Du học là gì? Có những hình thức du học nào?


Du học là gì – Du học là hình thức sang nước ngoài học tập trong một khoảng thời gian sau đó về nước. Trước đây, các quy định liên quan đến du học còn rất khắt khe nên các hình thức du học đa số đều là du học theo diện học bổng, nghiên cứu sinh hoặc được các tổ chức, công ty cử đi du học. Hiện nay, chính sách du học đã được nới lỏng rất nhiều và có nhiều chế độ hỗ trợ nên đa số người đi du học hiện nay đều thuộc diện du học tự túc tức là tự chịu chi phí du học và tự lo thủ tục hồ sơ.

Du học là gì
Du học là gì

Du học là gì

Như đã giải thích bên trên, du học là hình thức sang nước ngoài học tập trong một khoảng thời gian sau đó về nước. Những trường hợp sang nước ngoài định cư sau đó học tập tại nước sở tại thì không coi là đi du học. Những người đi du học được gọi chung là lưu học sinh hoặc du học sinh.

Du học là gì
Du học là gì

Có những hình thức du học nào

Trước đây, các quy định liên quan đến du học còn rất khắt khe nên các hình thức du học đa số đều là du học theo diện học bổng, nghiên cứu sinh hoặc được các tổ chức, công ty cử đi du học. Hiện nay, du học là gì đã không còn xa lạ nữa. Các chính sách du học đã được nới lỏng rất nhiều và có nhiều chế độ hỗ trợ nên đa số người đi du học hiện nay đều thuộc diện du học tự túc tức là tự chịu chi phí du học và tự lo thủ tục hồ sơ. Sau đây là một số hình thức du học phổ biến các bạn nên biết:

  • Du học theo diện học bổng: hàng năm đều có các học bổng do tổ chức hoặc chính phủ trao tặng. Những người đáp ứng được yêu cầu của học bổng này thường sẽ phải đăng ký và thi học bổng. Nếu đạt bạn sẽ được nhận học bổng. Có nhiều loại học bổng khác nhau như học bổng toàn phần hay bán toàn phần.
  • Du học theo diện thạc sĩ, tiến sĩ: theo quy định hiện hành, việc học thạc sĩ, tiến sĩ có thể được thực hiện ở nước ngoài. Những người sang nước ngoài học theo diện này thường được gọi là du học thạc sĩ, tiến sĩ.
  • Du học theo diện nghiên cứu sinh, trao đổi sinh: hiện nay các trường đại học lớn đều có quan hệ trao đổi, hợp tác với nhiều trường khác trên thế giới. Trong quá trình hợp tác, các trường thường đều có những chương trình trao đổi sinh hay nghiên cứu sinh. Các sinh viên của trường sẽ được sang trường bạn để học tập nghiên cứu trong một thời gian sau đó về nước. Chương trình này cũng có thể coi như một dạng học bổng.
  • Du học theo diện tự túc: đây là hình thức du học phổ biến nhất hiện nay. Du học theo diện này thường du học sinh cần tự liên hệ đăng ký học ở các trường nước ngoài hoặc thông qua các công ty tư vấn du học. Nếu đủ điều kiện, trường sẽ gửi giấy nhập học và bạn sẽ sang nước ngoài học theo chương trình học đã đăng ký. Hiện du học sinh đi du học tự túc phổ biến nhất ở 8 quốc gia là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Pháp, Úc, Singapore.

Như vậy, với các hình thức du học vừa nêu trên, các bạn chắc đã hiểu du học là gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến du học là gì, hãy để lại comment bên dưới để NBO giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: