiệp. Với con số đó, có thể thấy rằng mangaka là một ngành nghề rất hot nhưng thực tế thì mức lương cũng như tính chất công việc của ngành nghề này lại khác hoàn toàn so với những gì bạn đang tưởng tượng. Nếu bạn đang tìm hiểu về mangaka thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về mangaka Nhật Bản.

Anime chuyển thể từ truyện tranh Fairy Tail
Fairy Tail – một bộ manga rất thành công ở Nhật Bản

Mangaka là gì

Mangaka là một từ được ghép bởi “manga” và “ka”.  Manga chính là từ để chỉ truyện tranh Nhật Bản hoặc truyện tranh mang phong cách của Nhật Bản. Còn “ka”(家) là một từ trong tiếng Nhật ngụ ý một mức độ tinh thông đối với một ngành nghề nào đó. Mangaka thường được dùng để chỉ các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản.

Anime chuyển thể từ truyện tranh Naruto
Naruto – bộ manga nổi tiếng thế giới

Đặc thù ngành họa sĩ truyện tranh Nhật Bản 

Các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản được biết đến nhiều trong thời gian khoảng 10 năm trở lại đây. Các mangaka nổi tiếng thường được nhắc tới kèm theo các bộ truyện tranh ăn khách mà mangaka này sáng tác. Tuy vậy, số lượng mangaka nổi tiếng không nhiều vì nếu điểm qua các truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng với sức vang lớn ở trong ngoài nước thì không có nhiều. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy đặc thù ngành họa sĩ truyện tranh Nhật Bản gồm những điểm sau đây:

Xuất thân của các mangaka rất đa dạng

Thường các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản có xuất thân rất đa dạng có người là bác sĩ, có người là nhà văn, có người lại là một kỹ sư, có người học mỹ thuật, … vì niềm đam mê nên họ chuyển qua làm mangaka. Thường các mangaka nghiệp dư đều từng đảm nhận vai trò trong đội trợ lý của các mangaka chuyên nghiệp

Đội ngũ trợ lý cho mangaka thường rất đông đảo

Mỗi mangaka chuyên nghiệp thường đều có ít nhất 3 trợ lý. Các trợ lý này thực hiện các công việc phụ như vẽ các cảnh nền, vẽ bóng hay xử lý đồ họa trên máy tính. Nhiều mangaka có hàng chục trợ lý hỗ trợ nhưng cũng có những mangaka lại không có trợ lý nào vì họ muốn thực hiện bộ manga của mình từ đầu đến cuối.

Lương họa sĩ truyện tranh khá bèo

Họa sĩ truyện tranh ở Nhật Bản thường có mức lương khá bèo. Họ không hề giàu có hay sống khá giả như các bạn hay nghĩ. Tất nhiên, mức lương mà các họa sĩ truyện tranh thu về không phải là quá thấp nhưng họ phải trả tiền cho các trợ lý của mình và liên tục làm các dự án mới nên mức lương so với công sức họ bỏ ra là rất bèo. Nhiều mangaka thậm chí phải sống trong những khu nhà lụp sụp và vướng phải nhiều khoản nợ nần.

Ngược lại, một số ít các mangaka có các manga nổi tiếng sẽ được hưởng mức lương cao hơn rất nhiều từ tiền nhuận bút, tiền bán truyện, tiền quảng cáo, tiền chuyển thể sang anime hay tiền bản quyền thương hiệu. Theo ước tính, những mangaka hàng đầu có mức thu nhập cực kỳ khủng vào khoảng 1 triệu đô mỗi tháng.

Số lượng họa sĩ truyện tranh nổi tiếng ít

Có những thời điểm, số lượng mangaka chuyên nghiệp ở Nhật Bản được ước tính lên đến hơn 3000 người. Mỗi mangaka chuyên nghiệp lại có đội ngũ trợ lý ít nhất 3 người chưa kể các mangaka nghiệp dư. Với số lượng mangaka nhiều như vậy nhưng số lượng những mangaka nổi tiếng lại rất ít. Tính trong khoảng 20 – 30 năm đổ lại đây thì số lượng mangaka được đông đảo độc giả biết đến cũng không vượt quá 100 người.

Cường độ công việc của các mangaka rất cao

Công việc chính của các mangaka là xây dựng cốt truyện và vẽ các nhân vật chính, các phần phụ cũng như hoàn thiện sẽ được đội trợ lý của mangaka xử lý. Nếu bạn nghĩ công việc của mangaka tương đối nhàn thì không phải. Mặc dù mangaka chỉ vẽ một phần trong truyện nhưng họ không bao giờ làm một bộ manga mà thường làm 5 – 6 bộ manga cùng lúc. Chính vì thế nên áp lực nộp bản thảo để ra truyện mỗi tuần không hề đơn giản. 

Anime chuyển thể từ truyện tranh One Piece
One Piece – bộ manga thường xuyên đứng top đầu các manga bán chạy ở Nhật

Mangaka làm việc bằng đam mê

Đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ ngay rằng mangaka không phải là một ngành nghề đơn giản và tỉ lệ thành công trong lĩnh vực này là rất thấp. Hầu hết các mangaka đều có cuộc sống nghèo khổ và sẽ không thể chối cãi việc các mangaka luôn làm việc bằng đam mê chứ không phải vì số tiền mà họ có thể kiếm được nếu nổi tiếng. Còn bạn thì sao, cơ hội kiếm được cả triệu đô mỗi tháng bằng nghề vẽ truyện tranh đang ở trước mặt liệu bạn có chọn lựa con đường này.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang