Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản


Vấn đề nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề mà nhiều bạn hiện nay đang rất phân vân. Nếu xét trên mặt lý thuyết thì xuất khẩu lao động và du học đều có những điểm riêng nhưng lại rất khác nhau. Vậy nếu nó đã khác nhau như vậy thì đối tượng đi XKLĐ sẽ khác đối tượng đi du học khá nhiều và điều gì đang khiến các bạn phân vân không biết nên lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy cùng xem tại sao nhé!

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản khác đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

Theo như ý nghĩa, du học Nhật Bản tức là sang Nhật Bản để đi học còn XKLĐ Nhật Bản tức là sang Nhật Bản để đi làm. Giữa đi học và đi làm khác nhau rất nhiều và chính vì bản chất khác nhau như vậy nên thường du học sẽ dành cho các đối tượng là học sinh sinh viên trong khi đi lao động Nhật Bản đối tượng lại là những lao động trẻ.

Mặc dù khác nhau về bản chất nhưng đối với đại đa số các bạn trẻ hiện nay thì dù là đi du học hay đi XKLĐ đều chỉ có một mục đích duy nhất là kiếm tiền mà thôi. Chính vì vậy, rất nhiều bạn mang danh đi du học nhưng sang bên đó lại làm việc nhiều hơn cả những người đi XKLĐ nhằm mục đích cao cả “kiếm tiền là chính”. Vì nguyên nhân này mà thực tế rất nhiều bạn đang phân vân lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thực tế của du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản

Thực tế mà nói, các bạn đi du học Nhật Bản hiện nay đa phần đều đi theo diện du học tự túc nên chi phí sẽ khá tốn kém. Năm đầu tiên nhập học các bạn sẽ mất tổng khoảng trên dưới 200 triệu đồng và năm thứ hai hết ít hơn nhưng cũng gần mức 200 triệu đó. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Nếu bạn làm thêm đúng theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn sẽ đỡ được chi phí sinh hoạt nhưng học phí và các chi phí phát sinh nhất định là không đủ. Giải quyết vấn đề này, các bạn du học sinh đã làm thêm quá thời gian cho phép để có thêm tiền trang trải cả phần học phí kia thậm chí là dư tiền gửi về Việt Nam nữa. Đây là thực tế mà các bạn du học sinh tại Nhật đang làm và trải qua.

Còn về XKLĐ, tuy chi phí đi XKLĐ không đắt bằng đi du học tự túc nhưng cũng không hề rẻ. Các bạn đi XKLĐ sẽ không phải bôn ba như các bạn du học sinh nhưng số tiền kiếm được nhiều ít lại phụ thuôc nhiều vào công ty tiếp nhận có nhiều việc hay không và mức lương có cao không … Chính vì thế mà nhiều bạn đi du học thường không kêu ca gì nhưng đi XKLĐ thì lại thường phàn nàn rất nhiều.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ những điểm mà mình vừa nói trên, chắc không cần nói nhiều các bạn cũng đã hiểu rằng nhiều bạn đi du học Nhật Bản cũng chỉ là đi “trá hình” để làm thêm kiếm tiền mà thôi. Các bạn đó thường làm thêm 2 thậm chí là 3 công việc trong một ngày để kiếm tiền. Các bạn cứ thử nghĩ xem, mỗi việc làm bán thời gian là 4 giờ, làm 3 việc một ngày là mất 12 giờ chưa kể đến thời gian đi học trên lớp mất một buổi sáng hoặc chiều. Từ đây có thể thấy rằng đi du học để kiếm được tiền cực kỳ vất vả hơn nữa lại có rủi ro nhất định. Vì thế có thể nói rằng đi du học Nhật cũng khá mạo hiểm chứ không phải an toàn như mọi người vẫn nghĩ.

Về đi XKLĐ, như vừa nói bên trên, dù “an toàn” hơn so với đi du học rất nhiều nhưng cũng có may rủi nhất định vì vào được công ty họ nhiều việc thì kiếm được nhiều tiền chứ công ty ít việc thì lẹt đẹt lắm. Một điểm hạn chế nữa của XKLĐ đó là bạn đi về cũng không được thêm bằng cấp gì cả do vậy khi đi xin việc bạn sẽ gần như chẳng được lợi thế gì trong khi đi du học nếu có bằng đại học mang về thì sẽ có mức lương khá cao đấy.

Vậy trả lời câu hỏi nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, theo ý kiến của mình thì đi XKLĐ sẽ “an toàn” hơn và là con đường chân chính. Đi du học mặc dù tương lai có thể sẽ hơn đi XKLĐ nhưng mình thấy rủi ro cũng nhiều và gần như bạn nào cũng phải làm việc sai quy định để có tiền học tiếp. Vì thế, các bạn hãy lường hết các rủi ro và tự quyết định nhé, dù bạn chọn con đường nào nhưng nếu đi được đến cuối thì đều là thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: