Cây hoa lài Nhật – loài cây đến từ Nhật rất được yêu thích ở Việt Nam


Cây hoa lài nhật là loại cây có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng lại được nhiều người Việt Nam yêu thích. Đây là loại cây cảnh có thể trồng ở khuôn viên, trồng trước nhà hay trồng làm hàng rào rất đẹp. Nếu bạn chưa biết sự độc đáo của cây hoa này thì hãy cùng Nhật Bản Online (NBO) tìm hiểu ngay sau đây nhé. Chắc chắn khi biết loại cây này bạn sẽ thấy thích và muốn trồng ngay một cây ở nhà.


Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Một số tên gọi của cây hoa lài Nhật

Hoa nhài thì miền bắc hay dùng còn hoa lài thì phổ biến ở miền Nam. Do đó, liên quan đến tên gọi của cây hoa lài nhật thì có rất nhiều cách gọi na ná nhau như cây hoa lài nhật, cây hoa nhài nhật, cây lài nhật, cây nhài nhật, hoa nhài nhật bản, … Tất cả các tên gọi này đều chỉ chung một loại cây nên nếu các bạn thấy có nhiều tên gọi khác nhau về loại cây này thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé.

Tham khảo thêm: https://nongnghieponline.net/cay-hoa-nhai-nhat-ban-cay-hoa-lai-doi-mau

Cây hoa lài Nhật
Cây hoa lài Nhật

Sơ lược về cây hoa nhài Nhật

  • Tên khoa học của cây lài nhật: Brunfeldsia hopeana Benth
  • Tên tiếng anh: Manaca Rain-tree, yesterday-today-tomorrow plant
  • Thân cây: nhài nhật là cây có thân kiểu cây gỗ nhỏ nhưng vẫn thuộc loại cây bụi nên chiều cao của cây thường chỉ đạt tối đa khoảng 2,5 – 3m.
  • Lá cây: lá cây hoa lài Nhật hình bầu dục có màu xanh hơi sẫm và bề mặt lá nhẵn bóng, mặt sau của lá màu nhạt hơn.
  • Hoa & quả: cây hoa nhài Nhật có hoa rất đặc biệt, khi hoa mới nở có màu lam tím, màu hoa sẽ nhạt dần và chuyển sang màu trắng sau đó mới tàn. Đây là lý do nhiều người nghĩ rằng cây nhài nhật có 2 loại nhưng thực ra chỉ có 1 cây với hoa 2 màu. Còn quả của cây nhài Nhật khá hiếm thấy vì hoa có tỉ lệ kết quả rất thếp.
  • Cây hoa nhài Nhật có thơm không: câu trả lời là có, mùi thơm của hoa thoang thoảng chứ không quá nồng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mùi thơm của hoa có tác dụng giúp an thần nên việc trồng một cây nhài Nhật trong nhà rất tốt giúp bạn thư giãn, giảm stress sau những giờ làm việc mệt mỏi.
  • Cây hoa nhài nhật có độc không: cũng có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này và câu trả lời là hoa nhài Nhật không có độc. Thậm chí, hoa cây nhài nhật còn được dùng để làm trà hoa chứ không phải chỉ dùng để ngắm.
  • Hoa nhài nhật nở mùa nào: cây hoa lài nhật là cây có hoa quanh năm. Khi thời tiết ấm áp cây sẽ ra hoa nhiều hơn. Khi thời tiết lạnh cây sẽ ra hoa ít hơn.
Cây lài Nhật
Cây lài Nhật

Ý nghĩa của cây lài Nhật

Mỗi loại cây hoa thường đều có ý nghĩa đặc biệt khác nhau tùy theo tên gọi hoặc theo màu sắc của hoa. Đối với cây hoa lài Nhật, màu sắc của hoa có 2 màu rõ ràng, màu tím thể hiện sự thủy chung, màu trắng thể hiện sự thanh khiết. Chính vì thế, cây nhài Nhật mang ý nghĩa biểu trưng cho người con gái trong sáng, thuần khiết nhưng thủy chung đầy sức sống.

Cây nhài Nhật
Cây nhài Nhật

Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

Cây nhài Nhật là cây thân gỗ nhưng thuộc dạng cây bụi nên loại cây này có thể nhân giống được theo phương pháp giâm cành. Khi giâm cành cây nhài Nhật bạn chỉ cần chọn một nhánh cây không quá già, không quá non để làm cành giâm. Cành này chỉ cần dài 30 – 40 cm là đủ chứ không cần dài hơn. Trước khi giâm cành xuống đất, bạn nên ngâm cành trong thuốc kích thích mọc rễ để tăng tỉ lệ sống của cây. Ngoài ra, nên chú ý chọn thời điểm giâm cành vào mùa xuân sẽ cho tỉ lệ thành công cao nhất.

Về vấn đề chăm sóc cây nhài nhật, loại cây này không mất nhiều công chăm sóc và chịu hạn tốt. Khi chăm sóc cây nhài nhật bạn chỉ cần lưu ý trồng cây ở vị trí không bị nắng gắt chiếu, tưới nước 1 lần mỗi ngày và bón phân cho cây 1 tháng 1 lần là cây sẽ phát triển tốt. Đặc biệt lưu ý khi độ ẩm của đất cao thì không nên tưới vì cây bị úng có thể khiến chết cây.

Cây hoa lài nhật
Cây hoa lài nhật

Giá bán cây hoa lài nhật

Cây hoa nhài nhật được bán trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Các cây nhài nhật loại nhỏ được bán phổ biến ở mức giá 40 – 70 ngàn đồng. Các cây nhài nhật to một chút được bán với mức giá khoảng 100 – 300 ngàn (chưa gồm chậu). Còn một số loại cây nhài nhật cổ thụ thì có giá “trên trời” vì người trồng thường ít khi bán. Có những gốc nhài nhật cổ thụ được trả giá lên cả trăm triệu nhưng người trồng vẫn không chịu bán.

Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Với một số thông tin về cây hoa nhài Nhật, hi vọng các bạn sẽ thấy thích loại cây này. Nhài nhật có hoa đẹp, độc đáo có thể trồng trong vườn, trồng trước nhà hoặc trồng làm hàng rào đều rất đẹp. Bạn có thể mua cây nhài nhật ở hầu hết các shop cây cảnh hoặc đặt mua online trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo hay Lazada đều có bán.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang