Làng cổ Gokayama – di sản thế giới ở tỉnh Toyama


Tọa lạc tại thành phố Nanto, tỉnh Toyama, Nhật Bản, ngôi làng cổ Gokayama được biết đến là một trong những Di sản thế giới với những ngôi nhà cổ mang phong cách Gassho-zukuri. Với kiến trúc từ 400 năm trước và được bao bọc bởi núi cao, làng cổ Gokayama sẽ là một điểm đến lý tưởng nếu các bạn đang có ý định tới tham quan du lịch ở Toyama đấy.

Làng cổ Gokayama - di sản thế giới ở tỉnh Toyama
Làng cổ Gokayama – di sản thế giới ở tỉnh Toyama

Đôi nét về ngôi làng cổ Gokayama

Được hình thành cách đây hơn 400 năm, làng cổ Gokayama được bao bọc bởi các dãy núi cao tới 1500 mét, và mùa đông, nơi đây ngập trong lớp tuyết dày từ 2 tới 3 mét. Làng cổ Gokayama gồm có 40 ngôi làng nhỏ hơn, phân bố dọc theo dòng sông trong vắt trải dài 115 km từ cao nguyên Hida chảy xuống biển Nhật Bản. Trong đó, nổi bật nhất là hai ngôi làng Ainokura và Suganuma vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995 cùng với ngôi làng Ogimachi của Shikarawago thuộc tỉnh Gifu.

Cái tên Gokayama lần đầu tiên được nhắc đến ghi chép năm 1513 của Jitsunyo – nhà sư trụ trì đời thứ 9 của đền Honganji. Gokayama được sử dụng như một thuật ngữ nói về quần thể các ngôi làng nằm trong 5 thung lũng của khu vực này: thung lũng Akaodani, Kaminashidani, Shimonashidani, Otani và thung lũng Togadani. Trong suốt thời gian trị vì của gia tộc Kaga, khu vực này có tới 70 ngôi làng lớn nhỏ. Người dân bắt đầu sinh sống nơi đây từ rất lâu vào thời kỳ Joumon. Người xưa cũng lưu truyền một câu chuyện về lịch sử xây dựng ngôi làng này. Khi đó, vào thời kỳ Heian, gia tộc Heiki bị bại trận trong cuộc chiến chống lại gia tộc Minamoto, sau đó, những người còn sót lại chạy đến thượng nguồn sông Shogawa dựng lên những ngôi làng cổ. Dù chưa có bằng chứng chứng minh câu chuyện là thật, nhưng làng cổ Gokayama cũng được biết đến với tên gọi Ochudo no Kakurezato – mang ý nghĩa là ngôi làng ẩn náu của những người lính lánh nạn. Có thể nói lịch sử hình thành làng cổ Gokayama vô cùng ấn tượng và trải qua hàng trăm năm lưu giữ, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn dáng vẻ như thời kỳ mới xây dựng.

Làng cổ Gokayama trải dài trên diện tích rộng 18.879 ha, từ đông sang tây rộng 21,7 km và từ bắc xuống nam dài 22 km. Chính những sự khác biệt về địa lý và tự nhiên so với khu vực đồng bằng đã hình thành một nền văn hóa độc đáo cho làng cổ Gokayama. Ngoài nét độc đáo về kiến trúc của những ngôi nhà cổ, nơi đây còn được biết đến với di sản phong phú của những giai điệu dân ca được lưu truyền tới ngày nay, trong đó nổi tiếng nhất là Kokiriko và Mugiyabushi – hai bài hát được công nhận là tài sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản. 

Làng cổ Gokayama - di sản thế giới ở tỉnh Toyama
Làng cổ Gokayama – di sản thế giới ở tỉnh Toyama

Độc đáo kiến trúc làng cổ Gokayama

Khi đến với làng cổ Gokayama, du khách sẽ cảm nhận được những nét cổ kính thuần khiết không bị pha trộn các kiến trúc hiện đại. Cũng giống như ngôi làng cổ Shirakawago, làng cổ Gokayama vẫn giữ được nguyên vẹn phong cách kiến trúc Gassoho-zukuri truyền thống với kiểu nhà tranh mái dốc. Hình ảnh đó khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh đôi bàn tay đang chắp lại để che chở cho dân làng an bình qua những mùa đông lạnh lẽo và trận bão tuyết khắc nghiệt.

Những ngôi nhà nơi đây được dựng lên từ rất lâu, có tuổi thọ khoảng 100 tới 200 năm, thậm chí có ngôi nhà lên tới 400 năm tuổi. Ngôi nhà được xây dựng khá lớn với 3 hoặc 4 tầng, được thiết kế dành cho một đại gia đình sinh hoạt và làm việc. Nghề nuôi tằm vô cùng phát triển trong thời kỳ đó cùng với nghề sản xuất diêm tiêu (hay còn gọi là kali nitrat, KNO3) và làm giấy. Tầng đầu tiên được sử dụng làm nơi ở và là nơi sản xuất giấy. Người ta cũng tạo một gian tầng trệt để làm nơi sản xuất diêm tiêu – một trong những nguyên liệu cần thiết để chế tạo thuốc súng. Các tầng kế tiếp cho tới tầng trên cùng được trang bị nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất tơ tằm. Những phòng này được dựng với không gian rộng và được thắp sáng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ lá dâu và nuôi tằm.Nhờ đó, người dân ở làng cổ Gokayama có thể nuôi tằm trong cả những mùa đông khắc nghiệt. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên phong cách vô cùng độc đáo của các ngôi nhà kiến trúc Gassho-zukuri nơi đây.

Quần thể làng cổ Gokayama
Quần thể làng cổ Gokayama

Thêm vào đó, việc đặt lò sưởi ở trong nhà cũng góp phần quan trọng trong việc làm tăng tuổi thọ của ngôi nhà. Khói từ lò sưởi từ tầng 1 theo các lỗ thoáng của trần nhà bay lên trên rồi thoát ra ngoài, giúp diệt côn trùng cũng như làm tăng độ bền của các thanh gỗ và mái rơm.  Mái nhà được dựng với độ dốc 60 độ kết hợp với phần ngang của mái tạo nên một hình tam giác đều, giúp cho tuyết rơi trên mái dễ dàng trôi xuống đất. Những thanh xà được dày được uốn cong, được gọi là chonna-bari, có tác dụng chống đỡ cho phần mái nặng của ngôi nhà. Chonna-bari được làm từ những cây sồi được uốn cong một cách tự nhiên do phát triển trên phần đất nghiêng của địa hình núi cao hiểm trở.

Để tạo mối liên kết chắc chắn cho các thanh gỗ của ngôi nhà, người dân không sử dụng đinh ốc, mà dùng các nguyên liệu từ cây hạt phỉ và dây thừng được bện từ rơm để buộc các thanh với nhau. Phần mái nhà được lợp từ kariyasu – một loại cây giống như cỏ bông lau của Nhật Bản. Loại cây này được trồng ở các cánh đồng trên  những dải sườn dốc. Người dân thường thu hoạch vào tháng mười hàng năm, sau đó mang về phơi khô và cất giữ. Công việc lợp lại mái nhà thường diễn ra từ mùa xuân cho tới mùa thu, và tốn khá nhiều công sức. Hiện nay, người ta thường thay mái nhà khoảng 15 tới 20 năm một lần.

Bảo tàng dân gian Gokayama
Bảo tàng dân gian Gokayama – làng cổ Gokayama

Những điểm đến không thể bỏ qua khi tới làng cổ Gokayama

Làng Suganuma với lối kiến trúc Gassho

Suganuma đã vinh dự được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995 với 9 ngôi nhà theo lối kiến trúc Gassho-zukuri vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay, trong đó có 2 ngôi nhà được xây vào cuối thời kì Edo (1603-1868), 6 ngôi nhà được xây vào thời Meiji (1868-1912) và ngôi nhà còn lại được xây vào thời Taisho (1912-1926).

Bên cạnh những ngôi nhà cổ mang kiến trúc Gassho, Suganuma còn mang đến những điểm tham quan thú vị khác như bảo tàng dân tộc Gokayama, nơi tái hiện cuộc sống vùng núi xưa kia của người dân Gokayama, hay tới Bảo tàng Ensho-no-Yakata để tìm hiểu về ngành công nghiệp diêm tiêu của vùng Gokayama.

Làng Suganuma với lối kiến trúc Gassho
Làng Suganuma với lối kiến trúc Gassho

Làng cổ Ainokura – Di sản văn hóa thế giới

Là một trong hai ngôi làng nổi bật nhất của quần thể làng cổ Gokayama được vinh danh di sản văn hóa thế giới, Ainokura vẫn gìn giữ được phong cảnh và đời sống sinh hoạt theo như ngày xưa, mang đến một bức tranh phong cảnh nguyên sơ đầy quyến rũ với không gian sinh hoạt hàng ngày nhưng luôn phảng phất nét cổ xưa của Nhật Bản.

Hiện tại, làng Ainokura có 24 ngôi nhà mang kiến trúc Gassho-zukuri, trong đó gồm nhà dân, Dojo – nơi thờ phật và Gassho-koya. Nhiều ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian từ cuối thời Edo đến thời Meji.

Ngoài việc chiêm ngưỡng các ngôi nhà cổ độc đáo, khi tới thăm Ainokura, du khách còn có cơ hội tìm hiểu lịch sử và văn hóa của địa phương Gokayama ở làng Ainokura khi tới thăm bảo tàng dân gian Ainokura, hay tới bảo tàng công nghiệp truyền thống Ainokura để tìm hiểu các ngành công nghiệp thời kỳ Edo ở nơi đây như ngành công nghiệp sản xuất diêm tiêu, nghề nuôi tằm và sản xuất giấy.

Làng cổ Ainokura – Di sản văn hóa thế giới
Làng cổ Ainokura – Di sản văn hóa thế giới

Nhà theo kiến trúc Gassho của dòng họ Iwase

Ngôi nhà của dòng họ Iwase được xây dựng với năm tầng vào hậu kỳ thời Edo (1603–1868) bởi Fujiicho Emon của vùng Kaga và mất 8 năm để hoàn thành. Ngôi nhà tự hào là công trình mang phong cách kiến trúc Gassho-zukuri lớn nhất trong những ngôi làng thuộc làng cổ Gokayama. Năm 1958 nó được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Nhà theo kiến trúc Gassho của dòng họ Iwase
Nhà theo kiến trúc Gassho của dòng họ Iwase

Khu vực suối nóng Koroba

Chỉ mất 2 phút đi xe ô tô từ làng Suganuma, khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm tắm suối nóng ở suối nóng Koroba. Các phòng tắm suối nóng ngoài trời nhìn về phía hồ Dam rộng lớn, giúp du khách vừa tắm vừa được thưởng thức phong cảnh tuyệt vời của núi non hùng vĩ nơi đây. Nơi đây còn có các phòng tắm trong nhà, phòng xông hơi hay phòng tắm lạnh mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Tại tầng 2 của khu vực còn có nhà hàng Ginya nơi mang đến trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo.

Khu vực suối nóng Koroba
Khu vực suối nóng Koroba – làng cổ Gokayama

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ thấy thích điểm đến này. Nếu bạn muốn khám phá những ngôi làng đẹp như cổ tích ở Nhật Bản thì lời khuyên dành cho bạn là hãy đến Làng cổ Shirakawago và làng cổ Gokayama vào mùa đông. Đây chắc chắn sẽ là thế giới cổ tích mà bạn đang muốn tìm kiếm đấy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: