Cây ngân hạnh (cây rẻ quạt) biểu tượng của thủ đô Tokyo


Nếu nhắc đến biểu tượng của Nhật Bản thì không thể không kể đến hoa anh đào, núi Phú Sĩ hay hình ảnh của những samurai đầy bất khuất. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều hình ảnh khác là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc nhưng ít được nhắc đến hơn. Một trong số các biểu tượng đó chính là cây ngân hạnh – loài cây với sức sống quật cường. Cây ngân hạnh ít được biết đến với tư cách là biểu tượng của Nhật Bản nhưng lại được nhiều người biết đến là biểu tượng của thủ đô Tokyo.

Cây ngân hạnh (cây rẻ quạt) biểu tượng của thủ đô Tokyo
Cây ngân hạnh (cây rẻ quạt) biểu tượng của thủ đô Tokyo

Cây ngân hạnh – biểu tượng của thủ đô Tokyo

Cây ngân hạnh có tên khoa học là Ginkgo biloba thường xuất hiện ở nước Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nếu bạn để ý sẽ thấy có bức ảnh chụp hàng cây màu vàng ở Nhật Bản được sử dụng làm một trong những hình nền mặc định của hệ điều hành Windows XP rất nổi tiếng. Hàng cây có màu vàng đó thực ra chính là cây ngân hạnh.

Nếu bạn xem các thông tin giới thiệu về thủ đô Tokyo của Nhật Bản thì sẽ thấy cây ngân hạnh gắn liền với rất nhiều hình ảnh của Tokyo và nó cũng được coi như là loài cây biểu tượng cho thủ đô của Nhật Bản. Không chỉ vậy, đại học Tokyo danh tiếng cũng lấy hình ảnh chiếc lá ngân hạnh làm logo cho trường. Không phải ngẫu nhiên mà cây ngân hạnh lại có vị trí đặc biệt như vậy mà vì loài cây này là biểu tượng cho sức sống quật cường vươn lên trong mọi nghịch cảnh rất giống với người dân Nhật Bản đã vươn lên sau thế chiến thứ 2.

Cây ngân hạnh (cây rẻ quạt) biểu tượng của thủ đô Tokyo
Cây ngân hạnh (cây rẻ quạt) biểu tượng của thủ đô Tokyo

Tên khác của cây ngân hạnh

Có nhiều bạn chắc khi mới nghe tên ngân hạnh sẽ thấy khá lạ lẫm nhưng nếu nhắc tới cây rẻ quạt hay cây bạch quả thì mọi người sẽ biết ngay. Đây cũng là hai tên gọi khác của cây ngân hạnh được nhắc đến phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cái tên cây hóa thạch sống chỉ là một biệt danh chứ không phải tên nên các bạn biết vậy thôi nhé.

Cây rẻ quạt - cây ngân hạnh - cây bạch quả
Cây rẻ quạt (cây bạch quả) – loài cây với sức sống mãnh liệt

Cây bạch quả – biểu tượng cho sức sống quật cường

Cây bạch quả có một sức sống quật cường. Theo nhiều nghiên cứu thì loài cây này có tuổi thọ rất dài và là một trong những loài cây cổ xưa nhất trái đất. Vì giá trị của loài cây này nên các nhà khoa học đặt cho cây bạch quả cái tên là cây hóa thạch sống. Cây bạch quả già nhất được biết đến có tuổi thọ 3000 năm tuổi được phát hiện ở Trung Quốc.

Một minh chứng khác cho sức sống quật cường của cây bạch quả nằm ở Nhật Bản. Vào thế chiến thứ 2, khi hai quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima và Nagasaki. Tất cả mọi thứ đều bị tàn phá và cây cối bị đốt trụi hoàn toàn. Ở Hiroshima, có 4 cây bạch quả bị đốt cháy hoàn toàn nhưng cho đến nay cả 4 cây này đểu đã hồi phục và trở lại dáng vẻ như xưa. Chính vì sức sống mãnh liệt của cây bạch quả nên người Nhật Bản rất ưa chuộng loài cây này.

Cây rẻ quạt - loài cây với sức sống mãnh liệt
Cây rẻ quạt (cây bạch quả) – loài cây với sức sống mãnh liệt

Lá ngân hạnh – biểu tượng của đại học Tokyo danh tiếng

Lá cây ngân hạnh dài tầm 5 – 10cm có hình giống chiếc quạt xòe ra hai phía. Có lẽ chính vì hình dáng này nên cây ngân hạnh mới có tên gọi khác là cây rẻ quạt. Lá cây có thể chế biến thành trà và tinh dầu rẻ quạt được dùng để thắp đèn trong những dịp quan trọng. Vào mùa thu ở Nhật Bản, lá cây ngân hạnh chuyển dần sang màu vàng óng và rụng hết sau khoảng 2 tuần lễ.

Với đặc điểm có thể nói là không quá nổi bật của một loài cây hạt trần nhưng chiếc lá rẻ quạt lại được đại học Tokyo danh tiếng chọn làm hình ảnh trên logo của trường. Có lẽ chính sức sống và sự quật cường của loài cây này đã truyền cảm hứng để các nhà thiết kế tạo nên logo của trường.

Logo đại học Tokyo
Logo đại học Tokyo có hình lá cây bạch quả

Quả bạch quả có tác dụng gì

Cây ngân hạnh có quả và quả của nó được dùng khá nhiều trong các món ăn. Ở Trung Quốc, quả ngân hạnh được dùng khá phổ biến trong các món ăn truyền thống. Còn ở Nhật Bản, quả bạch quả được dùng trong các món trắng miệng và còn để nấu canh.

Không chỉ vậy, cây rẻ quạt trong y học hiện đại và y học cổ truyền đều có thể dùng làm thuốc. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chiết xuất Flavonoids và Terpenoids từ cây bạch quả giúp phục vụ trong ngành hóa dược. Còn y học cổ truyền cũng dùng hạt, quả và lá ngân hạnh để làm các vị thuốc trong đông y.

Quả bạch quả có tác dụng gì
Cây ngân hạnh – cây rẻ quạt

Hiện nay cây ngân hạnh không chỉ được trồng ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc mà ở Việt Nam cũng có loại cây này. Nếu bạn muốn trồng cây rẻ quạt thì có thể liên hệ với các vườn cây cảnh để mua giống rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không có đất trồng cây thì có thể chọn các loại cây ngân hạnh bonsai cũng rất đẹp và phù hợp trồng làm cảnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: