Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?


Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì? Câu hỏi này mình đã hỏi vài bạn và câu trả lời đều là đi du học để học và kiếm tiên. Ngẫm nghĩ ra thì Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều cái đáng để đi du học nhưng lý do mà các bạn đi du học có vẻ lại hơi không được đúng cho lắm. Sau đây mình sẽ nêu ra vài lý do du học Nhật Bản để xem có lý do của bạn không nhé.

Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?
Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?

Lý do nên chọn du học Nhật Bản

 1. Nhật Bản là đất nước phát triển top 3 thế giới, du học ở đất nước phát triển như Nhật Bản các bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn. Bằng cấp khi đi du học về nước cũng rất có giá trị và được hầu hết các nước trên thế giới chấp nhận bằng cấp này.
 2. Du học ở Nhật Bản hiện đang được chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện nên việc đi du học Nhật Bản tự túc khá dễ dàng.
 3. Đi du học Nhật Bản không quá tốn kém. Du học sinh đi du học tại Nhật Bản được phép làm thêm 28h/tuần nhằm giúp trang trải phần nào chi phí học tập và chi phí sinh hoạt.
 4. Nhật Bản có rất nhiều công ty ở Việt Nam nên sau khi đi du học về nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh.

Đó là vài lý do mà các trung tâm tư vấn du học thường hay đưa ra để “lòe” mọi người. Thực tế thì các lý do trên là rất chính đáng và chả có gì sai cả nhưng chắc bạn nào cũng có lý do riêng của mình phải không nào.

Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?
Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?

Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?

Sau đây mình đưa ra vài lý do du học mà mình tổng hợp được để các bạn tham khảo nhé:

 1. Đi du học Nhật để kiếm tiền là chính. Hiện nhiều người sang Nhật kiếm được 60 – 70 triệu một tháng. Chỉ cần 2 năm chịu khổ tý là về nước có gần tỉ để tiêu rồi.
 2. Đi du học vừa để học vừa để kiếm tiền. Thời gian đầu là học tiếng nên có thể tranh thủ lúc đi làm thêm vừa học tiếng Nhật vừa có tiền.
 3. Đi du hoc để học là chính còn làm kiếm tiền chỉ là phụ thôi. Con bạn nó rủ đi thì đi thôi chứ biết cái gì đâu.
 4. Du học để cày tiền thôi chứ học hành gì. Nếu nhà trường mà có đuổi học thì ra ngoài làm chui cũng được, bao giờ kiếm được kha khá thì ra đầu thú họ cho về nước.
 5. Đang muốn đi xuất khẩu lao động nhưng nghe “người quen” nói là đi du học còn kiếm được nhiều tiền hơn trong khi lại có cái mác là du học sinh nghe nó trí thức hơn.
 6. Đang bị siết nợ, không muốn trốn chui trốn nhủi ở Việt Nam nên đi sang nước ngoài làm ăn cho dễ.
Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?
Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?

Lý do bạn … không nên đi du học Nhật Bản

Nói nhiều về lý do “phải’ đi du học Nhật bên trên rồi. Giờ mình lại nói tiếp về lý do bạn … không nên đi du học Nhật Bản nhé. Lý do mình đưa ra cũng phù phiếm thôi nhưng có thực và các cứ cân nhắc để đưa ra quyết định của mình.

 1. Chi phí du học khá cao: Để có thể đi sang Nhật du học bạn cần phải có khoảng 300 triệu đồng nhé. Riêng tiền học phí cũng đã ngốn khoảng một nửa là 150 triệu rồi, tiền vé máy bay, làm hồ sơ, môi giới … thêm 50 triệu. Còn lại là tiền bạn phải học tiếng Nhật trước khi bay, tiền chi tiêu ban đầu khi mới sang Nhật. Tất tần tật cũng phải khoảng 250 – 300 triệu đồng, đây là một con số khá lớn bạn có thể dùng đầu tư làm ăn thay vì đi du học.
 2. Cuộc sống khổ cực: Rất nhiều bạn kêu than về cuộc sống khổ cực khi đi du học ở Nhật. Vấn đề về điều kiện sinh hoạt thiếu thốn đắt đỏ hay làm thêm không đủ sống, học phí quá cao … đã từng được các đài truyền hình và các kênh báo mạng nhắc đến rất nhiều. Thực tế nếu không có tiền để thuê nhà trọ tử tế thì đành phải thuê những khu nhà trọ “đơn sơ” thôi. Tất cả vì giá thành ở Nhật đắt đỏ nên vấn đề khổ cực này là hoàn toàn không sai chút nào.
 3. Áp lực cao: đi du học nhiều khi áp lực rất cao mà mọi người không thể hiểu được. Việc phải gánh một đống nợ mấy trăm triệu phải trả, bố mẹ ở nhà giục gửi tiền về, phải đi học, phải đi làm thêm, ốm đau lúc trái gió trở trời … Cứ lao vào đi rồi ban sẽ thấy ở Việt Nam sướng hơn gấp tỉ lần (mỗi tội ít tiền).
 4. Đi làm thêm vất vả: mình có thể khẳng định rằng nếu bạn chỉ đi làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản thì bạn không thể nào đủ tiền chi tiêu ăn uống và đóng tiền học phí. Do vậy, đa phần mọi người đều đi làm thêm khoảng 2 việc một lúc tức là làm thêm khoảng 8 giờ một ngày. Mà bình thường bạn còn phải đi học ít nhất 4 giờ ở trên lớp nữa nên một ngày bạn mất 12 giờ rồi. Cứ kéo dài cường độ làm việc và học tập như vậy chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi thậm chí còn chả có đủ thời gian mà ngủ nữa cơ.
 5. Nguy cơ bị “đuổi” về nước: việc làm thêm quá thời gian quy định được Nhật Bản coi là làm thêm bất hợp pháp và nếu bị phát hiện thường bạn sẽ bị trục xuất về nước. Đây là rủi ro mà các bạn nên lường được trước khi quyết định đi du học.
 6. Bằng cấp là gì? Nhiều bạn sang Nhật du học sau khi hết khóa học ở các trường Nhật ngữ thì không thi lên tiếp được hoặc chi phí học tốn kém quá mà nghỉ về nước luôn. Những trường hợp như vậy về nước ngoài chứng chỉ tiếng Nhật ra thì chỉ có chứng nhận tốt nghiệp trường Nhật ngữ chứ chả có bằng cấp quốc tế gì đâu. Ban phải học hết cao đẳng (3 năm) hoặc đại học (5 năm) thì mới có bằng quốc tế nhé. Vì thế, nếu bạn muốn đi học lấy bằng cấp thì đừng chọn Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước lạ kỳ nơi bạn có thể học tập làm việc và hái ra tiền nhưng cũng là nơi bạn phải đối mặt với vô số khó khăn. Những lý do du học mà mình vừa đưa ra chắc nhiều bạn cũng biết rồi. Thế nhưng để cân nhắc giữa đi du học và không đi du học thì nhiều bạn vẫn chọn đi bất chấp mọi rủi ro. Mình không có ý kiến khuyên các bạn nên đi hay không mà chỉ nhắc nhở các bạn hãy luôn hỏi lại bản thân rằng Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì? và hãy kiên trì với những lý do đó nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: