Lâu đài Kumamoto, một trong 3 tòa thành đầu tiên ở Nhật Bản


Lâu đài Kumamoto hay còn có cái tên gọi khác là thành Ginnan, đây là một trong ba lâu đài nổi tiếng nhất ở xứ sở anh đào và cũng là một trong 3 tòa thành đầu tiên ở Nhật Bản. Nếu bạn từng nghe nói về Tam đại quốc bảo thành của nước Nhật thì bạn nên biết thành Kumamoto cũng là một trong 3 tòa thành rất nổi tiếng đó (hai tòa thành còn lại là thành Himejithành Matsumoto).

Lâu đài Kumamoto, một trong 3 tòa thành đầu tiên ở Nhật Bản
Lâu đài Kumamoto, một trong 3 tòa thành đầu tiên ở Nhật Bản

Đôi nét về lâu đài Kumamoto

  • Địa chỉ: 1 Chome-1, Chuo Ward, tỉnh Kumamoto
  • Năm xây dựng: 1467
  • Chu vi: 9km.
  • Nhà thiết kế lâu đài: Kato Kiyomasa.
  • Danh hiệu: Tam đại quốc bảo thành, 100 lâu đài đẹp của nước Nhật, di tích lịch sử hạng đặc biệt của Nhật Bản.
  • Điểm tham quan nổi bật:  công viên thiên nhiên Tatsuda, vườn Suizen-ji Joju-en, dinh thự cổ của gia tộc Hosokawa Gyobu.
Thành Kumamoto (tỉnh Kumamoto, Nhật Bản)
Thành Kumamoto (tỉnh Kumamoto, Nhật Bản)

Lịch sử của lâu đài Kumamoto

Để tìm hiểu nguồn gốc của lâu đài Kumamoto, chúng ta cùng ngược dòng thời gian quay trở lại năm 1467 khi Ideta Hidenobu cho xây dựng pháo đài. Năm 1496, Kanokogi Chikakazu đã mở rộng quy mô của pháo đài.

Năm 1588, Kato Kiyomasa, một lãnh chúa thời đó, đã thiết kế lâu đài. Ông nổi tiếng như một nhà thiết kế lâu đài tài ba, và các tác phẩm của ông được đánh giá mang tính chiến thuật cao. Kiyomasa tiếp tục cho xây dựng thêm nhiều công trình khác từ năm 1601 đến năm 1607, biến Kumamoto trở thành một quần thể lâu đài với 49 tháp nhỏ, 18 cổng tháp, và 29 cổng nhỏ hơn. Một tháp canh nhỏ hơn được xây dựng sau tòa tháp chính, gồm có một giếng nước và một nhà bếp. Năm 1610, cung điện Honmaru Goten được hoàn thiện. Quần thể lâu đài trải rộng 1,6km từ đông sang tây và 1,2km từ bắc tới nam, còn tòa tháp chính cao 30,3m.

Lối vào khu vực thành Kumamoto
Lối vào khu vực thành Kumamoto

Lâu đài bị bao vây trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh Tây Nam. Tòa tháp chính và nhiều công trình khác bị cháy rụi, tuy nhiên, có 13 công trình may mắn không bị phá hủy và được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Năm 1960, tòa tháp chính được xây dựng lại với nguyên liệu bằng bê tông. Cả quần thể lâu đài được trùng tu trong vòng 10 năm, từ năm 1998 tới năm 2008, trong đó, hầu hết công trình xây dựng từ thế kỷ 17 được xây lại hoàn toàn.

Năm 2006, lâu đài Kumamoto được Tổ chức Lâu đài Nhật Bản xếp vào danh sách “100 lâu đài đẹp của nước Nhật”. Ngày 7 tháng 12 năm 2007, công việc phục hồi cấu trúc bên trong cung điện hoàn thành.

Tuy nhiên, lâu đài Kumamoto đã bị tổn hại nặng nề sau trận động đất Kumamoto vào năm 2016. Công cuộc khôi phục lâu đài được bắt đầu từ ngày 8 tháng 6 năm 2016, và dự kiến hoàn thành vào năm 2036. Tháng 4 năm 2018, một cặp bức tượng cá hổ đầu vàng Shachihoko được đặt trên đỉnh mái của tòa tháp chính với ý nghĩa  ngăn ngừa hỏa hoạn cho tòa lâu đài.

Động đất năm 2016 khiến thành Kumamoto bị hư hại
Động đất năm 2016 khiến thành Kumamoto bị hư hại

Những điểm độc đáo của lâu đài Kumamoto

Kiến trúc độc đáo đáo của thành Kumamoto

Lâu đài Kumamoto được xây dựng với chu vi khoảng 9km, gồm có một tòa tháp chính, một tòa tháp phụ, 49 ụ tháp, 29 cổng và nhiều kiến trúc đặc trưng khác như bức tường thành dốc với một hào nước phía sau. Được xây dựng như một pháo đài phòng thủ nên tường thành của tòa lâu đài cũng có các cửa sổ để quân lính trong thành đổ nước hay ném đá vào kẻ thù bên ngoài giống như nhiều lâu đài khác. Gỗ dùng để xây dựng các tòa tháp được nhuộm sang màu tối để chống bị mối mọt hoặc hạn chế tác động khi thời tiết thay đổi.

Tòa tháp chính của lâu đài cao 30,3m, bao gồm 6 tầng. Tòa tháp này đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn vào năm 1877. Tới năm 1960, một tòa tháp mới đã được xây đúng y như nguyên mẫu nhân dịp kỷ niệm 350 năm ngày mất của Kato Kiyomasa. Đứng từ tầng trên cùng của tháp chính, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của sân trong lâu đài và thành phố xung quanh.

Tháp Uto - thành Kumamoto
Tháp Uto – thành Kumamoto

Ngoài sự thu hút của tòa tháp chính và cung điện, lâu đài Kumamoto còn hấp dẫn bởi hệ thống tường đá và hào nước bao quanh, hay các tháp nhỏ và nhà kho mà khách du lịch có thể vào tham quan bên trong. Đáng chú ý hơn cả là tháp Uto, một công trình vẫn còn giữ được nguyên bản tới ngày nay. Đó cũng là một trong số ít những công trình còn sót lại sau cuộc bao vây năm 1877, và không bị phá hủy sau trận động đất Kumamoto vào tháng 4 năm 2016. Lâu đài Kumamoto còn có một hệ thống hành lang dưới mặt đất dẫn tới cung điện Honmaru Goten và nơi ở trước kia của gia tộc Hosokawa.

Hành lang dưới đất của lâu đài Kumamoto
Hành lang dưới đất của lâu đài Kumamoto

Cung điện Honmaru Goten

Cung điện Honmaru Goten cũng chính là một trong nét độc đáo của lâu đài. Honmaru Goten hiện nay được xây dựng lại nhân dịp kỷ niệm 400 của lâu đài và bắt đầu mở cửa đón khách du lịch vào năm 2008. Tòa cung điện ban đầu được xây dựng với quy mô rộng hơn bao gồm cả các khu nhà ở dành cho các lãnh chúa. Tuy nhiên, cung điện cùng với nhiều công trình khác đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc chiến Tây Nam.

Cung điện được xây dựng với những nguyên liệu và áp dụng kỹ thuật y hệt như khi xây dựng cung điện ban đầu. Bên trong điện Honmaru Goten, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nơi tiếp đón khách của lãnh chúa được trang trí sang trọng y như trước kia. Thêm vào đó là phòng trưng bày ấn tượng về quá trình xây dựng lại cung điện này.

Cung điện Honmaru Goten
Cung điện Honmaru Goten

Bảo tàng thành Kumamoto

Lâu đài Kumamoto cũng giống như các lâu đài khác ở Nhật Bản đều có một bảo tàng trưng bày các hiện vật và những tư liệu lịch sử liên quan. Chính vì thế, bảo tàng thành Kumamoto cũng là một điểm tham quan thu hút khách du lịch ghé qua. Đến đây, ngoài những tư liệu lịch sử, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những hiện vật như áo giáp, kiếm, súng, và đồng phục được sử dụng trong các cuộc nổi dậy Senian xưa (hay còn gọi là chiến tranh Tây Nam).

Cảnh sắc tuyệt đẹp của lâu đài Kumamoto

Không chỉ được khám phá nét độc đáo về kiến trúc, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt vời của lâu đài với hàng trăm cây anh đào tháng tư đua nhau khoe sắc hay sắc lá mùa thu vàng rực. Vào mùa hoa anh đào nở, thành Kumamoto là một trong những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở khu vực Kumamoto.

Mùa hoa anh đào ở lâu đài Kumamoto
Mùa hoa anh đào ở lâu đài Kumamoto

Các điểm tham quan xung quanh lâu đài Kumamoto

Đền Kato

Đền Kato là nơi thờ cúng vị lãnh chúa nổi tiếng Kato Kiyomasa. Ngôi đền ban đầu có tên là Nishikiyama, được xây dựng trong khuôn viên lâu đài Kumamoto, giữa tòa tháp chính và tháp Uto. Năm 1874, đền Kato được di chuyển tới khu vực Kyimachi do lâu đài được sử dụng làm căn cứ của quân đội Nhật. Đến năm 1909, ngôi đền được đổi tên thành đền Kato, và đến năm 1962, được di dời tới vị trí hiện nay trong lâu đài Kumamoto.

Trong ngôi đền lưu giữ rất nhiều tài liệu và di vật lịch sử. Hàng năm, ngôi đền cũng là nơi diễn ra lễ hội mùa hè chính của vùng Kumamoto, lễ hội Seishoko Matsuri. Lễ hội này thường diễn ra vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng 7, và trẻ em sẽ hóa trang thành Kato Kiyomasa và diễu hành quanh thị trấn.

Đền Kato - lâu đài Kumamoto
Đền Kato – lâu đài Kumamoto

Vườn thực vật Kenmotsudai

Vườn thực vật Kenmotsudai nằm trong khu vực lâu đài Kumamoto, rộng khoảng 2,6 hecta. Khu vườn sở hữu 2100 loại cây gỗ, thực vật và cây cảnh khác nhau. Nơi đây còn có thư viện về rừng, công viên cỏ hay một nhà trưng bày bằng gỗ. Hàng năm, tại vườn thực vật Kenmotsudai cũng diễn ra rất nhiều  sự kiện lớn.

Vườn thực vật Kenmotsudai
Vườn thực vật Kenmotsudai

Phòng trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống tỉnh Kumamoto

Đây là nơi trưng bày các loại hàng hóa và tác phẩm nghệ thuật có mối liên hệ sâu sắc tới lịch sử tỉnh Kumamoto. Du khách cũng có thể mua các sản phẩm tại phòng trưng bày. Tỉnh Kumamoto cũng đã chọn ra 8 sản phẩm thủ công truyền thống khách nhau để trưng bày, bao gồm sản phẩm kim loại dát vàng Higo Zogan nổi tiếng, các sản phẩm bằng tre gỗ, đồ gốm sứ, đồ chơi dân gian và dao.

Phòng trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống
Phòng trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống

Đền Kumamoto-jo Inari

Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1588 nhằm đánh dấu chuyến viếng thăm của lãnh chúa Kato Kiyomasa  tới Kumamoto. Hatsu Uma Taisai là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại ngôi đền. Lễ hội này được tổ chức vào tháng Hai hàng năm, tiếp đón các du khách tới cầu nguyện cho mùa màng bội thu, gia đình yên ấm và công việc thuận lợi.

Đền Kumamoto-jo Inari
Đền Kumamoto-jo Inari

Như vậy, thành Kumamoto không chỉ là một tòa thành có giá trị lịch sử mà nó còn là một tòa thành thể hiện đỉnh cao của kiến trúc Nhật Bản. Điều kỳ diệu là thành Kumamoto vẫn còn lưu giữ được kiến trúc gần như nguyên bản cho tới ngày nay. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để xếp lâu đài Kumamoto là một trong Tam đại quốc bảo thành của nước Nhật.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: