Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có đắt không?


Các bạn ở Việt Nam thường thắc mắc chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản như thế nào, có đắt không, gấp mấy lần ở Việt Nam, … Nếu các bạn chưa đi Nhật thì thắc mắc các vấn đề này cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt, các bạn du học sinh hay thực tập sinh sẽ sống ở Nhật trong một thời gian dài lại càng quan tâm đến vấn đề này. Để các bạn hiểu rõ hơn vấn đề chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản, NBO sẽ đưa ra một số mức chi phí để các bạn dễ hình dung và so sánh với Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có đắt không
Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có đắt không

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Khi các bạn sống ở Nhật, có một số chi phí được coi như là chi phí sinh hoạt cơ bản có thể kể ra như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền gas, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền điện thoại, tiền internet và các khoản phát sinh khác. Tùy vào các bạn chi tiêu ra sao mà số tiền cho mỗi chi phí này sẽ đắt rẻ khác nhau.

Tiền thuê nhà

Giá thuê nhà ở Nhật Bản vào khoảng 40.000 – 50.000 yên/tháng. Nếu bạn ở chung với những người khác thì tiền phòng sẽ rẻ hơn đôi chút. Nếu bạn là thực tập sinh thì tiền thuê nhà vào khoảng 15.000 yên/tháng. Có thể bạn thấy số tiền này quá rẻ nhưng cái gì cũng có giá của nó. Nhà ở mà thực tập sinh ở đôi khi phải ở chung 4 – 5 người và cũng không phải nhà tầng mà là kiểu nhà cấp bốn như ở Việt Nam, không có nhà vệ sinh khép kín, trang thiết bị cũng cực kỳ đơn giản. Vậy nên rẻ cũng là có lý do của nó.

Tiền điện nước

Tiền điện nước sẽ được tính theo đồng hồ tức là bạn dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu y như ở Việt Nam. Tuy nhiên, nói luôn là khí hậu ở Nhật Bản có mùa đông siêu lạnh và mùa hè cũng siêu nóng nên tiền điện khi dùng bình nóng lạnh và điều hòa là rất tốn kém. Nếu bạn dùng thoải mái thì mỗi tháng tiền điện nước có thể lên đến 10.000 yên, nếu dùng tiết kiệm thì tiền điện nước chỉ khoảng 4000 – 5000 yên/tháng thôi.

Tiền gas

Khi sống ở Nhật Bản, cách được mọi người nêu là giúp tiết kiệm chi phí nhất đó là hãy nấu ăn ở nhà. Mà khi nấu ăn thì phải dùng đến bếp. Ngoài bếp điện thì bếp gas chính là loại bếp phổ biến nhất. Tùy theo điều kiện thời tiết mà chi phí tiền gas này có thể chênh lệch rất nhiều. Mùa đông quá lạnh sẽ khiến mức tiêu thụ gas vọt lên gấp 2 – 3 lần mùa hè là chuyện bình thường. Chi phí cho tiền gas có thể ước tính vào khoảng 1500 – 3000 yên.

Tiền ăn uống

Như vừa nói ở trên, cách tiết kiệm chi phí nhất khi sống ở Nhật là hãy tự nấu ăn. Bạn hãy tự mua nguyên liệu về để nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn khá nhiều so với ăn ở tiệm. Chi phí mua thịt, rau ở Nhật khá đắt, nhiều mặt hàng ở Nhật có giá gấp 5 đến 10 lần so với ở Việt Nam. Do đó, bạn nên mua vào những giờ muộn khi các cửa hàng bán giảm giá để tiết kiệm chi phí. Tuy lúc này rau thịt có thể không tươi khi buổi sáng nhưng giá thì có thể được giảm tới 50%. Tổng chi phí nếu bạn mua nguyên liệu nấu ăn về nấu vào khoảng 20.000 yên/tháng. Tùy vào việc các bạn ăn như thế nào mà con số này có thể tăng gấp đôi hoặc giảm một chút nhé.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có đắt không
Nước mắm phú quốc bán tại Nhật giá 580 yên

Tiền đi lại

Tiền đi lại nói chung cũng khá đắt đỏ, tùy vào việc bạn đi bằng phương tiện nào mà chi phí đi lại sẽ đắt hoặc rẻ hơn đôi chút. Thường các bạn sống ở Nhật sẽ chọn thuê nhà ở gần nơi học hoặc nơi làm việc để tiết kiệm chi phí đi lại. Nếu ở gần bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp rất tiết kiệm. Do đó, chi phí đi lại này có thể là chẳng mất đồng nào mà cũng có thể mất khoảng 5000 yên/tháng hoặc hơn.

Tiền điện thoại & internet

Việc sử dụng điện thoại để liên hệ cũng như lên mạng tìm kiếm thông tin là rất cần thiết. Nếu bạn mua điện thoại mới ở Nhật thì giá đắt ngang ngửa với giá ở Việt Nam. Tất nhiên, nhà mạng cũng có nhiều khuyến mãi và bạn chỉ cần cam kết sử dụng trong thời gian nhất định thì sẽ được mua điện thoại với giá 0 yên. Còn tiền điện thoại và internet thì thường vào khoảng 2000 – 7000 yên/tháng.

Chi phí khác

Bên cạnh các chi phí sinh hoạt cơ bản vừa kể trên, vẫn có những chi phí phát sinh khác mà bạn có thể gặp phải như mua các đồ dùng thiết yếu: bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo râu, … Đặc biệt, nếu bạn bị ốm thì tiền mua thuốc ở Nhật khá là đắt đỏ chứ không hề rẻ. Do đó, các chi phí phát sinh này có thể ít hoặc nhiều tùy vào từng trường hợp.

Kết lại, chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản nếu đem so sánh với ở Việt Nam thì cũng đắt hơn gấp mấy lần. Ví dụ như tiền thuê nhà ở Nhật vào khoảng 50.000 yên tính ra cũng tương đương với 10 triệu đồng/tháng. Bạn ở chung với 3 người nữa thì chia tiền phòng ra là mỗi người trả 2,5 triệu đồng/tháng. Mức này đắt hơn khoảng 5 lần so với ở Việt Nam. Một số chi phí khác không đắt gấp 5 lần nhưng cũng đắt gấp 2 – 3 lần so với ở Việt Nam. Do đó, nếu các bạn muốn biết một con số chính xác về chi phí khi sống tại Nhật Bản thì cứ lấy chi phí sống ở Việt Nam nhân lên với 3 – 4 lần là ra.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang