Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?


Du học Nhật – Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một chương trình du học được nhiều trung tâm tư vấn du học nhắc đến rất nhiều trong suốt những năm vừa qua. Chương trình này có điểm đặc biệt đó là trong thời gian học tại Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm để trang trải một phần chi phí du học.

Du học Nhật vừa học vừa làm
Du học Nhật vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một chương trình du học được nhiều trung tâm tư vấn du học nhắc đến rất nhiều trong suốt những năm vừa qua. Chương trình này có điểm đặc biệt đó là trong thời gian du học tại Nhật, du học sinh được phép đi làm thêm để trang trải một phần chi phí du học. Theo quy định làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản, thời gian làm thêm mà du học sinh tại Nhật được phép làm là 28 giờ/tuần và chỉ được làm thêm ở những ngành nghề được chính phủ Nhật Bản cho phép. Trong thời gian nghỉ giữa kỳ, du hoc sinh được phép làm thêm với thời gian tăng gấp đôi bình thường (56 giờ/tuần).

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản
Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Các vấn đề xoay quanh du học Nhật Bản vừa học vừa làm

1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản trên cơ bản là rất tốt vì nó giúp du học sinh có một nguồn thu nhập ổn định để đỡ phần nào gánh nặng từ chi phí du học. Ngoài ra, du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ giúp các bạn có thêm kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong môi trường thực tế. Nhờ đó, khả năng tiếng Nhật của các bạn sẽ tốt hơn và quan trọng nhất là các bạn có được những kỹ năng mềm hữu ích từ quá trình làm thêm tại Nhật.

2. Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Thực ra cái mác “vừa học vừa làm” chỉ do các công ty tư vấn du học gắn cho chương trình du học tự túc tại Nhật mà thôi. Do vậy, các bạn đừng hiểu nhầm vì không có cái gọi là hệ vừa học vừa làm. Việc du hoc sinh vừa học vừa làm là do chính phủ Nhật Bản cho phép và bất kỳ du học sinh nào cũng có quyền lợi như vậy chứ không phải là đăng ký hệ vừa học vừa làm mới được quyền lợi đó.

3. Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản đã có từ lâu với rất nhiều lợi ích về mặt tài chính đối với du học sinh. Chính vì thế, số lượng du học sinh Việt Nam đi du học tại Nhật hiện đang chiếm vị trí số 1 hiện nay với khoảng trên 40.000 du học sinh. Nhìn vào con số này chắc các bạn cũng biết là có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không rồi nhỉ.

4. Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Để có thể đi làm thêm tại Nhật, du học sinh cần có giấy phép do chính phủ Nhật Bản cấp. Giấy phép này các bạn có thể nhờ trường hỗ trợ xin cho khá đơn giản.
  • Các việc làm thêm tại Nhật chủ yếu là các ngành nghề như bán hàng siêu thị, phục vụ bàn, phụ bếp, giao báo buổi sáng, … các công việc này bạn có thể nhờ nhà trường hoặc người quen giới thiệu cho có rất nhiều.
  • Làm thêm đúng quy định của chính phủ Nhật Bản 28 giờ/tuần chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.
  • Vừa học vừa làm rất mệt mỏi và thường khó có thể tập trung học tốt được.
  • Tùy công việc mà mức lương làm thêm khác nhau, thường mức lương ở khoảng 800 – 1200 yên/giờ.
  • Rất nhiều bạn đã phải làm thêm 2 – 3 việc trong vòng 1 ngày để có thể có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt, trả tiền học phí và gửi một phần tiền làm thêm về nhà để trả nợ. Làm thêm quá giờ quy định là vi phạm quy định của chính phủ và nếu bị phát hiện sẽ bị bắt trục xuất về nước.
  • Nhiều bạn du học sinh vì nhiều lý do khác nhau nên đã bỏ học và trở thành lao động bất hợp pháp tại Nhật. Hiện nay số lao động bất hợp pháp tại Nhật là người Việt Nam có rất nhiều và được mọi người gọi bằng tiếng lóng là bộ đội Nhật Bản.

Như vậy, qua phần giải thích trên, các bạn nên chú ý một chút về cái gọi là “hệ vừa học vừa làm” và nên hiểu rõ việc vừa học vừa làm này là một cơ hội tốt nhưng cũng có nhiều rủi ro không thể nói trước được. Chúc các bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt và gặt hái được nhiều thành công trên con đường du học.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: