Du học Nhật Bản và những điều bạn nhất định phải biết


Du học Nhật Bản có rất nhiều thông tin liên quan trong đó thật giả lẫn lộn. Không chỉ vậy, do có quá nhiều thông tin nên đôi khi các bạn cũng chẳng biết là nên tìm hiểu thông tin bắt đầu từ đâu. Do vậy, NBO sẽ đưa ra những điểm chính mà các bạn cần phải biết về du học Nhật Bản nhé. Từ đó, các bạn sẽ có thể tìm hiểu về du học Nhật Bản một cách hệ thống hơn.

Những điều cần biết về du học Nhật Bản 2019
Những điều cần biết về du học Nhật Bản 2019

Du học Nhật Bản và những điều bạn nhất định phải biết

1. Chọn đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động

Rất nhiều bạn thường phân vân là nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Thực tế thì hai lĩnh vực này đều có nhiều điểm khá giống và khác nhau nhưng tùy vào mục đích của bạn mà hãy đưa ra lựa chọn cho chính xác nhé. Nếu bạn muốn kiếm tiền và không có hứng thú với việc học thì có thể chọn XKLĐ. Ngược lại, nếu bạn muốn học lên trình độ cao hơn thì tất nhiên là chọn du học rồi. Tuy vậy, vấn đề này còn rất nhiều điều mà các bạn cần phải cân nhắc lắm nên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và xác định tư tưởng sau khi lựa chọn nhé. (Xem thêm)

2. Quy trình du học Nhật Bản tự túc

Một điều rất quan trọng khi tìm hiều về du học Nhật Bản tực túc chính là việc bạn cần phải biết về quy trình đi du học ra sao. Khi nắm được quy trình, bạn sẽ hiểu được toàn bộ về du học Nhật Bản một cách hệ thống nhất. Quy trình đi du học ở Nhật Bản cũng khá đơn giản thôi, đầu tiên bạn cần phải đủ điều kiện để đi du học. Tiếp đó, bạn cần chọn trường để đăng ký nhập học và chuẩn bị hồ sơ để nộp cho trường. Nếu hồ sơ của bạn được trường thông qua, bạn sẽ có giấy nhập học và phải nộp trước học phí nửa năm hoặc 1 năm. Sau khi đã nộp học phí, trường sẽ xin tư cách lưu trú cho bạn – đây là giấy tờ rất quan trọng. Khi có tư cách lưu trú rồi, bạn sẽ rất dễ dàng xin visa du học tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cuối cùng, bạn chỉ còn chờ ngày và bay sang Nhật để bắt đầu chuyến hành trình du học tự túc của mình mà thôi. (Xem thêm)

3. Những điều kiện du học Nhật Bản 2019

Điều kiện du học Nhật Bản 2019 khá đơn giản thôi. Các bạn chỉ cần đạt được 6 điều kiện này là đã tương đối đủ điều kiện đi du học rồi đấy:

 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên theo cách tính tuổi của người Nhật.
 • Có trình độ văn hóa tối thiểu là trung học phổ thông (cấp 3) hoặc tương đương và có trình độ tiếng Nhật tối thiểu theo yêu cầu của nhà trường.
 • Có đủ điều kiện tài chính theo học.
 • Có đủ sức khỏe để theo học.
 • Có mong muốn và quyết tâm đi du học tại Nhật Bản. (Xem thêm)

4. Hồ sơ du học Nhật Bản – tự làm có được không?

Như đã nói bên trên, khi bạn chọn được trường ưng ý, bạn cần làm hồ sơ du học để gửi cho trường xét duyệt. Hồ sơ du học này trường sẽ hướng dẫn các bạn làm rất đơn giản. Nếu bạn biết một chút tiếng Nhật thì việc làm hồ sơ cũng không khó mà chỉ cần tỉ mỉ chút thôi. Tuy vậy, đa số các bạn thường không tự tin nên vẫn “làm dịch vụ” cho dễ dàng mặc dù tốn kém hơn. Mình khẳng định với các bạn rằng nhiều người đã tự làm hồ sơ và đi du học rất ngon lành tuy nhiên làm hồ sơ thông qua các công ty tư vấn du học uy tín lại là một lựa chọn an toàn hơn nếu bạn không tự tin đấy nhé. (Xem thêm)

5. Học tiếng Nhật để đi du học

Một trong những điều kiện để đi du học ở Nhật chính là bạn phải có trình độ tiếng Nhật đạt đủ yêu cầu của phía trường mà bạn đăng ký. Thường các trường yêu cầu trình độ tiếng Nhật khoảng N5 là đạt rồi. Để học được đến trình độ N5 này bạn cần học thật chăm chỉ trong vòng khoảng 4 tháng là ok. Nếu bạn có năng khiếu về ngoại ngữ thì mình tin rằng bạn chỉ cần học trong khoảng không đến 3 tháng là sẽ đạt được đủ kiều kiện tối thiểu về ngoại ngữ để đi du học Nhật Bản rồi. (Xem thêm)

[VIDEO] Du học sinh ở Nhật Bản chen lên tàu để tới trường

6. Chọn trường Nhật ngữ phù hợp với bạn nhất

Theo quy định của Nhật Bản, khi bạn sang Nhật du học cần phải tốt nghiệp qua một khóa học tiếng Nhật tại một trường nhật ngữ thì mới được phép đăng ký học tiếp lên đại học cao đẳng hay trường nghề. Chính vì thế, việc lựa chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với bạn là rất quan trọng. Nhiều bạn khi tới các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản sẽ chỉ được giới thiệu một vài trường mà nơi đó họ liên kết. Chứ thực ra thì có tới hơn 200 trường Nhật ngữ tại Nhật cơ. Vì thế các bạn cứ thoải mái mà chọn lựa nhé, nhất định sẽ có trường phù hợp với bạn nhưng điều kiện là bạn nên tranh thủ đăng ký sớm không có lại hết chỉ tiêu tuyển sinh. (Xem thêm

7. Các kỳ tuyển sinh dành cho du học sinh Nhật Bản

Cái này khá quan trọng và cũng là điều cơ bản các bạn cần biết về du học ở Nhật. Tại Nhật Bản, các trường Nhật ngữ tuyển sinh vào 4 kỳ là kỳ tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Tuy nhiên, thời gian nhận hồ sơ của các kỳ tuyển sinh này thường vào 2 tháng trước khi nhập học nên kỳ tháng 1 sẽ nhận hồ sơ từ tháng 11 của năm trước. Vì thế nên các bạn sẽ thấy nhiều trung tâm ghi là kỳ tuyển sinh tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1 chứ không ghi tháng 1 đầu tiên là như vậy. 

Ngoài ra, với mỗi kỳ tuyển sinh khác nhau thời gian học cũng khác nhau. Lý do thời gian học khác nhau rất đơn giản, đó là để cho cả 4 kỳ học này đều tốt nghiệp cùng một thời điểm và thời điểm đó gần với thời điểm thi lên đại học cao đẳng. Thời gian học của 4 kỳ tuyển sinh như sau:

 • Kỳ tháng 1: thời gian học là 1 năm 3 tháng.
 • Kỳ tháng 4: thời gian học là 2 năm.
 • Kỳ tháng 7: thời gian học là 1 năm 9 tháng.
 • Kỳ tháng 10: thời gian học là 1 năm 6 tháng.

8. Chi phí du học gồm những khoản gì? hết tất cả bao nhiêu tiền?

Chi phí du học là điều mà rất nhiều bạn quan tâm, tổng chi phí du học thường sẽ mất khoảng trên 200 triệu đồng và gồm những khoản chính sau:

 • Chi phí làm hồ sơ và gửi hồ sơ sang Nhật.
 • Chi phí học tiếng Nhật (cao thấp tùy trường)
 • Tiền học phí
 • Tiền ký túc xá (nếu có)
 • Tiền vé máy bay
 • Tiền chi phí sinh hoạt khi mới sang Nhật

Nếu các bạn không tự làm được hồ sơ mà phải thông qua các trung tâm tư vấn du học thì bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí dịch vụ nữa (làm gì có ai đi làm hồ sơ không công cho bạn đâu >_<). Chi phí dịch vụ này tùy từng công ty nhưng hình như là mất khoảng 1000 USD (20 triệu đồng). Nếu các bạn không biết chỗ nào làm hồ sơ thì có thể nhờ “cò” giới thiệu, chi phí giới thiệu này nhẹ nhàng cũng khoảng ngàn đô thôi. Tính ra tổng thiệt hại trong quá trình để có thể đặt chân được tới Nhật du học thường phải trong khoảng 200 – 300 triệu thậm chí còn có thể phát sinh nhiều hơn. (Xem thêm)

9. “Con nhà nghèo” lo chi phí du học tại Nhật như thế nào?

Vấn đề du học ở Nhật hết tổng chi phí bao nhiêu thì mình vừa nói bên trên rồi. Số tiền để đi được tới Nhật khá là đắt nhưng lại có hàng chục ngàn người đã đi du học mà đa phần là những du học sinh có kinh tế gia đình không được khá giả lắm. Vậy làm sao để lo được một khoản chi phí lớn như vậy để du học. Tất nhiên là phải đi vay và thực tế là rất nhiều ngân hàng đều có chế độ cho du học sinh vay tiền đi du học nhé. Mức vay tùy ngân hàng nhưng ít nhất thì vay được 60% còn nhiều thậm chí vay được tới 100% chi phí. Chính vì thế mà rất nhiều bạn “con nhà nghèo” nhưng vẫn có thể đi du học được tại Nhật Bản nhé. 

[VIDEO] Lễ tốt nghiệp độc đáo ở một trường đại học tại Nhật

10. Các trường đại học tại Nhật cho bạn nào muốn lên senmon

Quy định phía Nhật Bản đó là bạn cần phải tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì mới đủ điều kiện đăng ký học lên đại học cao đẳng (Senmon). Hiện ở Nhật Bản có hơn 200 trường Nhật ngữ nhưng lại có tới gần 700 trường đại học (chưa tính cao đẳng và trường nghề nhé). Bạn nào quan tâm có thể tham khảo danh sách các trường semon tại đây để dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn nhé.

11. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Rất nhiều trung tâm rồi các tin quảng cáo đều nói về chương trình đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay du học Nhật Bản trọn gói vừa học vừa làm tiết kiệm chi phí bla bla bla … Thực chất thì du học sinh khi sang Nhật Bản học đều được chính phủ cho phép làm thêm tại Nhật để trang trải một phần chi phí du học và chi phí sinh hoạt hàng ngày. Vì thế mới có cái gọi là vừa học vừa làm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên không phải chỉ Nhật mới có đâu nhé, đa phần các quốc gia cho phép du học sinh nước ngoài tới du học đều cho phép du học sinh làm thêm để trang trải một phần chi phí du học. (Xem thêm

12. Việc làm thêm tại Nhật, áp lực + rủi ro

Như vừa nói bên trên về du học vừa học vừa làm. Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh được phép làm thêm tại Nhật theo quy định việc làm thêm dành cho du học sinh. Theo đó, du học sinh chỉ được làm thêm một số công việc theo quy định và bị hạn chế thời gian làm 28h/tuần. Tuy nói là vậy nhưng với khoản chi phí du học “kếch sù” và bị gia đình giục trả nợ thì áp lực của các bạn sẽ rất lớn. Hầu hết các bạn đều phải nai lưng ra đi làm bất chấp quy định 28h/tuần. Vì thế, khi làm thêm quá giờ bạn sẽ gặp phải những rủi ro nhất định vì nếu bị phát hiện rất có thể bạn sẽ bị cắt visa và về nước trước thời hạn. (Xem thêm)

13. JASSO là gì? Tại sao bạn cần biết về JASSO

Trước khi sang Nhật du học, bạn cần phải tìm hiểu trước về JASSO. Đây là tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản mà bạn cần phải biết. Tổ chức này nổi tiếng hơn với việc cấp học bổng toàn phần JASSO rất giá trị. Tuy nhiên nhiều bạn không biết rằng JASSO còn hỗ trợ rất nhiều nếu bạn có yêu cầu cần hỗ trợ và thậm chí còn có cả tư vấn tâm lý nữa đấy. (Xem thêm)

Du học Nhật Bản tự túc 2019
Du học Nhật Bản tự túc 2019

14. Du học sinh và lao động bất hợp pháp

Khi tìm hiểu về du học Nhật Bản, chắc các bạn có loáng thoáng nghe đâu đó nói về bộ đội Nhật Bản rồi thì bạn có lẽ hiểu rằng có rất nhiều du học sinh vì nhiều lý do mà bỏ ra ngoài làm lao động bất hợp pháp. Thực tế có rất nhiều du học sinh gặp phải các vấn đề về việc làm thêm và những rủi ro khi đi du học khiến các bạn bỏ ra ngoài làm lao động bất hợp pháp. Mình cũng biết là các bạn cùng đường rồi mới làm vậy nhưng dù sao hãy suy nghĩ mọi khả năng trước khi trở thành lao động bất hợp pháp nhé vì nó cũng có rất nhiều rủi ro đấy. 

15. Cơ hội việc làm sau khi học xong

Sau khi các bạn học xong trường Nhật ngữ bạn sẽ có hai lựa chọn: một là bạn thi vào các trường đại học cao đẳng hay trường nghề và học tiếp cho đến khi tốt nghiệp. Hai là bạn sẽ nhận chứng chỉ tốt nghiệp của trường Nhật ngữ và về nước. 

Nếu bạn chỉ học xong trường Nhật ngữ rồi về nước thì bằng cấp của các bạn gần như chẳng có gì nên về nước cơ hội việc làm của bạn sẽ vẫn có nhưng để có việc làm lương cao sẽ hơi khó khăn và phải phụ thuộc vào nhiều yếu tốt khác như trình độ tiếng nhật, khả năng giao tiếp, …

Nếu bạn chọn học lên đại học cao đẳng thì sau khi học xong bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được làm tại Nhật Bản và có cơ hội được vĩnh trú tại Nhật. Kể cả cho dù bạn quay về Việt Nam thì với bằng đại học của Nhật cũng rất có giá trị và bạn sẽ có mức lương xin việc khá cao tại Việt Nam đấy nhé. (Xem thêm)

Bài viết hơi dài nên mình cũng không viết chi tiết nữa, các bạn chỉ cần tìm hiểu nhiêu đây thôi là đã có thể hiểu tương đối nhiều về du học Nhật Bản rồi đấy. Chúc các bạn có một chuyến du học suôn sẻ và thành công nhé!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: