Cờ cá chép Nhật Bản, ý nghĩa và cách làm cờ cá chép đơn giản


Cờ cá chép không chỉ là một biểu tượng quan trọng trong lễ hội Koinobori ở Nhật Bản mà nó cũng là một vật tượng trưng cho may mắn ở đất nước mặt trời mọc. Cờ cá chép từ lâu được rất nhiều người Nhật Bản coi như một trong những biểu tượng tốt đẹp của đất nước này. Trong bài viết này, NBO sẽ giải thích cho các bạn về ý nghĩa của cờ cá chép Nhật Bản và cách làm cờ cá chép đơn giản.

Cờ cá chép Nhật Bản, ý nghĩa và cách làm cờ cá chép đơn giản
Cờ cá chép tại Nhật Bản, ý nghĩa và cách làm cờ cá chép đơn giản

Cờ cá chép là gì

Cờ cá chép là một loại cờ được dùng trong lễ hội Koinobori ở Nhật Bản. Cờ cá chép Nhật Bản thường được làm từ vải tạo thành hình ống thông hai đầu. Trên vải người ta thường trang trí nhiều họa tiết khác nhau để nó nhìn giống hệt như một con cá chép. Miệng của cá chép sẽ được buộc bởi một đoạn dây và treo lên cao. Khi có gió thổi qua, cờ cá chép sẽ bay ngang nhìn trông giống như một con cá chép đang bơi vậy.

Cờ cá chép Nhật Bản, ý nghĩa và cách làm cờ cá chép đơn giản
Cờ cá chép của Nhật Bản

Ý nghĩa cờ cá chép Nhật Bản

Lễ hội Koinobori là lễ hội dành cho các bé trai và lễ hội này có điểm đặc trưng là trong suốt tháng lễ hội cờ cá chép được treo ở khắp nơi từ trước nhà cho đến những nơi công công. Ý nghĩa của cờ chép chính là cầu chúc cho các bé trai giống như những chú cá chép có thể vợt ngũ môn hóa rồng. Tư tưởng này bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng cũng được người Nhật tiếp thu và gửi gắm vào đó mong muốn cầu chúc cho thế hệ trẻ sẽ có những thành công vượt bậc trong tương lai.

Bên cạnh ý nghĩa về tích cá chép vượt ngũ môn hóa rồng, cá chép có nhiều đặc tính rất đặc biệt đó là khi nó bị bắt thì sẽ tự tiết ra một chất giúp những con cá chép khác biết có nguy hiểm và tránh xa. Cùng với đó, cá chép khi bị đun trong nước sôi nó sẽ không vùng vẫy khi chết mà vẫn rất bình thường. Chính vì thế nen có nhiều ý kiến cho rằng cá chép là loài vật biểu tượng của sự dũng cảm, ngay thẳng và đoàn kết nên hình ảnh cá chép mới được chọn để cầu chúc may mắn thành công cho các bé trai ở Nhật Bản. Dù theo cách giải thích nào thì ý nghĩa của cờ cá chép cũng rất tốt và nó là một trong những biểu tượng may mắn rất phổ biến của người Nhật.

Cờ cá chép Nhật Bản
Cờ cá chép Nhật Bản

Cách làm cờ cá chép Nhật Bản đơn giản

Cách làm cờ các chép Nhật Bản có rất nhiều cách, thông thường để làm cờ cá chép các bạn cần phải làm bằng vải in hình cá chép và may thành cờ. Tuy nhiên, trẻ em ở Nhật cũng thường làm cờ cá  chép bằng giấy để chơi như một trò chơi dân gian vậy. Cách làm cờ cá chép bằng giấy cũng rất đơn giản. Các bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng, màu nước, băng dính hai mặt, kéo, một đoạn dây và một mảnh vải nhỏ.

Dùng mảnh vải nhỏ làm thành một cái đấm mực như hình
Dùng mảnh vải nhỏ làm thành một cái đấm mực như hình. Bên trong quả đấm các bạn có thể độn giấy hoặc dùng vải cũng được.
tạo màu sắc cho cờ
Pha màu nước rồi dùng cái đấm mực vừa làm được ở trên chấm vào để tạo hoa văn cho cờ. Chú ý là cái này bạn có thể tùy ý sáng tạo theo ý thích nhé.
Dùng băng dính 2 mặt để dán cờ cá chép
Dùng băng dính 2 mặt để dán cờ cá chép theo hình cuộn tròn. Dùng bút để vẽ mắt hoặc dán mắt cho cá. Tiếp đến dùng dây buộc phía đầu cá chép và treo lên là hoàn thành rồi.

Với cách làm cờ cá chép Nhật Bản đơn giản, các bạn có thể thử sáng tạo cờ cá chép koi thay vì cá chép thông thường cũng được nhé. Nếu thích, bạn có thể cắt những mảnh giấy hình chữ nhật dài rồi dán phía đuôi để làm phần đuôi cá thêm sống động. Trong một bài viết khác, NBO sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách làm cờ cá chép một cách chi tiết hơn bằng cả hình ảnh và video.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: