Lễ hội Koinobori Matsuri – lễ hội dành cho các bé trai ở Nhật Bản


Lễ hội truyền thống – Lễ hội Koinobori Matsuri ở Nhật Bản là lễ hội được tổ chức vào ngày tết Đoan Ngọ với mong muốn cầu chúc những bé trai luôn khỏe mạnh và giống như những chú cá chép có thể vượt long môn hóa rồng. Trong ngày lễ này, các gia đình đều treo đèn lồng cá chép nên lễ hội Koinobori còn được gọi với nhiều tên khác như ngày hội cá chép, lễ hội dành cho các bé trai, lễ hội cờ cá chép, lễ hội Koi hay lễ hội cá Koi …

Lễ hội Koinobori Matsuri - lễ hội dành cho các bé trai ở Nhật Bản
Lễ hội Koinobori Matsuri – lễ hội dành cho các bé trai ở Nhật Bản

Nguồn gốc của lễ hội Koinobori Matsuri

Lễ hội Koinobori đã được người Nhật tổ chức cách đây hàng ngàn năm và được sử sách ghi lại là có từ thời Edo (1603 – 1868). Lễ hội này sở dĩ có tên là Koinobori vì trong lễ hội này có một thứ không thể thiếu được chính là cờ cá chép. Theo phiên âm tiếng Nhật, Koi chính là cá chép. Nếu bạn nào chơi cá cảnh sẽ biết cá Koi còn có tên gọi khác là cá chép Nhật. Vì thế, cái tên Koinobori chắc các bạn cũng đoán ra được rồi phải không, đây là phiên âm tiếng Nhật nghĩa là cờ cá chép.

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Nguyên nhân người Nhật lấy cá chép làm biểu tượng cho ngày dành cho các bé trai vì một phần ảnh hưởng từ văn hóa của Trung Quốc trong sự tích cá chép vượt ngũ môn hóa rồng. Người Nhật mong muốn những bé trai cũng giống như cá chép sau khi trưởng thành sẽ thuận lợi vượt ngũ môn để hóa rồng. Ngoài ra, cá chép còn là loài cá rất kiên cường vì dù bị bắt hay khi bị nấu sống nó cũng không giãy dụa nhiều như các loài cá khác. Đây là một đức tính thể hiện sự kiên cường mạnh mẽ và không sợ hãi khi đối mặt với cái chết mà người Nhật muốn gửi gắm và thế hệ tương lai. Chính vì thế, cá chép đã được người Nhật chọn làm biểu tượng cho ngày tết Đoan Ngọ và sau này người ta gọi ngày này là lễ hội Koinobori Matsuri.

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Thời gian diễn ra lễ hội dành cho các bé trai ở Nhật Bản

Thời gian diễn ra lễ hội dành cho các bé trai ở Nhật Bản diễn ra vào ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm. Mặc dù ngày mùng 5 tháng 5 mới là ngày chính thức của lễ hội Koinobori nhưng ở khắp mọi miền của Nhật Bản đều treo cờ cá chép từ đầu tháng 4 cho đến giữa tháng 5 mới dỡ xuống. 

Thời gian diễn ra lễ hội Koinobori thường còn diễn ra một sự kiện rất độc đáo đó là lễ hội thả diều ở Nhật Bản. Đây là hai lễ hội thường song hành với nhau nên khi nhắc đến lễ hội Koinobori người ta thường nhớ ngay đến lễ hội thả diều cũng được tổ chức vào thời gian này.

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Những điểm độc đáo trong lễ hội Koinobori ở Nhật Bản

Lễ hội Koinobori ở Nhật Bản là lễ hội truyền thống được ví như ngày tết thiếu nhi. Chính vì thế mà ngày này là một ngày được rất nhiều các bé trai mong đợi nhất ở Nhật Bản. Vào ngày này, người Nhật sẽ treo cờ cá chép và làm các món bánh truyền thống để mời khách. Những bé trai sẽ mời bạn bè tới nhà chơi và mời thưởng thức các món bánh truyền thống được làm trong ngày này. Sau đây là một số điểm độc đáo trong lễ hội Koinobori Matsuri:

Đèn lồng cá chép – Biểu tượng của lễ hội Koinobori 

Như đã giới thiệu bên trên rồi, biểu tượng của lễ hội Koinobori chính là đèn lồng cá chép. Xuất phát từ điển tích cá chép vượt ngũ môn hóa rồng của Trung Quốc, người Nhật cũng mong muốn những bé trai có thể như những chú cá chép vượt qua ngũ môn và trở thành những con người tài giỏi mai sau. Ngoài ra, cá chép còn là con vật tượng trưng cho sự kiên cường bất khuất không sợ hãi trước cái chết, đây là một đức tính tốt đẹp giống như những Samurai được người Nhật gửi gắm kỳ vọng vào thế hệ tương lai.

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Đèn lồng cá chép trong lễ hội dành cho các bé trai thường được làm từ vải. Bên ngoài cờ được trang trí rất sặc sỡ với 5 màu chủ đạo là đỏ, đen, xanh lá, xanh lam, xanh tím. Cờ cá chép được may lại thành hình con cá chép giống y như thật rỗng ở bên trong và miệng của cá chép được gắn một vòng tròn giúp cờ có thể đón gió bay lên. Cờ cá chép có rất nhiều kích thước từ loại nhỏ vài chục centimet cho đến loại lớn dài 10m cũng rất thường thấy. Nói về kích thước thì cờ cá chép phổ biến nhất là loại cờ dài khoảng 1,5 mét, còn loại cờ lớn nhất từng được biết đến là cờ cá chép dài 100m nặng đến 350 kg được làm ra ở một xưởng làm cờ cá chép thủ công ở Kazo thuộc tỉnh Saitama.

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Đèn lồng cá chép được treo ở khắp mọi nơi

Đèn lồng cá chép thường được người Nhật treo từ những ngày đầu tháng 4 cho đến giữa tháng 5 chứ không phải chỉ treo trong mỗi ngày tết Đoan Ngọ. Thường các gia đình đều treo cờ cá chép ở trước cổng nhà bằng một cây sào dài. Tùy theo mỗi gia đình có nhiều hay ít bé trai mà số lượng cờ các chép sẽ nhiều hay ít. Tuy nhiên, không có quy định phải treo nhiều hay ít cờ các chép nên các gia đình dù chỉ có một bé trai nhưng cũng hiếm khi treo một cờ mà thường treo từ 3 đến 5 cờ các chép. Những cờ cá chép này sau lễ hội Koinobori sẽ được các gia đình cất đi để năm sau tiếp tục treo lên.

Hình ảnh cờ cá chép ở Nhật biểu tượng cho sự kỳ vọng vào thế hệ tương lai nên việc treo cờ các chép rất phổ biến ở Nhật Bản trong những ngày này. Nếu tới Nhật Bản vào dịp này bạn sẽ thấy mọi nơi đều thấy sự có mặt của cờ cá chép. Thậm chí cờ cá chép còn được treo bắt ngang qua các con sông hay cánh đồng tạo thành những cảnh tượng rất đẹp khi cờ cá chép bay trong gió. 

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Những món bánh truyền thống trong lễ hội Koinobori

Trong lễ hội Koinobori Matsuri, người Nhật thường làm các món bánh truyền thống như mochi, Obento hay các món bánh có hình dạng cá chép để mời khách. Trong những ngày này, các bé trai thường sẽ mời bạn bè tới nhà chơi để “khoe” về những chiếc đèn lồng và mời bạn bè ăn những món bánh cá chép ngon tuyệt của gia đình mình. 

Lễ hội Koinobori Matsuri
Lễ hội Koinobori Matsuri

Cùng với lễ hội Hina Matsuri dành cho các bé gái, lễ hội Koinobori thể hiện sự kỳ vọng về thế hệ tương lai mang nhiều ý nghĩa và là một nét văn hóa không thể thiếu trong lòng người Nhật. Nếu bạn muốn cảm nhận hết những nét độc đáo và ý nghĩa của lễ hội này, hãy ghé qua Nhật Bản vào đầu tháng 5 và cảm nhận nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang