Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019


Rất nhiều bạn học sinh sinh viên đang có mong muốn đi du học Nhật Bản nhưng vẫn chưa biết rõ điều kiện đi du học Nhật Bản 2019 là gì? Thực ra điều kiện để đi du học tại Nhật khá đơn giản nhưng các bạn cần hiểu rõ các điều kiện để có thể biết được bản thân có đủ điều kiện đi du học hay không. 

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019
Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019

1. Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên

Để đi du học Nhật Bản tự túc các bạn cần phải đạt từ 18 tuổi trở lên theo cách tính tuổi của người Nhật. Cách tính tuổi này cũng đơn giản thôi, bạn chỉ cần qua sinh nhật 18 tuổi tức là đã đủ điều kiện để đi du học rồi. Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng đối với những người đi du học dưới 18 tuổi thì sao. Xin nói luôn là chúng ta sẽ không xét trường hợp này nhé vì đi du học dưới 18 tuổi sẽ cần có người được cấp visa vĩnh trú ở Nhật bảo lãnh thì mới đi được.

Còn một trường hợp mà các bạn sẽ thắc mắc khá nhiều đó là tuổi hơi cao một chút thì có đi du học được không. Theo quy định thì học hành bất kể tuổi tác, chỉ cần trên 18 tuổi là bạn có thể đăng ký theo học. Tuy nhiên, việc trường bên Nhật có nhận bạn hay không lại là một chuyện khác. Độ tuổi dễ đăng ký theo học nhất là từ 18 – 25 nhé.

2. Trình độ học vấn từ trung học phổ thông hoặc tương đương

Thông thường, các trường tại Nhật yêu cầu du học sinh cần có trình độ học vấn tối thiểu là trung học phổ thông (đã tốt nghiệp cấp 3). Tuy vậy, dù không tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng các bạn theo học các khóa học có trình độ tương đương đã được cấp chứng chỉ thì vẫn đủ điều kiện đăng ký du học.

Trường hợp bạn đăng ký du học khi đã đỗ kỳ thi tốt nghiệp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp thì sao? Trường hợp này các trường đều chấp nhận giấy báo đỗ tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp (có điểm thi) mà không cần bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi có bằng tốt nghiệp bạn cần phải bổ sung nốt giấy tờ này cho trường.

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019
Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019

3. Đạt trình độ tiếng Nhật theo yêu cầu của nhà trường

Mặc dù bạn đi du học sẽ phải học tiếng Nhật nhưng các trường đều yêu cầu bạn phải biết tiếng Nhật ở trình độ nhất định. Yêu cầu này không có quy định rõ ràng mà tùy theo các trường khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau. Thông thường bạn chỉ cần đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc chứng chỉ tiếng Nhật tương đương là đã đủ điều kiện đăng ký du học rồi. 

Cá biệt có một số thời điểm nhà trường thậm chí yêu cầu trình độ tiếng Nhật N3 mới có thể đăng ký. Đây thường là trường hợp đăng ký vé vớt. Các bạn hiểu nôm na là trường hợp bình thường cần tiếng Nhật trình độ N5 là đăng ký được rồi. Thế nhưng khi đẵ hết chỉ tiêu đăng ký mà muốn đăng ký tiếp thì dù đạt N5 bên trường cũng không nhận hồ sơ. Khi đó trường có thể thêm một vài chỉ tiêu bổ sung nhưng phải có trình độ tiếng Nhật tốt đến rất tốt thành ra mới có những lúc cần trình độ tiếng Nhật cao như vậy (trình độ tiếng Nhật N1 là cao nhất và N5 là thấp nhất).

4. Có đủ tài chính để theo học

Việc các bạn đăng ký là một chuyện nhưng bạn cũng cần phải có đủ tiền để theo học mới được. Do đó trường sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính để trường biết chính xác khả năng tài chính của bạn.

Lấy ví dụ đơn giản, các bạn đi du học cần 100 triệu tiền học phí, 100 triệu tiền thuê nhà ở + ăn uống. Như vậy bạn phải chứng minh cho phía Nhật Bản biết bạn hiện đang có ít nhất 200 triệu mới được. Còn về chứng minh như thế nào thì có nhiều cách nhưng cách đơn giản nhất là chứng minh qua tài khoản ngân hàng. Chỉ cần cho bên trường thấy tài khoản của bạn hiện đang có khoảng 300 triệu là ok rồi phải không. Để làm được điều này một là các bạn hiện đang có ngần đó tiền trong ngân hàng hoặc bạn có thể thuê dịch vụ chứng minh tài chính của ngân hàng cũng được nhé.

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019
Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019

5. Đủ điều kiện sức khỏe để theo học

Điều kiện naỳ nghe có vẻ chung chung sao ấy đúng không nào. Thực chất là điều kiện này cũng tùy từng trường, có trường chỉ cần bạn cam kết có đủ điều kiện sức khỏe để theo học là được. Có trường cần giấy khám sức khỏe của bạn và cũng có trường cần chứng nhận sức khỏe y như khám đi lao động xuất khẩu vậy. Dù sao thì vấn đề sức khỏe khá dễ dàng phải không đáp ứng rồi phải không nào.

6. Có mong muốn tự nguyện theo học tại Nhật Bản

Nghe điều kiện này có vẻ … không được đúng lắm. Thực tế đây chỉ là cam kết của cá nhân bạn mà thôi. Lý do tại sao có điều kiện dớ dẩn này là vì hiện người Việt Nam bỏ trốn ở Nhật Bản trở thành lao động bất hợp pháp khá nhiều. Do vậy, nếu bạn không tự nguyện theo học hay không có quyết tâm theo học để rồi bạn bỏ trốn đi làm lao động bất hợp pháp thì sao. Chính vì vậy, bạn cần phải là người có mong muốn, tự nguyện và quyết tâm theo học mới được nhé.

Chú ý:

  • Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019 trên là những ý chính cơ bản nhất mà thôi. Để biết chính xác điều kiện đi du học Nhật Bản 2019 là gì bạn nên liên hệ với trường mà bạn muốn theo học để được biết chính xác điều kiện đăng ký du học nhé.
  • Mặc dù có thể bạn thỏa mãn đầy đủ các điều kiện trên nhưng nếu trường bên Nhật không muốn nhận hồ sơ du học của bạn thì bạn cũng không thể nào đăng ký được.
  • Điều kiện đi du học Nhật Bản 2019 trên là điều kiện dành cho các trường hợp đi du học Nhật Bản tự túc. Đối với trường hợp đi theo diện khác như học bổng toàn phần hay nghiên cứu sinh thì điều kiện sẽ khác.

Chúc các bạn đăng ký du học thành công nhé!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: