Kỳ thi JLPT – kỳ thi năng lực tiếng nhật uy tín nhất hiện nay


NBO – Kỳ thi JLPT là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật uy tín nhất hiện nay. Kỳ thi JLPT hiện là kỳ thi năng lực tiếng Nhật có số người tham gia đông nhất ở Việt Nam và chứng nhận năng lực tiếng Nhật JLPT cũng là chứng nhận uy tín nhất hiện nay. Chứng nhận này được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn đang học tiếng Nhật và muốn kiểm tra xem thành quả học tập đến đâu thì có thể đăng ký tham gia kỳ thi JLPT.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi JLPT là gì

JLPT – Japanese Language Proficiency Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật nhằm đánh giá khả năng tiếng Nhật của người tham gia thi. Kỳ thi JLPT không chỉ được tổ chức ở Nhật Bản mà nó còn được tổ chức ở 65 quốc gia trên toàn thế giới. Tổ chức đứng tên tổ chức JLPT là Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん) thuộc Bộ ngoại giao Nhật Bản. Chính vì vậy, khi bạn đạt được chứng chỉ JLPT thì chứng chỉ này được hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới công nhận.

Đối tượng tham gia thi JLPT

Đối tượng tham gia kỳ thi JLPT không có yêu cầu gì đặc biệt. Bất kỳ người nào cũng có thể đăng ký tham gia thi không phân biệt tuổi tác, giới tính, dân tộc hay tôn giáo. Tất nhiên, nếu bạn quá nhỏ thì khi đăng ký thi JLPT cần có người đủ bảo lãnh xác nhận đăng ký.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi JLPT có bao nhiêu cấp độ

Kỳ thi JLPT hiện tại có tổng cộng 5 cấp độ là N1, N2, N3, N4 và N5. Mỗi cấp độ tương ứng với trình độ tiếng Nhật khác nhau. Trong đó, trình độ N5 là thấp nhất, trình độ N1 là cao nhất:

  • Trình độ N5: Có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản. Trình độ N5 tương đương biết được khoảng 100 từ Kanji và 800 từ vựng.
  • Trình độ N4: Có thể hiểu tiếng Nhật căn bản. Trình độ N4 tương đương biết được khoảng 300 từ Kanji và 1500 từ vựng.
  • Trình độ N3: Có thể hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày. Trình độ N3 tương đương biết được khoảng 650 từ Kanji và 3750 từ vựng.
  • Trình độ N2: Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng. Trình độ N2 tương đương biết được khoảng 1000 từ Kanji và 6000 từ vựng.
  • Trình độ N1: Có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng. Trình độ N1 tương đương biết được khoảng 2000 từ Kanji và 10.000 từ vựng.
So sánh các cấp độ tiếng Nhật JLPT
So sánh các cấp độ tiếng Nhật JLPT

Thời gian tổ chức kỳ thi JLPT ở Việt Nam

Ở Việt Nam, kỳ thi JLPT được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng 7 và tháng 12. Thời gian thi cụ thể sẽ được báo cho thí sinh đăng ký tham gia chứ không hoàn toàn cố định thi vào một ngày nào trong tháng 7 hay tháng 12. Còn về thời gian đăng ký thi, bạn cần đăng ký thi kỳ thi tháng 7 vào khoảng tháng 3 đến tháng 4, kỳ thi tháng 12 các bạn cần đăng ký vào khoảng tháng 8 đến tháng 9.

Địa điểm tổ chức kỳ thi JLPT ở Việt Nam

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức ở 65 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Kỳ thi này được tổ chức tại 4 điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Tp HCM. Ở Hà Nội có 2 điểm thi còn các thành phố khác chỉ có một điểm thi:

Thi JLPT tại Hà Nội:

  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy.
  • Đại học Hà Nội: Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông.

Thi JLPT tại Huế:

  • Đại học Ngoại ngữ Huế: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế.

Thi JLPT tại Đà Nẵng:

  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng: 131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ.

Thi JLPT tại Tp Hồ Chí Minh:

  • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn: 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp HCM
N1 là gì? Thi N1 có khó không
N1 là gì? Thi N1 có khó không

Đăng ký thi JLPT như thế nào

Hiện nay, để đăng ký thi JLPT các bạn cần tới các điểm tổ chức thi vừa nêu trên để mua hồ sơ đăng ký và nộp lệ phí thi. Tùy vào trình độ thi mà bạn cần nộp tổng lệ phí vào khoảng 500 – 600 ngàn (đã gồm cả tiền mua hồ sơ). Tất nhiên, có rất nhiều trung tâm tiếng Nhật cũng hỗ trợ các bạn đăng ký thi JLPT và bạn không cần phải tới tận nơi để đăng ký. Khi đăng ký qua trung gian, bạn sẽ mất thêm một ít tiền dịch vụ (khoảng 100 ngàn).

Như vậy, với các thông tin chính về kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về kỳ thi này. Nếu bạn đang học tiếng Nhật và muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật thì JLPT sẽ là kỳ thi bạn nên lựa chọn hàng đầu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: