Cách tính tuổi của người Nhật như thế nào?


Rất nhiều bạn sau khi tìm hiểu về điều kiện du học hay XKLĐ Nhật Bản đều có một câu đại loại như “… trên 18 tuổi theo cách tính tuổi của người Nhật”. Vậy cách tính tuổi của người Nhật như thế nào mà khi xét tuổi lại phải có thêm cái cách tính đó đi kèm. Chúng ta cùng tìm hiểu xem người Nhật tính tuổi như thế nào và lý do vì sao người Nhật lại dùng cách tính đó nhé.

Người Nhật tính tuổi như thế nào?
Người Nhật tính tuổi như thế nào?

Cách tính tuổi của người Nhật như thế nào?

Cách tính tuổi của người Nhật rất đơn giản, người Nhật tính tuổi theo ngày tháng năm sinh chứ không chỉ tính theo năm sinh như ở Việt Nam. Một người được tính là bước sang tuổi mới là khi họ đã qua ngày sinh nhật của mình. Nếu chưa tới sinh nhật thì người đó vẫn chưa được coi là tròn tuổi.

Lấy ví dụ nho nhỏ cho các bạn dễ hiểu nhé. Mình sinh ngày 09/04/1990, cho đến thời điểm hiện tại là ngày 05/04/2019 thì mình đã được 29 tuổi theo cách tính tuổi của Việt Nam. Còn theo cách tính tuổi của người Nhật thì mình vẫn đang 28 tuổi. Cho đến 0 giờ ngày 10/04/2019 thì mình mới chính thức bước vào tuổi 29. Như vậy, cho dù có lệch đi một ngày thì người Nhật vân chưa coi bạn đã qua tuổi mới đâu nhé.

Người Nhật tính tuổi theo ngày tháng năm sinh
Người Nhật tính tuổi theo ngày tháng năm sinh

Tại sao người Nhật lại tính tuổi theo cách như vậy?

Cách tính tuổi của người Nhật như vậy được cho là đảm bảo tính công bình. Trong nhiều trường hợp, nếu tính tuổi chỉ dựa vào năm sinh thì số tuổi thật tính theo ngày sẽ chênh nhau khá nhiều. Ví dụ một người sinh ngày 01/01 và một người khác sinh ngày 31/12 sẽ có tuổi bằng nhau nếu tính theo kiểu chỉ tính năm. Còn nếu tính theo kiểu Nhật Bản thì hai người này sẽ chênh nhau 1 tuổi.

Ngoài việc đảm bảo sự công bằng, cách tính tuổi của người Nhật cũng giúp đảm bảo tính chính xác trong nhiều trường hợp. Lại tiếp tục lấy một ví dụ nhé, mắt của con người thường phải đến 6 tuổi mới phát triển được đầy đủ và khỏe mạnh. Do vậy, 6 tuổi là thời điểm mà các bé bắt đầu bước vào lớp 1 chứ không phải 5 hay 4 tuổi. Nếu thời gian khai giảng năm học mới là tháng 9 nhưng bé nhà bạn lại sinh ngày 01/01 thì vẫn còn khoảng 8 tháng nữa mắt mới hoàn thiện được đầy đủ các chức năng. Thời gian 8 tháng này là tương đối dài và nếu xét theo phương diện khoa học thì không nên để trẻ đi học sớm như vậy. Cách tính tuổi của người Nhật sẽ giúp giải quyết vấn đề này và đương nhiên những bé chưa đủ 6 tuổi sẽ không được vào lớp 1 mà phải đợi năm sau.

Ví dụ trên chỉ là một ví dụ nhỏ về lợi ích của cách tính tuổi theo ngày tháng năm mà thôi. Bên cạnh những lợi ích của cách tính tuổi đó thì cũng có rất nhiều điều bất cập vô cùng tai hại. Dù vậy, người Nhật tính tuổi theo cách này cũng đã cân nhắc kỹ rồi và khẳng định được mặt có lợi sẽ nhiều hơn có hại. Do đó, cách tính tuổi của người Nhật bạn chỉ biết vậy là được chứ phân tích ra thì còn nhiều vấn đề gây tranh cãi lắm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: