Lâu đài Matsumoto – lâu đài Qụa đen của xứ Phù Tang


Khi tới thăm đất nước Mặt trời mọc, du khách không chỉ say đắm với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn choáng ngợp trước các công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Một trong những công trình đó chính là lâu đài Matsumoto ở tỉnh Nagano. Lâu đài Matsumoto cùng với lâu đài Himejilâu đài Kumamoto nổi danh với tên gọi “Tam đại quốc bảo thành”. Mời các bạn cùng theo chân NBO để khám phá những nét kỳ thú về lâu đài này.

Lâu đài Matsumoto - lâu đài Qụa đen của xứ Phù Tang
Lâu đài Matsumoto – lâu đài Qụa đen của xứ Phù Tang

Được xây dựng vào thế kỷ 16 vào cuối thời đại Azuchi-Momoyama, Matsumoto được coi là tòa lâu đài đẹp nhất thời trung cổ. Sự tương phản hoàn hảo giữa hai gam màu đen – trắng đã mang lại vẻ đẹp khác biệt so với những tòa lâu đài khác. Cũng vì thế, lâu đài Matsumoto còn được biết đến với tên gọi khác là “Lâu đài Qụa đen – Karasujo”.

Lâu đài cổ Matsumoto là một di tích lịch sử, văn hóa Nhật Bản đã được công nhận trên thế giới. Tòa tháp trải qua 400 năm lịch sử từ thời chiến quốc, vẫn đứng vững qua bao mưa nắng mưa, gió tuyết, trường tồn cho tới ngày nay, trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở hoa anh đào.

Lịch sử của lâu đài Matsumoto

Để tìm hiểu về nguồn gốc của lâu đài, chúng ta cùng quay trở lại thời kỳ Sengoku. Vào thời gian đó, Shimadachi Sadanaga của gia tộc Ogasawara cho xây dựng một pháo đài trên nền đất này năm 1504 và đặt tên là lâu đài Fukashi. Năm 1550, gia tộc Takeda, sau đó là Tokugawa Ieyasu, lần lượt nắm giữ lâu đài.

Khi lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi bổ nhiệm Ieyasu tới làm việc tại vùng Kanto và thay vào đó, chỉ định Ishikawa Kazumasa quản lý lâu đài Matsumoto. Kazumasa và con trai là Yasunaga đã cho xây dựng tòa tháp chính và một tháp nhỏ ở hướng tây bắc năm 1590, và nhiều công trình khác như Watariyagure, Tsukimiyagura, hào nước, hay các bức tường. Các công trình này vẫn giữ được khá nguyên vẹn tới ngày nay. Lâu đài được hoàn thành vào năm 1594.

Kể từ khi được xây dựng cho tới khi chế độ phong kiến Nhật bị xóa bỏ sau cuộc cuộc cải cách Minh Trị, lâu đài Matsumoto trải qua 23 vị lãnh chúa của 6 gia tộc khác nhau. Trong giai đoạn này, Matsumoto còn được biết đến với tên gọi Lâu đài Qụa đen do sắc màu đen của bức tường kết hợp với dáng cong cong của mái tháp khiến liên tưởng tới hình ảnh con quạ đen đang giang rộng đôi cánh trên bầu trời cao.

Lâu đài Matsumoto - lâu đài Qụa đen của xứ Phù Tang
Lâu đài Matsumoto – lâu đài Qụa đen của xứ Phù Tang

Kiến trúc độc đáo của thành Matsumoto

Khác với nhiều lâu đài nổi tiếng khác, Matsumoto không được xây dựng ở đỉnh đồi mà nằm ở vùng đồng bằng nằm ở độ cao 590m trên mực nước biển, với hệ thống rộng lớn của các bức tường kết nối, các cánh cổng và hào bao quanh. Tòa lâu đài uy nghi quay lưng về phía dãy núi Kita Alps, khoe vẻ đẹp rực rỡ hòa theo phong cảnh bốn mùa.

Để vào tham quan lâu đài, du khách sẽ phải đi qua cây cầu sơn đỏ, bắc ngang qua đập nước bao quanh lâu đài. Từ đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn nét cổ kính của lâu đài Matsumoto. Chuyến đi càng thêm thú vị vào mùa xuân khi những cây hoa anh đào đua nhau nở rộ cùng những hàng cây xanh mướt xung quanh như tô điểm thêm vẻ đẹp lộng lẫy cho lâu đài.

Kiến trúc độc đáo của lâu đài Matsumoto
Kiến trúc độc đáo của lâu đài Matsumoto

Lâu đài Matsumoto được xây dựng theo kiến trúc “Ngũ trùng lục đoạn” nên cầu thang có khoảng 140 bậc, đoạn có độ nghiêng cao nhất là khoảng 61 độ, khá hẹp và dốc, có các kẽ hở để thả đá mỗi khi có kẻ lạ xâm lược. Vì thế, du khách sẽ cảm thấy khá mỏi chân khi leo đi bộ lên cầu. Bên trong thành hiện vẫn giữ nguyên được dáng vẻ ban đầu, với độ nghiêng và hẹp của các bậc thang, chắc chắn du khách không khỏi thán phục sự kỳ công và trí tuệ của con người Nhật Bản trong việc phòng vệ thời chiến quốc.

Lâu đài bao gồm 6 tầng và chia thành 5 khu vực, với lối kiến trúc xây dựng vô cùng độc đáo, ấn tượng. Năm khu vực chính của lâu đài Matsumoto là: Dai-Tenshu (tòa tháp chính), Watariyagure, Inui Kotenshu, Tatsumi Tsukeyagura và Tsukimi Yagura. Khi bước qua cầu, du khách sẽ đi qua một tháp canh Inui Kotenshu  ở hướng tây bắc của lâu đài. Nhìn từ bên ngoài, tháp Inui Kotenshu trông như một tòa tháp riêng biệt, nhưng thực chất, nó được nối liền với tòa tháp chính Dai-Tenshu bởi dãy hành lang Watariyagure.

Thành Matsumoto Nhật Bản
Thành Matsumoto Nhật Bản

Cuối thời  kỳ chiến quốc, tướng quân Tokugawa Iyeshu đã ra lệnh cho xây dựng tòa tháp chính Dai-Tenshu, Inui Kotenshu và Watariyagure làm cơ sở quản lý khu vực Kanto. Cũng chính vì được xây dựng vì mục đích quân sự, nên các tòa tháp này cũng có yếu tố phòng vệ với 115 vị trí bắn súng và tên nỏ. Bức tường ở tầng một được xây với 11 cửa, từ vị trí này, quân lính có thể bắn về phía dưới. Các bức tường ở tầng 1 và tầng 2 được xây với bề dày 29cm. 40 năm sau đó, vào khoảng đầu thời kì Edo khi hòa bình được lập lại, hai tháp Tatsumi Tsukeyagura và Tsukimi Yagura được dựng lên nhưng không còn nhằm mục đích phòng vệ nữa. Lâu đài Matsumoto là một công trình phức tạp với nhiều hành lang nối liền từ tòa tháp chính tới các tháp nhỏ khác. Do được xây dựng trong thời kì khác nhau, bối cảnh xã hội và mục đích khác nhau nên kiến trúc của mỗi tòa tháp mang nét riêng biệt độc đáo, tạo nên một trong những điểm khác biệt nổi bật của lâu đài Matsumoto.

Tòa tháp chính của lâu đài có khoảng 10 cột tròn ở hai tầng đầu tiên, các tầng còn lại có 12 trụ cột đỡ. Tới tham quan tầng 2, du khách sẽ thấy Bảo tàng súng của lâu đài với bộ sưu tập súng, áo giáp, một số loại vũ khí khác được sử dụng trong chiến tranh Nhật Bản. Bộ sưu tập độc đáo này có sự đóng góp không nhỏ của hai vợ chồng người vùng Matsumoto, ông Akahane Michishige và bà Akahane Kayoko. Lên tới tầng 3, do mái che che kín toàn bộ tường nên tầng này không hề có cửa sổ nào. Cấu trúc tầng 3 của tháp Inui Kotenshu cũng được xây dựng tương tự như vậy. Vì đặc điểm này mà tầng 3 còn được gọi với tên khác, Kakushi-kai (tầng ẩn giấu) hay Kurayamijiyu (tầng tối). Người ta tin rằng, tầng này trước kia được sử dụng làm kho chứa hoặc nơi ẩn nấp trong chiến tranh. Lãnh chúa sống ở tầng 4 của tòa lâu đài, trong căn phòng rộng 5,4m dài 5,4m, được gọi là Gozasho. Matsumoto vẫn giữ được khá nguyên vẹn kiến trúc bên trong lẫn bên ngoài, tuy nhiên, sau trận động đất năm 2011, tòa tháp chính xuất hiện một số vết nứt.

Thành Matsumoto - Lâu đài Quạ đen
Thành Matsumoto – Lâu đài Quạ đen

Thời điểm đẹp nhất tham quan lâu đài Matsumoto

Lâu đài Matsumoto mở cửa đón khách tham quan từ 8 giờ 30 tới 17 giờ hàng ngày, tới 16 giờ 30 thì ngừng bán vé vào cửa. Nếu tới lâu đài vào ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, du khách không chỉ được tham quan lâu đài mà còn có cơ hội tham gia các sự kiện lớn ở đây. Bạn có thể tham quan bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng đẹp nhất là vào mùa xuân, khi phong cảnh ngập tràn sắc màu của hoa anh đào nở rộ. Thời tiết mùa xuân cũng rất mát mẻ, dễ chịu, ít mưa, chắc chắn, sẽ mang đến cho du khách cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Mùa thu cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn không thể tham quan vào mùa xuân. Lúc này, lâu đài như được khoác lên tấm áo đỏ rực rỡ.

Lâu đài Matsumoto vào mùa xuân
Lâu đài Matsumoto vào mùa xuân

Vài gợi ý về các điểm du lịch quanh thành Matsumoto

Lâu đài Matsumoto là nơi tổ chức một số sự kiện lớn hàng năm như sự kiện khắc đá, triển lãm pháo hoa truyền thống, lễ hội hoa anh đào hay lễ hội taiko. Khi tới thăm lâu đài Matsumoto, du khách có thể tản bộ và tới thăm một số địa điểm thú vị khác như nơi tái hiện khu phố Jokamachi thời Edo, đường Nawate hay khu phố ẩm thực, khu bán đồ thổ sản. Bên cạnh đó, trường học Chukaichi – di sản văn hóa quan trọng của quốc gia, hay bảo tàng mỹ thuật Matsumoto cũng là địa điểm đáng xem nơi đây.

Thưởng thức các món ăn khi tới lâu đài Matsumoto

Chuyến tham quan tới lâu đài Matsumoto càng trở nên ấn tượng nếu bạn không quên thưởng thức những món ngon tại Nagano. Khi nhắc tới Nagano, chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay tới rượu sake nổi tiếng thế giới. Không chỉ có rượu sake, nơi đây còn được biết đến với một loại rượu nho rất ngon, vô cùng đặc biệt với vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.

Món Inago no Tsukudani cũng là một điểm hấp dẫn nơi đây. Đó chính là một món ăn nổi tiếng với nguyên liệu chính là những con châu chấu được hầm trong nước tương ngọt. Basashi, một món ăn được chế biến từ thịt ngựa, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm mới lạ.

Thành Matsumoto Nhật Bản
Thành Matsumoto Nhật Bản

Nếu các bạn muốn tới thành Matsumoto tham quan thì bạn có thể lựa chọn đi tới ga Matsumoto hoặc ga Kitamatsumoto. Nếu tới ga Matsumoto bạn sẽ phải đi bộ khoảng 20 phút để tới thành Matsumoto hoặc đi bộ khoảng 10 phút nếu đi từ ga Kitamatsumoto. Chúc các bạn có một chuyến tham quan vui vẻ trong ngày cuối tuần ở lâu đài Matsumoto.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: