Hồ sơ du học Nhật Bản, tự làm có được không?


NBO – Nếu bạn đang thắc mắc hồ sơ du học Nhật Bản có tự làm được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, để có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn cần phải khá tiếng Nhật một chút và cũng cần bỏ ra không ít công sức để có một bộ hồ sơ du học hoàn hảo.

Hồ sơ đi du học Nhật Bản, tự làm có được không?
Hồ sơ đi du học Nhật Bản, tự làm có được không?

Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ du học tại Nhật gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau. Tùy từng trường mà các giấy tờ này có thể nhiều hoặc ít hơn một số loại tuy nhiên trên cơ bản thì đều cần một số loại giấy tờ sau:

 1. Đơn xin du học Nhật Bản: mẫu đơn do nhà trường cung cấp.
 2. Ảnh thẻ: tùy từng bộ hồ sơ sẽ yêu cầu số lượng ảnh cụ thể.
 3. Học bạ trung học phổ thông (học bạ cấp 3).
 4. Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 5. Giấy khai sinh.
 6. Sổ hộ khẩu.
 7. Chứng minh thư: nếu thời gian cấp quá 15 năm thì cần làm chứng minh thư mới.
 8. Giấy cam kết tài chính kèm theo chứng minh tài chính:
  • Chứng minh thư của người bảo lãnh: bố, mẹ hoặc người bảo lãnh nuôi dưỡng.
  • Thông tin của người bảo lãnh: giấy xác nhận bảng lương hoặc giấy đăng ký kinh doanh chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận số dư tài khoản …
 9. Hộ chiếu.
 10. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nếu có.
 11. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (nếu có): TOPJ, Nattest, JLPT
 12. Chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh và hợp đồng thực tập sinh nếu có.

Chú ý:

 • Các giấy tờ trên thường dùng bản photo công chứng kèm bản gốc để đối chiếu.
 • Bản photo công chứng đều phải photo trên giấy A4 và chỉ được photo trên 1 mặt giấy.
 • Tất cả các bản công chứng phải đều phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại. Nếu quá 3 tháng sẽ không được chấp nhận.
 • Các thông tin trong các giấy tờ kể trên đều phải đồng nhất với nhau không được bất kỳ sai sót nào.
Hồ sơ du học Nhật Bản, tự làm có được không?
Hồ sơ du học Nhật Bản, tự làm có được không?

Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào?

Nếu các bạn muốn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản, đầu tiên các bạn cần phải có thông tin về trường mà bạn muốn đăng ký. Bạn hãy liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường để hỏi chi tiết về thủ tục làm hồ sơ và cách gửi hồ sơ ra sao. Bộ phận tuyển sinh sẽ hướng dẫn cho các bạn một cách chi tiết từng loại giấy tờ cũng như yêu cầu của các loại giấy tờ đó.

Bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn mà bộ phận tuyển sinh của trường yêu cầu để có một bộ hồ sơ đầy đủ sau đó gửi về cho trường theo thông tin mà bộ phận tuyển sinh cung cấp là được. Tuy nói thì đơn giản nhưng để có thể làm được những điều này các bạn cần phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật và khi làm hồ sơ cần làm thật tỉ mỉ chính xác đến từng chi tiết.

Hồ sơ du học Nhật Bản, tự làm có được không?
Hồ sơ du học Nhật Bản, tự làm có được không?

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản hết bao nhiêu?

Chi phí tự làm hồ sơ du học Nhật Bản thường hết dưới 10 triệu đồng. Nếu liệt kê chi tiết từng khoản để làm hồ sơ thì có nhiều nhưng chiếm phần lớn chi phí là ở khoản dịch thuật công chứng và chứng minh tài chính:

 • Dịch thuật công chứng tiếng Nhật có giá khoảng 80 – 100 ngàn đồng một trang nên nếu cần dịch thuật công chứng nhiều sẽ khá tốn kém. Chi phí cho khoản dịch thuật công chứng này cũng mất khoảng 1 – 2 triệu đồng.
 • Chứng minh tài chính có nhiều cách nhưng nếu bạn nhờ ngân hàng làm dịch vụ thì mất khoảng 4 triệu đồng trọn gói đảm bảo chứng minh tài chính mà bên Nhật không thể nào tra được.

Ngoài các khoản chi phí trên, bạn sẽ mất những chi phí lặt vặt khác như chi phí làm hộ chiếu, chi phí thi năng lực tiếng Nhật, chi phí gửi hồ sơ sang trường tại Nhật … Nói chung là chi phí tự làm hồ sơ du học chỉ mất khoảng 6 – 7 triệu đồng mà thôi.

Nếu bạn không tự làm hồ sơ du học mà đang ký tại các công ty tư vấn du học thì mức phí làm hồ sơ thường ở mức trên 1000 USD (hơn 20 triệu đồng). Tất nhiên, hồ sơ do các công ty tư vấn du học làm sẽ đảm bảo hơn và cũng được các trường tại Nhật “ưu ái” hơn.

Có nên tự làm hồ sơ du học tại Nhật

Việc tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không phải là quá khó nhưng yêu cầu bạn phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật và cũng có những rủi ro nhất định. Nếu các bạn hỏi là có nên tự làm hồ sơ du học Nhật Bản hay không thì mình nghĩ là không vì có vài người bạn của mình làm hồ sơ thường gặp khá nhiều vấn đề trắc trở. Trong khi đó, đăng ký du học Nhật Bản ở các trung tâm thường thuận lợi hơn rất nhiều. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi nhé, còn bạn nào mà có tiếng Nhật tốt thì mình khuyên các bạn cũng nên thử tự làm hồ sơ sẽ đỡ tốn kém hơn khá nhiều.

Qua những giải thích bên trên, chắc các bạn cũng hiểu được việc làm hồ sơ du học Nhật Bản không hề khó nhưng cũng không phải là dễ dàng. Vì thế, nếu bạn có trình độ tiếng Nhật không được tốt thì không nên tự làm hồ sơ du học mà nên đăng ký du học tại các trung tâm sẽ “chắc ăn” hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: