Chương trình kỹ năng đặc định là gì? Có nên đăng ký hay không?


Có nhiều bạn hiện đang thắc mắc về chương trình kỹ năng đặc định và phân vân không biết có nên đăng ký chương trình này hay không. Đây là một chương trình liên quan đến visa đặc định mới được phía Nhật Bản thông qua cách đây không lâu. Theo đó, người nước ngoài chỉ cần đáp ứng được trình độ tiếng Nhật N4 và có kỹ năng tay nghề đáp ứng được tiêu chuẩn làm việc ngay tại Nhật thì có thể sang Nhật làm việc theo diện visa kỹ năng đặc định. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem chương trình kỹ năng đặc định là gì và có nên đăng ký hay không nhé.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - thi viết
Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – thi viết

Chương trình kỹ năng đặc định là gì

Chương trình kỹ năng đặc định là chương trình cho phép người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo visa đặc định. Lao động Việt Nam chỉ cần điều kiện tối thiểu là trên 18 tuổi, đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N4 JLPT và thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề là có thể sang Nhật làm việc theo chương trình này. Điều kiện chung của chương trình này khá đơn giản nên kể cả các bạn du học sinh hay thực tập sinh cũng đều có thể đăng ký miễn sao đạt đủ các điều kiện mà chương trình này yêu cầu.

Visa đặc định đã được thông qua chưa
Visa đặc định đã được thông qua chưa

Chương trình kỹ năng đặc định có phải XKLĐ không

Chương trình đi lao động theo diện kỹ năng đặc định cũng là một chương trình giúp lao động sang Nhật Bản làm việc. Nếu theo tính chất thì chương trình này không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng mới được gọi là đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, chương trình đi lao động theo visa đặc định này vẫn yêu cầu cần có đơn vị quản lý là các đơn vị phái cử, vẫn phải thông qua Bộ LĐTB&XH nên nếu so sánh thì chương trình này vẫn nằm trong khuôn khổ của xuất khẩu lao động.

Với những lý do trên nên hiện chưa biết chương trình này có thuộc diện xuất khẩu lao động hay không nhưng nếu nói lao động sang Nhật theo diện kỹ năng đặc định là đi xuất khẩu lao động thực ra cũng không sai biệt là bao.

Visa đặc định là gì?
Visa đặc định là gì?

Có nên đăng ký đơn hàng kỹ năng đặc định

Hiện chương trình đặc định Nhật Bản đang được triển khai và có rất nhiều bạn quan tâm. Vấn đề có nên đăng ký chương trình này hay không rất khó nói. Theo nhận định của NBO thì để đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Nhật Bản tương đối khó khăn. Người Nhật Bản quan niệm muốn học được một kỹ năng làm việc trong nhà máy cần có người hướng dẫn. Một người hướng dẫn chỉ có thể hướng dẫn cho 3 đến 5 người khác, thời gian hướng dẫn để thành thạo được kỹ năng ít nhất là 2 năm. Do đó, để một người Việt Nam chưa từng làm việc tại Nhật Bản hay chưa làm trong môi trường của Nhật Bản hoàn thành tốt kỳ thi kỹ năng đặc định là tương đối khó.

Bên cạnh vấn đề về kỹ năng, trình độ tiếng Nhật cũng là một rào cản khá lớn. Nếu muốn đạt được trình độ N4 JLPT để đủ điều kiện về tiếng Nhật sẽ mất khá nhiều thời gian. Nếu bạn nào học chăm chỉ và có khả năng ngoại ngữ tốt thì chỉ cần khoảng 4 – 6 tháng là có thể thi được N4. Nhưng nói luôn tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới nên không phải ai cũng có thể thi đạt N4 trong 4 – 6 tháng mà nhiều bạn có khi mất cả một năm để học cũng chưa thể thi đỗ được. Vấn đề rào cản ngôn ngữ này đã từng gặp rất nhiều ở các chương trình hộ lý, điều dưỡng trước đây các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Chương trình kỹ năng đặc định là gì
Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Chính vì các lý do trên, nên việc có nên đăng ký chương trình đặc định này hay không là do các bạn. NBO khuyên các bạn nếu bạn vẫn còn trẻ thì nên cân nhắc đăng ký đi du học hoặc đi XKLĐ Nhật Bản trước, sau khi kết thúc sẽ chuyển qua chương trình kỹ năng đặc định thì tốt hơn. Nguyên nhân vì khi đi du học và XKLĐ, bạn đã hiểu được văn hóa và cách làm việc ở Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật của bạn khi sống tại Nhật cũng được cải thiện rất nhiều và N4 JLPT là rất đơn giản. Đây là lời khuyên từ NBO, còn việc lựa chọn như thế nào là do chính bản thân các bạn quyết định.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: