Lễ hội thả diều ở Nhật Bản – Takoage Matsuri


Takoage Matsuri hay còn gọi là lễ hội thả diều ở Nhật Bản là một lễ hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách khi tới Nhật. Những con diều với đủ mọi màu sắc hình dáng kỳ lạ được thả trên bầu trời sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng “thật không thể tin được”. Tuy không có thống kê chính thức nhưng nhiều người đã nhận định rằng Nhật Bản là đất nước có nhiều loại diều nhất trên thế giới.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản - Takoage Matsuri
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản – Takoage Matsuri

Nguồn gốc của lễ hội Takoage Matsuri

Tako hay còn gọi là con diều bắt nguồn không phải từ Nhật Bản mà được du nhập từ Trung Quốc. Vào thời Heian (794 – 1185), một số nhà sư khi đi tới Trung Quốc và trở về đã mang theo một vài món đồ kỳ lạ. Những món đồ đó chính là những con diều. Kể từ đó, người Nhật bắt đàu biết đến những con diều và diều chính là một trò chơi dành cho trẻ con rất được ưa chuộng trong thời kỳ đó. Những con diều ban đầu chỉ là trò chơi cho trẻ con nhưng sau này chúng còn mang ý nghĩa để tránh những điềm xấu, cầu mong bình an và sức khỏe. 

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản - Takoage Matsuri
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản – Takoage Matsuri

Với ý nghĩa tốt đẹp và cầu chúc cho sức khỏe – bình an, người Nhật đã có những thời kỳ cực kỳ chuộng thả diều. Vào thời Heian, những con diều đã được người Nhật sáng tạo với vô vàn kiểu dáng khác nhau từ hình thoi, lục giác, tứ giác … Cho đến thời kỳ Edo, diều đã trở thành một môn nghệ thuật với hàng trăm kiểu dáng khác nhau. Người Nhật vào thười Edo chuộng môn thả diều đến nỗi đã từng có thời kỳ Mạc phủ phải ban hành lệnh cấm thả diều trong một thời gian dài. 

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Cho đến ngày nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, thả diều đã không còn phổ biến như trước đây nhưng nó vẫn được chính phủ khuyến khích phát triển bằng nhiều hình thức. Rất nhiều trường học đã đưa thả diều trở thành một trong những kiến thức cần học trong môn thủ công. Không chỉ vậy, nhiều địa phương trên khắp nước Nhật đều có lễ hội thả diều thu hút rất nhiều khách tham gia. Lễ hội thả diều Hamamatsu là lễ hội thả diều quốc gia lón nhất Nhật Bản với 3 triệu lượt khác ghé qua hàng năm. 

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Thời gian diễn ra lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Lễ hội thả diều có rất nhiều mốc thời gian khác nhau nhưng hầu như đều tổ chức xoay quanh ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm. Đây cũng là ngày diễn ra lễ hội Koinobori nên thu hút được rất nhiều người quan tâm. Ngoài ngày mùng 5 tháng 5 dương lịch, vào thời điểm năm mới cũng có rất nhiều địa phương tổ chức lễ hội thả diều.

Lễ hội thả diều lớn nhất Nhật Bản là lễ hội Hamamatsu Matsuri được tổ chức vào ngày mùng 3 – 6 tháng 5 hàng năm quy tụ gần như tất cả những đội diều lớn ở nước Nhật và cả những người yêu thích thả diều tham gia. Nếu các bạn tới Hamamatsu ở tỉnh Shizuoka vào thời điểm này thì hãy ghé qua để thưởng lãm những con diều độc đáo và kỳ lạ nhất mà bạn từng nghĩ đến nhé.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Những nét độc đáo trong lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Ý nghĩa nhân văn của lễ hội thả diều

Lễ hội thả diều thườngng được tổ chức vào ngày Koinobori là ngày lễ hội dành cho con trai. Người ta tin rằng khi con diều được thả lên càng cao bay càng xa thì những đứa trẻ của họ cũng sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh như cánh diều vậy. Một số con diều còn được in hình ma quỷ với ngụ ý thả những linh hồn xấu xa bay đi khỏi những đứa trẻ giúp những đứa trẻ tránh được những điềm xấu quấn thân.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của lễ hội thả diều, có thể nói rằng đây là một lễ hội rất có ý nghĩa không chỉ là một hoạt động vui chơi giải trí mà còn là một nét độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Nếu bạn tới Nhật Bản và thấy những cánh diều đang bay trên bầu trời thì đó cũng có thể coi như là bạn đã gặp được một sự may mắn nhất định rồi đấy.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Hàng trăm loại diều khác nhau từ kỳ lạ cho đến khổng lồ

Diều là một phát minh thú vị của con người nhưng ở Nhật Bản nó còn là một môn nghệ thuật. Rất nhiều người đã nhận định rằng Nhật Bản là đất nước có nhiều loại diều nhất trên thế giới. Chỉ tính riêng lễ hội thả diều Hamamatsu hàng năm đã có tới 130 loại diều khác nhau được thả. Hàng năm, lễ hội này đều chứng kiến thêm không ít loại diều với những hình dáng kỳ lạ và độc đáo mà ngay cả tưởng tượng có lẽ bạn cũng không bao giờ nghĩ ra được.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Nói đến những con diều ở Nhật Bản có lẽ không thể bỏ qua những con diều khổng lồ. Những con diều này được chế tác công phu và tốn rất nhiều công sức để hoàn thiện. Có những con diều dài rộng đến 11m và nặng tới 800 kg. Để thả những con diều này cần phải có vị trí gió mạnh cùng với sự phối hợp nhịp hàng từ cả một đội diều gồm vài chục người. Không chỉ thế, dây diều cũng được làm bằng những sợi dây gai lớn bằng đầu ngón cái giúp diều không dễ dàng bị đứt dây khi đang bay. Bởi trọng lượng lớn cùng với dây diều như vậy nên không phải một người là có thể thả được diều mà cần một đội vài chục người kéo dây diều (nhìn như kéo co ấy). Có thể nói rằng để có thể thả được những con diều khổng lồ như vậy là cả một thách thức không hề nhỏ cần sự tập luyện, phối hợp nhịp nhàng của nhiều người.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Trò chơi đấu diều gay cấn

Nếu bạn nghĩ thả diều không thôi thì cũng khá nhàm chán thì vẫn còn trò chơi đấu diều rất gay cấn nữa đấy. Một số nơi tổ chức lễ hội thả diều có cả phần chơi đấu diều. Những sợi dây diều sẽ được gắn vào một lưỡi dao nhỏ, sau khi thả lên người thả diều sẽ điều chỉnh diều của mình sao cho lưỡi dao đó cắt đứt được dây diều của đối phương. Người hạ được nhiều diều nhất sẽ là người chiến thắng trong cuộc thi này. Nếu bạn thực sự yêu thích những con diều, bạn sẽ thấy trò chơi này cực kỳ gay cấn và mỗi khi có một con diều bị dứt dây bay ra khỏi khu vực thi đấu là một lần khán giả lại hết sức hưng phấn hay ồ lên tiếc nuối.

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản
Lễ hội thả diều ở Nhật Bản

Lễ hội thả diều ở Nhật Bản không chỉ là một trò chơi cho trẻ con mà nó còn là một môn nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nếu bạn là một người thích những con diều thì hãy một lần ghé qua lễ hội thả diều ở Nhật Bản để tận mắt chiêm ngưỡng những vô vàn những con điều với đủ loại hình dáng màu sắc được thả trong lễ hội này nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: