Lưu học sinh là gì? Tại sao gọi là lưu học sinh


Liên quan đến các từ viết tắt, có rất nhiều bạn thắc mắc các từ viết tắt liên quan đến vấn đề du học hay xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, có những từ không viết tắt các bạn vẫn hỏi khá nhiều kiểu như du học sinh là gì, lưu học sinh là gì, du học tự túc là gì, tu nghiệp là gì, du học là gì, du học Nhật Bản là gì, … Trong bài viết ngày hôm nay, NBO sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn về lưu học sinh là gì và tại sao lại gọi là lưu học sinh.

Lưu học sinh là gì

Lưu học sinh là gì

Lưu học sinh là là từ gọi chung để chỉ người Việt Nam sang nước ngoài học tập. Do quá trình học tập kéo dài và phải lưu lại ở nước ngoài để học nên được gọi chung là lưu học sinh. Cụm từ lưu học sinh đã có từ lâu tuy nhiên chính thức có quy định liên quan đến lưu học sinh là Thông tư 445-LHS-QL năm 1963 về việc thống nhất danh từ lưu học sinh do Bộ Giáo dục đào tạo quản lý. Theo đó, lưu học sinh bao gồm 5 diện là:

  1. Học sinh trung cấp chuyên nghiệp
  2. Sinh viên đại học
  3. Bổ túc sinh
  4. Nghiên cứu sinh
  5. Thực tập sinh khoa học (để phân biệt với các loại thực tập sinh khác)

Cho đến nay, cụm từ lưu học sinh vẫn là cụm từ dùng để chỉ những người sang nước ngoài học tập. Tuy nhiên, cụm từ này thường được dùng phổ biến trong các văn bản nhà nước còn bình thường khi nói chuyện mọi người dùng cụm từ du học sinh nhiều hơn. Nghĩa của cụm từ du học sinh và lưu học sinh là giống nhau và có thể coi là một.

Như vậy, với giải thích trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cụm từ lưu học sinh. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể để lại comment để mọi người cùng thảo luận. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đóng góp cho bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: