Katana – 10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo


Katana là một loại vũ khí được các samurai thời xưa thường xuyên mang theo. Trong nhiều bộ phim cũng như các manga của Nhật Bản về thời chiến, hình ảnh các samurai đều gắn liền với thành katana. Những người không tìm hiểu kỹ về lịch sử của katana sẽ thường bị nhầm lẫn về tên gọi, chức năng cũng như đặc tính của loại vũ khí này. Sau đây là 10 điều bí ẩn về thanh katana ít được nhắc tới và rất dễ gây hiểu nhầm khi nhắc đến loại vũ khí này. Hãy cùng NBO tìm hiểu xem 10 điều bí ẩn xoay quanh Katana là gì nhé.

10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo
10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo

Katana – 10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo

1. Katana là đao chứ không phải kiếm

Nếu phân tích kỹ thì bạn sẽ thấy kiếm là vũ khí có hai lưỡi và mũi nhọn với khả năng tấn công thiên về đâm. Còn đao là vũ khí chỉ có một lưỡi, có thể có mũi nhọn hoặc không, đao chủ yếu mạnh nhờ vào các đòn chém. Phân tích như vậy thì Katana là đao chứ không phải là kiếm. Thực tế, Katana là tên gọi chỉ chung cho vũ khí đơn chứ không phải là kiếm. Do tính phổ biến nên nhiều người quen gọi là kiếm katana chứ thực ra katana là đao.

2. Katana ít được sử dụng trong chiến tranh

Trong nhiều bộ phim chiến tranh của Nhật Bản chắc các bạn cũng thấy hình ảnh các võ sĩ cầm katana giết giặc. Thực tế thì katana lại ít được sử dụng trong chiến tranh mà các vũ khí khác như giáo dài hay súng đạn mới là vũ khí chính được dùng trong các trận chiến. Katana chỉ được sử dụng khi đánh giáp lá cà và những cây giáo dài đã mất đi ưu thế của mình.

3. Katana có rất nhiều phiên bản

Trước đây, Katana là loại vũ khí có lưỡi thẳng giống như kiếm nhưng sau này những người rèn kiếm đã kết hợp với các trường phái kiếm đạo của Nhật Bản để tạo ra những thanh katana phù hợp hơn. Lưỡi kiếm thẳng được làm cong dần và sau này lưỡi kiếm được làm cong đều như ngày nay. Việc làm lưỡi kiếm cong như vậy giúp các võ sĩ có thể thuận lợi thực hiện việc rút kiếm nhanh để tấn công đối phương một cách bất ngờ.

10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo
10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo

4. Katana thường dân cũng có thể dùng

Nếu bạn nghĩ katana là vũ khí đặc trưng cho các samurai thì cũng không hoàn toàn đúng. Loại vũ khí này không chỉ được samurai sử dụng mà những tầng lớp khác từ nông dân đến binh lính hay kể cả các ninja Nhật Bản cũng sử dụng rất phổ biến.

5. Bí quyết rèn katana là tuyệt mật

Việc rèn được một thanh katana đạt chất lượng tốt cần rất nhiều công đoạn. Lưỡi kiếm thường gồm hai lớp, một lớp lõi bên trong cứng và lớp bọc bên ngoài có tính đàn hồi. Với cấu tạo đặc biệt, lớp bọc bên ngoài của lõi kiếm vừa có độ đàn hồi tốt, vừa sắc bén mà lại có tính thẩm mỹ cao vì nhìn có những đường như vân gỗ trên lưỡi kiếm. Có thể nói rằng, để rèn được một thanh katana không chỉ mất nhiều công sức mà bí quyết rèn kiếm cũng là tuyệt mật.

6. Một thanh Katana có giá rất đắt đỏ

Để làm được một thanh katana chất lượng cao thì người thợ rèn kiếm phải là một nghệ nhân rèn. Khi rèn kiếm, nghệ nhân phải chay giới và thực hiện các nghi thức thần đạo trước khi rèn kiếm. Quá trình rèn kiếm được thực hiện theo đúng quy trình để có thể cho ra lò một thanh katana hoàn hảo. Đôi khi, những thanh katana có giá bằng cả một gia tài khổng lồ chứ không hề tầm thường chút nào.

Katana - 10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo
10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo

7. Thử độ sắc bén của katana trên cơ thể người

Các thanh katana trước đây khi rèn xong sẽ được thử độ sắc bén. Đầu tiên người ta sẽ làm một hình nộm bằng rơm và thử chém hình nộm đó. Nếu là một thanh katana sắc bén thì việc chém đứt lìa hình nộm là một việc rất đơn giản. Sau khi hoàn thành việc thử chém hình nộm bằng rơm, người ta sẽ lấy thanh katana đó thử chém trên cơ thể người. Thời xưa, cơ thể người được dùng để thử katana chính là các thi thể bị xử trảm của các tử tội. Sau khi thử trên cơ thể người, thanh katana sẽ được các chuyên gia đánh giá xếp hạng.

8. Những người thợ rèn kiếm đều là những nghệ nhân

Những người thợ rèn kiếm để được công nhận là một nghệ nhân thì người đó phải học nghề trong 5 năm và có 5 năm rèn kiếm thực tế. Sau khi đủ điều kiện, hiệp hội bảo tồn kiếm Nhật Bản sẽ đánh giá để xếp hạng xem thợ rèn đó có đạt danh hiệu nghệ nhân hay không. Với ít nhất 10 năm kinh nghiệm mới được xếp vào nghệ nhân và không phải thợ rèn kiếm nào cũng có những bí quyết rèn kiếm đủ tốt nên việc trở thành một nghệ nhân rèn kiếm được công nhận là việc rất vinh dự.

9. Katana “xịn” có thể chém đứt đôi viên đạn mà lưỡi kiếm không bị mẻ

Đã từng có thanh katana đạt được kỷ lục Guinness khi chém đôi viên đạn đang bay mà lưỡi kiếm không hề sứt mẻ chút nào. Điều này chứng minh độ bền và độ sắc bén của một thanh katana “xịn” là như thế nào. Tất nhiên, những thanh katana có thể làm được điều này chắc chắn là không nhiều.

Katana - 10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo
10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo

10. Katana thường đều có tên gọi riêng

Mỗi thanh katana khi được đánh giá xếp hạng thường đều được đặt tên. Khi đã đặt tên, thanh katana đó sẽ được gọi với cái tên đó và gắn bó với tên đó suốt đời. Việc đặt tên cho một thanh katana rất quan trọng và cũng mang ý nghĩa thiêng liêng.

Với 10 điều bí ẩn về thanh kiếm của những võ sĩ đạo vừa nêu trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về thanh katana của Nhật Bản. Trong thế giới hiện đại, katana hầu như chỉ được dùng với ý nghĩa tượng trưng nhưng những nghệ nhân rèn kiếm luôn được coi trọng như những bậc thầy về katana.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: