Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, không khắt khe như bạn nghĩ


Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản luôn là vấn đề mà nhiều bạn thực tập sinh thậm chí sang tới Nhật Bản để làm việc rồi mới hiểu hết được. Thực tế, nhiều công ty xuất khẩu lao động cố tình quan trọng hóa vấn đề khiến người lao động cảm thấy khó khăn và tự thấy số tiền mình bỏ ra để đi lao động Nhật Bản cũng không phải là quá đắt.

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, không khắt khe như bạn nghĩ
Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, không khắt khe như bạn nghĩ

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản là gì?

Những điều kiện cơ bản để có thể đi XKLD Nhật Bản rất đơn giản, các bạn có thể tìm kiếm và đọc được từ rất nhiều nguồn thông tin trên internet cũng như từ các công ty XKLĐ. Một số điều kiện cơ bản các bạn cần phải có đó là:

  • Yêu cầu về độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên theo cách tính tuổi của người Nhật
  • Yêu cầu về trình độ học vấn: tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương (tốt nghiệp cấp 2) trở lên.
  • Yêu cầu về sức khỏe: đủ điều kiện sức khỏe đi lao động ngoài nước được chứng nhận bởi bệnh viện có chức năng khám sức khỏe cho lao động đi XKLĐ.
  • Bản thân chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản.
  • Có đủ điều kiện tài chính để đi lao động Nhật Bản.

Đây là các điều kiện cơ bản để có thể đi lao động tại Nhật Bản. Vì các điều kiện này quá đơn giản nên đôi khi người lao động không hiểu hết được các vấn đề có thể phát sinh dẫn đến tranh chấp không cần thiết. Sau đây là một số vấn đề liên quan đến điều kiện XKLD Nhật Bản các bạn càn chú ý hiểu rõ.

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, không khắt khe như bạn nghĩ
Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, không khắt khe như bạn nghĩ

Chú ý về điều kiện đi XKLD Nhật Bản

Điều kiện về độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản

Theo yêu cầu cơ bản, độ tuổi để đi XKLĐ Nhật Bản là từ 18 tuổi trở lên theo cách tính tuổi của người Nhật. Chỉ cần trước khi bay sang Nhật làm việc bạn đã qua ngày sinh nhật 18 tuổi là đủ điều kiện. Kể cả lúc phỏng vấn bạn chưa qua sinh nhật 18 tuổi thì vẫn không có vấn đề gì.

Về độ tuổi tối đa có thể tuyển, thường người Nhật tuyển lao động trong độ tuổi từ 18 – 30 nhưng thực tế không có độ tuổi giới hạn cụ thể. Những đơn hàng may mặc thường khó tuyển lao động nên giới hạn độ tuổi trong đơn tuyển dụng thường để ở mức 35 tuổi. Những đơn hàng khác cũng có thể điều chỉnh độ tuổi theo nguyện vọng của nhà tuyển dụng miễn sao nhà tuyển dụng “gật đầu” là được.

Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Vấn đề điều kiện sức khỏe đi lao động Nhật Bản là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải. Chi tiết về điều kiện sức khỏe chính là đủ điều kiện sức khỏe đáp ứng đi lao động ngoài nước, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, … Ngoài các điều kiện này, thường có một số điều kiện khác của nhà tuyển dụng như không tuyển lao động thuận tay trái, không tuyển lao động có hình xăm hay không tuyển lao động có chiều cao dưới 1m6 … Mặc dù các điều kiện của nhà tuyển dụng không nằm trong điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản nhưng đây cũng là điều kiện mà người lao động buộc phải đáp ứng nếu muốn tham gia phỏng vấn. Lâu dần, một số điều kiện thường trở thành “luật bất thành văn” như không được thuận tay trái, không được có hình xăm, không được thế này không được thế kia. 

Vì thế, các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, điều kiện sức khỏe để đi XKLĐ Nhật Bản gồm điều kiện theo quy định của Bộ LĐTB&XH và điều kiện từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn không đáp ứng được điều kiện theo quy định của Bộ thì bạn chắc chắn không đi lao động Nhật Bản được. Ngược lại, nếu bạn không đáp ứng được điều kiện từ nhà tuyển dụng thì vẫn có cơ hội thương lượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ bạn có hình xăm nhưng hình xăm nhỏ và nhà tuyển dụng thấy vẫn chấp nhận được thì bạn không cần phải xóa hình xăm đó đi. Nếu bạn thuận tay trái nhưng nhà tuyển dụng thấy mọi mặt khác của bạn đều rất tốt nên họ vẫn chấm cho bạn trúng tuyển. 

Điều kiện về trình độ học vấn để đi XKLĐ Nhật Bản

Trong các điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản thì điều kiện này là rõ ràng nhất. Tối thiểu bạn phải tốt nghiệp cấp 2 mới có thể đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên có một trường hợp cần chú ý đó là nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 rồi nhưng trong hồ sơ chỉ ghi là tốt nghiệp cấp 2 thì sau này có vấn đề phát sinh bạn sẽ rất khó có thể sử được thông tin này. Bình thường có thể sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu bạn tốt nghiệp đại học mà chỉ ghi là tốt nghiệp hết cấp 3 thì sau muốn quay lại Nhật theo diện kỹ sư sẽ không làm hồ sơ được.

Điều kiện về tài chính để đi lao động Nhật Bản

Điều kiện này thực ra chỉ đưa ra cho có vì nếu bạn không đủ tài chính thì bạn cũng không đi XKLĐ được. Tuy nhiên, theo mình được biết thì vẫn có một số đơn vị cho bạn nợ một phần số tiền này. Chi tiết thế nào thì bạn phải ký vào hợp đồng mới biết được. Tuy vậy, mình cũng có thể nói qua cho các bạn biết đó là công ty XKLĐ có thể cho bạn nợ 50% phí đi XKLĐ và số tiền bạn phải trả sẽ trừ dần vào lương tháng sau khi bạn sang Nhật làm việc. Cụ thể ra sao thì nếu gặp công ty cho phép nợ tiền xuất cảnh bạn sẽ biết nhé.

Như vậy, có thể thấy rằng điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản không hề rắc rối mà rắc rối là ở phía nhà tuyển dụng của Nhật Bản. Do vậy, nếu bạn thấy bạn bị làm khó dễ trong điều kiện đăng ký XKLĐ thì hãy xem xét kỹ xem vấn đề nằm ở bản thân bạn hay vấn đề nằm ở phía công ty để có thể đưa ra quyết định hợp lý.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: