Hoa anh đào ở Nhật Bản, một đặc trưng không thế thiếu của xứ Phù Tang


Nhắc đến nước Nhật chắc mọi người sẽ nghĩ đến núi Phú Sĩ đầu tiên và thứ hai sẽ là hoa anh đào phải không. Hoa anh đào ở Nhật Bản được biết đến như một loài hoa được trồng rất phổ biến gắn liền với văn hóa truyền thống của đất nước này. Tuy hoa anh đào không phải là quốc hoa của Nhật Bản nhưng nó là một đặc trưng không thể bỏ qua của xứ Phù Tang.

Sakura - hoa anh đào ở Nhật Bản
Sakura – hoa anh đào ở Nhật Bản

Hoa anh đào ở Nhật Bản

Hoa anh đào ở Nhật Bản (sakura) được biết đến là một loài hoa gần giống như hoa đào ở Việt Nam thuộc họ hoa hồng. Không chỉ có ở Nhật Bản, trên thế giới cũng có rất nhiều nơi có giống cây anh đào. Theo thống kê không chính thức từ một tạp chí của Mỹ, trên thế giới có khoảng 600 giống anh đào khác nhau và tính riêng ở Nhật đã có khoảng 200 loài anh đào. Các loại cây anh đào ở Nhật có 3 màu chủ đạo là màu trắng, màu hồng và màu đỏ. Giống hoa anh đào được trồng phổ biến nhất Nhật Bản là somei-yoshino có từ thời Meiji.

Hoa anh đào ở Nhật Bản
Hoa anh đào ở Nhật Bản

Hoa anh đào ở Nhật Bản được trồng cực kỳ phổ biến và trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của đất nước này. Tuy không phải là quốc hoa của Nhật nhưng sakura luôn giữ một vị trí rất quan trọng trong lòng người dân Nhật Bản. Rất nhiều trẻ em được đặt tên là Sakura (Sakurako), lực lượng phòng vệ Nhật Bản có logo sakura trên phù hiệu và thay cho các ngôi sao, ngày 27/3 được người Nhật coi như ngày của hoa anh đào, bản tin thời tiết kèm theo tin về thời gian hoa anh đào nở, tục lệ ngắm hoa anh đào cũng rất phổ biến tại Nhật Bản … Có thể thấy rằng hoa anh đào là một trong những đặc trưng được người Nhật rất yêu thích và tự hào.

Hoa anh đào ở đất nước mặt trời mọc
Hoa anh đào ở đất nước mặt trời mọc

Thời gian nở của hoa anh đào ở Nhật Bản

Mặc dù hoa anh đào ở Nhật Bản có tới hơn 200 loài nhưng chúng đều nở hoa vào mùa xuân (cuối tháng 3 đầu tháng 4). Thời gian hoa anh đào nở phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, những khu vực phía Nam của nước Nhật có khí hậu ấm áp như Okinawa thường hoa anh đào sẽ nở sớm từ tháng hai. Trong khi đó, khu vực lạnh giá của Nhật như Hokkaido hoa sẽ nở muộn hơn vào cuối tháng 4 thậm chí là đầu tháng 5.

Hoa anh đào ở Nhật Bản nở vào tháng 3 và tháng 4
Hoa anh đào ở Nhật Bản nở vào tháng 3 và tháng 4

Những nét độc đáo về hoa anh đào ở xứ Phù Tang

Nói về hoa anh đào ở Nhật Bản, có rất nhiều diều thú vị xoay quanh loài hoa này. Nếu bạn là người yêu đất nước mặt trời mọc có lẽ bạn cũng sẽ biết được khá nhiều về loài hoa này rồi phải không. Nếu bạn đang tìm hiểu về Nhật Bản cùng hoa anh đào thì hãy xem một vài nét độc đáo về hoa anh đào ở xứ Phù Tang ngay sau đây nhé:

Sự tích sakura: Nhật Bản có rất nhiều sự tích về loài hoa sakura nhưng nổi tiếng và cảm động nhất là chuyện “hoa anh đào ngày 16” và “truyền thuyết về hoa anh đào”. Nếu bạn nào chưa biết thì xem ở cuối bài viết này nhé.

Các giống hoa sakura ở Nhật: được biết ở Nhật Bản có tới hơn 200 loài anh đào khác nhau tuy nhiên được trồng phổ biến nhất là giống hoa Somei-yoshino có màu hồng nhạt. Ngoài Somei-yoshino, các giống sakura phổ biến có thể kể ra như Kasumizakura, Edohigan, Oshimasakura, Oyamasakura và Yamasakura.

Hami – lễ hội ngắm sakura: cứ vào mùa hoa anh đào nở, người dân Nhật Bản lại tổ chức lễ hội ngắm hoa anh đào gọi là Hami. Phong tục này đã có từ rất lâu và được người Nhật vô cùng yêu thích. Nhiều du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản cũng rất thích ngồi dưới tán hoa anh đào để ngắm hoa, tán gẫu và thậm chí là tổ chức những party nho nhỏ.

Cây sakura 2000 năm tuổi: được biết đến như cây hoa anh đào lâu đời nhất Nhật Bản, Jindai Zakura nằm ở chùa Jisso thuộc tỉnh Yamanashi luôn hấp dẫn không ít khách du lịch tới tham quan vào mùa hoa nở.

Jindai Zakura - cây hoa anh đào già nhất ở Nhật Bản
Jindai Zakura – cây sakura già nhất ở Nhật Bản

Bản tin dự báo hoa anh đào nở: ngoài dự báo thời tiết, vào mùa hoa anh đào trên hầu hết các kênh truyền hình ở Nhật đều có thêm bản tin dự báo hoa anh đảo nở giúp người Nhật thuận tiện hơn khi tổ chức đi ngắm hoa anh đào.

Hoa anh đào nở từ phía nam lên phía bắc của Nhật Bản: vì ảnh hưởng của thời tiết nên hoa anh đào thường nở sớm ở khu vực phía nam của Nhật Bản sau đó hoa mới nở dần đến khu vực phía bắc. Vì thế nếu muốn ngắm hoa anh đào nở sớm thì các bạn nên tìm đến khu vực phía nam Nhật Bản nhé.

Logo sakura: nếu bạn để ý sẽ thấy rất nhiều logo ở Nhật có hình cánh hoa anh đào và được nhiều người nhớ đến nhất có lẽ là phù hiệu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng có hình sakura thay thế cho các ngôi sao thường thấy ở các quốc gia khác.

Ngày của sakura ở Nhật: nếu bạn ở Nhật Bản đủ lâu bạn sẽ biết ngày 27/3 được người Nhật coi là ngày của Sakura. Thực ra ngày này chỉ là một ngày do tổ chức Japan Sakura Association đưa ra mà thôi. Mặc dù vậy, người Nhật Bản vẫn coi đây thực sự là một ngày quốc gia vì ngày này thường là ngày hoa anh đào nở rộ nhất.

Sakura Mochi: nếu bạn từng thưởng thức bánh mochi rồi thì chắc chắn bạn cũng biết mochi được làm với rất nhiều hương vị khác nhau từ mochi nhân đậu đỏ, mochi trà xanh, mochi socola, … Tuy nhiên, vẫn còn một loại mochi rất độc đáo bạn nên thử đó là sakura mochi. Loại bánh này thường được làm với nhân đậu đỏ, vỏ bánh màu hồng, bên ngoài quấn một chiếc lá của cây hoa anh đào và có thể để kèm một bông hoa anh đào phía trên rất bắt mắt.

Sakura Mochi - Bánh mochi vị hoa anh đào
Sakura Mochi – Bánh mochi vị hoa anh đào

Sự tích về hoa anh đào ở Nhật Bản

Sự tích về loài hoa anh đào ở Nhật Bản có rất nhiều phiên bản nhưng nổi tiếng nhất là chuyện “hoa anh đào ngày 16” và “truyền thuyết về hoa anh đào”. Chi tiết của câu chuyện khá dài nên mình chỉ kể tóm gọn lại thôi nhé. 

Hoa anh đào ngày 16

Rất lâu trước đây, tại quận Wakegori của Iyo nay thuộc tỉnh Ehime, có một vị samurai già sống một mình. Trong sân nhà của vị samurai có một cây hoa anh đào lâu năm. Cây hoa anh đào này có lâu đến nỗi ngay cả tổ tiên của vị samurai này cũng không biết nó được trồng từ bao giờ. Vị samurai già rất quý trọng cây hoa anh đào này nhưng cho đến một ngày cây hoa anh đào không hiểu nguyên nhân tại sao dần chết đi. Vị samurai già rất đau khổ vì cây hoa mà ông yêu quý nhất đã chết. Những người hàng xóm thấy vậy nên đã trồng một cây hoa anh đào khác đúng vào vị trí cây hoa anh đào đã chết để giúp vị samurai già bớt đau khổ.

Mặc dù vậy, vị samurai già vẫn không thể nguôi ngoai được nỗi đau khi mất đi cây hoa anh đào đã làm bạn với ông từ nhỏ. Một thời gian sau, vào ngày 16 của tháng đầu tiên trong năm mới (khoảng tháng 3 dương lịch) vị samurai già bước ra sân, cúi đầu trước cây hoa và thì thầm với nó: “Làm ơn, xin hãy nở hoa một lần nữa, xin hãy nở hoa, bởi vì tôi sẽ chết thay cho những bông hoa rực rỡ kia.” Ngay sau đó, ông mổ bụng tự sát dưới gốc cây hoa anh đào. Một giờ sau, cây hoa anh đào bắt đầu nở hoa dù trời vẫn đang giá rét. Từ đó về sau, cứ vào khoảng tháng 3 dương lịch, cây hoa anh đào lại nở hoa như đáp lại lời cầu nguyện của vị samurai trước khi chết.

Sự tích hoa anh đào ở Japan
Sự tích hoa anh đào ở Japan

Truyền thuyết về hoa anh đào

Tại một ngôi làng dưới chân núi Phú Sĩ, có một gia đình 3 người gồm hai vợ chồng và một cậu con trai vừa tròn một tuổi. Đúng vào ngày đông giá rét, có một đạo sĩ đi ngang qua ngôi nhà của hai vợ chồng nọ sau đó nhìn đứa con trai của hai người rất lâu. Sau đó vị đạo sĩ mìm cười đưa cho người chồng một thanh sắt đen rồi lặng lẽ ra đi. Người chồng cầm thanh sắt rồi nói với vợ: “Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó trở thành một kiếm sĩ lừng danh”.

Người cha qua đời sớm, khi cậu bé tròn 14 tuổi người mẹ đã đưa cho cậu bé thanh sắt của vị đạo sĩ năm xưa. Cậu bé vừa cầm thanh sắt trong tay đã thốt lên: “Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này”. Ngay sau đó cậu bé tìm đến một vị samurai có tiếng tăm để xin làm đệ tử. Vị samurai nhìn cậu bé hồi lâu rồi gật đầu chấp nhận. Đến năm cậu bé 18 tuổi, giờ cậu đã trở thành một kiếm khách rất có tiếng tăm. Thanh sắt năm xưa được cậu rèn thành một thanh kiếm sắc bén nhưng thanh kiếm này dường như cần phải tắm máu kẻ thù mới có thể chính thức trở thành một thanh bảo kiếm thực thụ. Thế nhưng không có một lý do nào để thanh kiếm này tắm máu kẻ thù vì giờ đang là thời thái bình thịnh trị. Chàng trai vì thế mà suốt ngày lâm vào trầm tư.

Đến lúc này, khi người thầy và mẹ của chàng trai đã qua đời. Người làm bạn duy nhất với chàng trai chính là con gái của người thầy đã khuất. Cô gái rất yêu chàng trai nhưng khi nhìn thấy người mình yêu không ngày nào vui vẻ cuối cùng cô cũng hạ quyết tâm. Cô gái hỏi chàng trai mình yêu sẽ thế nào khi thanh kiếm này không được uống máu để thành bảo kiếm đệ nhất thiên hạ. Chàng trai quả quyết trả lời đây là ước mơ cũng là sự nghiệp là cuộc của chàng. Cô gái mượn chàng thanh kiếm sau dùng nó đâm vào tim của nàng. Dòng máu của nàng đã giúp thanh kiếm được tẩy lễ để trở thành một bảo kiếm sắc bén có một không hai. 

Sự ra đi của cô gái tuy khiến cho ước muốn của chàng trai thành sự thực nhưng chàng đã trở thành một người thực sự cô độc. Mọi người biết chuyện đều xa lánh chàng trai, ngay cả những kiếm sĩ cũng từ chối lời thách đấu của chàng. Vào một ngày tuyết rơi, chàng trai đến bên mộ của cô gái và thì thầm: “Tha lỗi cho anh, anh đã hiểu ra rồi…” . Sau đó chàng trai dùng chính thanh kiếm đã giết chết cô gái để tự sát. Thanh kiếm rơi xuống cắm sâu vào mộ của cô gái còn chàng trai thì vẫn quỳ trước mộ. 

Ngày hôm sau, tuyết đã phủ kín cả ngôi mộ, chàng trai và thanh bảo kiếm khiến cho không một ai biết về cái chết của chàng trai trước ngôi mộ của cô gái. Một thời gian sau, cũng tại ngội mộ này mọc lên một cây hoa có sắc hồng thắm chính là hóa thân của thanh bảo kiếm của chàng trai. Những người đi qua thấy cây hoa này đều gọi là hoa anh đào nhưng không một ai biết tại sao bỗng dưng cây hoa này lại mọc tại nơi đây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: