Lễ hội đêm Chichibu ở Saitama, một trong ba lễ hội lớn nhất Nhật Bản


Lễ hội truyền thống Matsuri – Nhắc đến tam đại lễ hội ở Nhật người ta sẽ nhớ ngay đến 3 cái tên quen thuộc đó là lễ hội đêm Chichibu ở Saitama, lễ hội Gion ở Kyoto và lễ hội Takayama ở Gifu. Đây là tam đại lễ hội rước kiệu lớn nhất nước Nhật với những cỗ kiệu lộng lẫy xa hoa cùng quy mô tổ chức hoành tráng mang đến cho người xem những cảm nhận không thể xóa nhòa. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiều về lễ hội đêm Chichibu ở Saitama nhé. Đây là lễ hội duy nhất trong tam đại lễ hội rước kiệu có chính hội tổ chức vào chiều tối rất độc đáo với những màn pháo hoa tuyệt đẹp kéo dài suốt hàng giờ đồng hồ.

    Tam đại lễ hội rước kiệu của Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu ở Saitama
Lễ hội đêm Chichibu ở Saitama

Nguồn gốc lễ hội đêm Chichibu ở Saitama

Lễ hội đêm Chichibu ở Saitama có nguồn gốc cách đây khoảng 300 năm và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016. Lễ hội Chichicbu được người dân ở thành phố Chichibu tổ chức ở đền Chichibu nhằm mục đích tạ ơn thần linh đã bảo hộ cho khu vực này. Đồng thời, đây cũng là lễ hội cuối năm để kết thúc một năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới.

Ban đầu, lễ hội Chichibu được tổ chức có quy mô không quá lớn. Sau này, lễ hội Chichibu ngày càng thu hút nhiều du khách ghé thăm nên quy mô của lễ hội cũng vì thế ngày một lớn hơn. Cho đến khi lễ hội đêm Chichibu Matsuri được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2016 thì rất nhiều người đã biết đến lễ hội này và từ đó đến nay hàng năm đều có không dưới 400.000 lượt khách tham gia lễ hội.

Lễ rước kiệu vào ngày 3/12 - Chichibu Matsuri
Lễ rước kiệu vào ngày 3/12 – Chichibu Matsuri

Thời gian diễn ra lễ hội đêm Chichibu Matsuri

Lễ hội đêm Chichibu là một trong những lễ hội hiếm hoi được tổ chức vào mùa đông. Thời gian diễn ra lễ hội vào ngày mùng 2 và mùng 3 tháng 12 hàng năm. Trong hai ngày lễ hội, ngày mùng 3 là chính hội cũng là ngày rước kiệu với những màn pháo hoa tuyệt vời được nhiều người mong đợi nhất. Khác với đại đa số lễ hội khác, lịch rước kiệu trong lễ hội Chichibu được tổ chức vào chiều tối nên lễ hội này hay được gọi là lễ hội đêm Chichibu. Chi tiết về thời gian rước kiệu trong ngày chính hội các bạn có thể tham khảo theo thông tin sau:

  • Ngày 2/12: Hoàn thiện các công tác chuẩn bị cho buổi chính hội.
  • 19h00: Bắt đầu nghi lễ bái tế trong đền Chichibu và rước kiệu về tòa thị chính.
  • 19h30: 6 cỗ kiệu lớn được rước về tòa thị chính.
  • 19h30 – 22h00: Bắn pháo hoa.
  • 22h00: Kết thúc lễ hội đêm Chichibu.
Lễ hội Chichibu ở tỉnh Saitama, Nhật Bản
Lễ hội Chichibu ở tỉnh Saitama, Nhật Bản

Những điểm đặc trưng của lễ hội đêm Chichibu ở tỉnh Saitama

Lễ hội đêm Chichibu ở tỉnh Saitama được mệnh danh là một trong tam đại lễ hội rước kiệu đẹp nhất Nhật Bản. Sở dĩ lễ hội này được xếp vào tam đại lễ hội vì nó có rất nhiều điểm đặc trưng nổi bật không thể bỏ qua. Sau đây sẽ là một số điểm đặc trưng của lễ hội Chichibu ở Saitama:

Lễ hội hiếm hoi diễn ra vào mùa đông

Các lễ hội ở Nhật Bản thường diễn ra vào mùa hè vì lúc này thời tiết khá ấm áp. Tuy nhiên, lễ hội Chichibu lại là một trong số rất ít lễ hội được diễn ra vào mùa đông ở Nhật Bản. Tham gia lễ hội vào thời gian này, các bạn hãy xác định trước là sẽ phải đi ra đường trong cái lạnh có thể xuống tới 0 độ C nhé.

Chichibu Matsuri - Lễ hội hiếm hoi diễn ra vào mùa đông
Chichibu Matsuri – Lễ hội hiếm hoi diễn ra vào mùa đông

Số lượng khách tham gia lễ hội rất đông

Nếu nói về quy mô tổ chức thì lễ hội Chichibu không hề kém cạnh bất kỳ lễ hội nào trong tam đại lễ hội kiệu rước. Ước tính hàng năm có không dưới 400.000 lượt khách tới đây để tham gia lễ hội. Nếu bạn có dịp tham gia vào lễ hội này thì chắc chắn các bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy dù trời giá rét như vậy nhưng số lượng người đổ ra ngoài đường để tham gia lễ hội lại đông đến như vậy.

Hơn 400.000 người tham gia lễ hội Chichibu
Hơn 400.000 người tham gia lễ hội Chichibu

6 Cỗ kiệu rước vô cùng hoành tráng

Trong lễ hội đêm Chichibu, 6 cỗ kiệu rước được đặt ở 6 quận của thành phố Chichibu sẽ được rước về tòa thị chính của thành phố. Kiệu rước trong lễ hội Chichibu có hai loại là Kasa-boko và Yatai. Trong đó, kiệu Yatai là loại kiệu lớn nhìn giống như một ngôi nhà nhỏ còn kiệu Kasa-boko có kích thước nhỏ hơn. Mặc dù vậy, mỗi chiếc kiệu đều nặng ít nhất là 12 tấn, những kiệu Yatai thường nặng đến 20 tấn. Các kiệu đều được chạm trổ cực kỳ tinh xảo với những đường nét thể hiện đỉnh cao của những người thợ thủ công. Thậm chí, rất nhiều họa tiết hoa văn trên kiệu còn được mạ vàng khiến cho các kiệu rước toát lên vẻ lộng lẫy dưới ánh đèn trong đêm lễ hội.

Tất cả các kiệu dù là Yatai hay Kassa đều được rước bằng cách kéo và khiêng. Khi diễu hành qua các con phố, kiệu sẽ được kéo bằng những sợi dây thừng lớn với rất nhiều người tình nguyện tham gia kéo sợi thừng này. Đặc biệt, khi tiến tới dốc vào tòa thị chính, các cỗ kiệu đều được nhấc bổng lên bằng sức người để đi vào điểm tập kết. Bạn thử tưởng tượng rất nhiều người nhấc một chiếc kiệu nặng 20 tấn cực kỳ lộng lẫy sẽ là cảnh tưởng rất khó quên đến chừng nào.

Hàng chục người kéo kiệu tới tòa thị chính
Hàng chục người kéo kiệu tới tòa thị chính

Màn bắn pháo hoa kéo dài 2h30 phút 

Tâm điểm của đêm chính hội được mong chờ nhất chính là khi 6 kiệu rước được tập trung ở tòa thị chính. Lúc này màn bắn pháo hoa rực rỡ sẽ được bắt đầu và kéo dài suốt 2h30 phút. Có mặt và chiêm ngưỡng màn pháo hoa trong lễ hội đêm Chichibu luôn là điểm hấp dẫn nhất của lễ hội này.

Màn pháo hoa kéo dài 2,5 giờ đáng mong đợi trong lễ hội Chichibu
Màn pháo hoa kéo dài 2,5 giờ đáng mong đợi trong lễ hội Chichibu

Các món chiên nóng và rượu ngọt

Bên cạnh màn rước kiệu và bắn pháo hoa không thể không nói đến các món ăn trong lễ hội. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn đặc trưng của Nhật Bản được bày bán trong lễ hội Chichibu. Tuy nhiên, món ăn đặc trưng nhất trong lễ hội được nhiều người lựa chọn chính là các món chiên nóng và rượu ngọt. Trong suốt 2h30 xem pháo hoa, bạn nên mua một chút đồ chiên nóng và rượu ngọt sẽ giúp bạn chống lại được cái lạnh ngoài trời và có gì đó nhấm nháp khi xem pháo hoa cũng rất tuyệt phải không nào.

Với những điểm đặc trưng của lễ hội Chichibu và thời gian tổ chức của lễ hội, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy hứng thú với lễ hội này. Nếu các bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản vào mùa đông năm nay thì hãy chọn thời gian vào thời điểm lễ hội đêm Chichibu diễn ra nhé. Đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời dành cho bạn trong dịp cuối năm đấy.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang