Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?


Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi xem các bản tin thời sự liên quan đến nước Nhật trong thời gian gần đây. Thực ra lực lượng phòng vệ Nhật Bản là một  tổ chức vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Nhật Bản nhưng không được tham gia chiến đấu.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

 Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản  là một  tổ chức vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Nhật Bản nhưng không được tham gia chiến đấu. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có vai trò là lực lượng đối phó với các thảm họa thiên nhiên hoặc dịch bệnh. Theo Hiệp ước An ninh Nhật – Mỹ (Treaty of Mutual Cooperation and Security between the United States and Japan), nước Mỹ sẽ đảm nhận vai trò tác chiến và hỗ trợ nước Nhật nếu có bất kì sự đe dọa nào chống lại Nhật Bản. Chình vì thế nên lực lượng phòng vệ Nhật Bản chỉ có vai trò hậu cần và ứng phó với các thảm họa thiên nhiên dịch bệnh. Bên cạnh tên gọi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, lực lượng này còn được gọi là Lực lượng Tự vệ Nhật Bản hay gọi tắt là JSDF.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

Nguồn gốc ra đời lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Nguồn gốc ra đời lực lượng phòng vệ Nhật Bản gồm một số mốc lịch sử sau:

  • Sau thế chiến thứ hai, nước Nhật đầu hàng vô điều kiện và quân Đồng Minh đã giải thể quân đội Nhật Bản đồng thời thay thế quân đội Nhật bằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ gồm 450.000 quân đặt dưới quyền của Thống tướng Douglas MacArthur.
  • Tháng 7/1950, được sự cho phép từ phía Hoa Kỳ, Nhật Bản đã thành lập Lực lượng Cảnh sát Trừ bị Quốc gia gồm 75.000 người được trang bị vũ khí bộ binh hạng nhẹ.
  • Giữa năm 1952, lực lượng Cảnh sát Trừ bị Quốc gia đổi tên thành Lực lượng Bảo an Quốc gia.
  • Ngày 01/07/1954, Cục Bảo an Quốc gia thông báo tái tổ chức thành Cục Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Bảo an Quốc gia tái tổ chức thành Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (Lục quân), Lực lượng Phòng vệ Duyên hải Nhật Bản (Hải quân), Lực lượng Phòng vệ Không phận Nhật Bản (Không lực). Cả ba lực lượng được đặt dưới quyền của tướng Keizo Hayashi – chỉ huy trưởng đầu tiên của Hội đồng Tham mưu Phòng vệ Nhật Bản.
  • Trước sự phát triển quân sự của các thế lực xung quanh Nhật Bản như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc, Nhật Bản dần trở nên yếu thế và mất dần tiếng nói. Sau một số tranh chấp chủ quyền với Nga ở quần đảo Chishima (Hokkaido), tranh chấp với Hàn Quốc ở quần đảo Takeshima (gần tỉnh Shimane), với Trung Quốc ở đảo Senkaku (gần với các đảo ở Okinawa) hay nhiều lần Triều Tiên phóng tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản. Nước Nhật ý thức được việc cần có một lực lượng quân đội với nhiều quyền lực hơn.
  • Năm 2007, Cục Phòng vệ Nhật Bản được đổi thành thành Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được đặt trong Bộ Quốc phòng.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

Điều 9 trong hiến pháp Nhật Bản

Sau thế chiến thứ hai, Nhật Bản bị buộc phải giải thể quân đội và không được thành lập quân đội để tham gia chiến tranh dưới mọi hình thức. Điều này đã được quy định rõ ở Điều 9 trong hiến pháp Nhật Bản:

第九条  日本国民は、正義と秩序を基調とする国際平和を誠実に希求し、国権の発動たる戦争と、武力による威嚇又は武力の行使は、国際紛争を解決する手段としては、永久にこれを放棄する。

2  前項の目的を達するため、陸海空軍その他の戦力は、これを保持しない。国の交戦権は、これを認めない。

Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản quy định rõ không cho phép sử dụng chiến tranh để làm phương tiện giải quyết các xung đột quốc tế có liên quan đến Nhật Bản. Vì điều khoản này nên Nhật Bản không duy trì lực lượng quân đội có khả năng tham chiến mà chỉ có Lực lượng tự vệ Nhật Bản hay còn gọi là Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Lực lượng này chủ yếu có nhiệm vụ hậu cần và đóng vai trò đối phó với các thảm họa thiên tai lũ lụt hay dịch bệnh xảy ra bên trong Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

Nhật Bản có thể sửa đổi điều 9 trong Hiến pháp vào năm 2020

Với sự đe họa của các thế lực bên cạnh và việc mất dần tiếng nói khi tranh chấp với các nước khác. Thủ tướng Nhật Bản Shinzu Abe đã đưa ra đề xuất sửa đổi điều 9 trong Hiến Pháp Nhật Bản nhằm giúp Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có nhiều quyền lực hơn giúp đảm bảo an ninh cũng như chủ quyền của đất nước. Theo phát ngôn từ thủ tướng Abe, cuối năm 2019 đề xuất này của ông sẽ được đưa ra xem xét. Nếu đề xuất này được thông qua, điều 9 trong Hiến pháp sẽ được sửa đổi từ nằm 2020. Khi đó, rất có thể lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ được phép tham gia chiến đấu như một lực lượng quân sự thực thụ.

Theo những khảo sát mới nhất, chỉ có 37% người dân muốn thay đổi hiến pháp và 58% người dân không muốn thay đổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khẳng định nếu trong ngày trưng cầu dân ý mà Triều Tiên bắn tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản thì tỉ lệ đồng ý chắc chắn sẽ trên 80%.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: