Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu


Hiện nay gạo Nhật đang là một trong những loại thực phẩm được bán khá nhiều và được mọi người rất ưa chuộng. Tuy vậy nhưng vẫn có nhiều bạn còn chưa biết cách nấu cơm kiểu Nhật như thế nào là chuẩn nhất. Ngày hôm nay, NBO sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm ngon kiểu Nhật cực kỳ đơn giản ai cũng làm được.

Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu
Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu

Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo Nhật hạt tròn 400 gam (cho 4 người ăn)
  • Nước sạch 600 ml
Gạo Nhật hạt tròn
Gạo Nhật hạt tròn

Cách nấu cơm kiểu Nhật

Bước 1: Vo gạo

Các bạn cho gạo vào một thau nhỏ, đổ ít nước cho ngập gạo rồi vo qua. Tráng lại gạo bằng nước sạch 2 – 3 lần cho đến khi gạo sạch hẳn thì thôi. Để biết khi nào gạo đã sạch hẳn, các bạn chỉ cần cho nước sạch vào và thấy nước trong là được.

Cách vo gạo này của người Nhật không quan trọng vo như thế nào mà quan trọng là gạo sạch như thế nào. Người Nhật cũng không quan trọng lớp vỏ trấu bên ngoài gạo bị mất đi do vo nhiều lần mà chỉ cần gạo sạch mà thôi. Đây là điểm khác biệt khi nấu cơm kiểu Nhật mà bạn nên biết.

Vo gạo cho đến khi gạo thật sạch thì thôi
Vo gạo cho đến khi gạo thật sạch thì thôi

Bước 2: Ngâm gạo

Sau khi vo gạo xong các bạn chắt hết nước và đổ gạo vào nồi. Đổ thêm 600 ml nước đã chuẩn bị lúc trước để nấu cơm cho vào nồi sau đó đợi ít nhất 30 phút cho gạo ngấm đủ nước. Bước ngâm gạo này là không thể bỏ qua khi nấu gạo Nhật hạt tròn. Ngâm gạo ngoài việc làm gạo no nước trước khi nấu còn giúp gạo mềm hơn. Nhiều bạn lần đầu nấu gạo Nhật không ngâm nên sau khi nấu xong cơm thường có cảm giác bị cứng và ăn như cơm chưa chín kỹ.

Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu
Cách nấu cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu

Bước 3: Nấu cơm

Cách nấu cơm kiểu Nhật cũng không khác với cách nấu cớm kiểu Việt Nam nhiều. Nếu các bạn dùng nồi cơm điện thì chỉ cần cho vào nồi cơm điện và nấu như bình thường. Nếu các bạn nấu bằng bếp thì làm như sau:

  • Cho nồi lên trên bếp và đậy vung lại.
  • Bật bếp lên và đun ở mức lửa vừa.
  • Khi nồi bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 12 phút.
  • Tắt lửa và để nguyên nồi đậy vung trong 10 phút.
  • Mở vung và đánh tơi cơm bằng đũa cả hoặc thìa lớn, nhưng không đánh quá nhiều để tránh làm nát cơm.
Cách nấu cơm ngon kiểu Nhật
Cách nấu cơm ngon kiểu Nhật

Một số mẹo giúp nấu cơm kiểu Nhật ngon hơn

Cách nấu cơm theo kiểu Nhật vừa nêu trên là cách nấu cơm được các gia đình ở Nhật Bản thường làm. Ngoài kiêu nấu cơm cơ bản trên, còn một số mẹo khác cũng được các bà nội trợ ở Nhật áp dụng giúp món cơm được ngon hơn chúng ta cùng tham khảo nhé:

1. Mẹo cho đá viên vào trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong các bạn sẽ phải ngâm gạo trong 30 phút trước khi nấu. Trong quá trình ngâm gạo, các bạn có thể cho thêm 2 – 3 cục đá viên vào nồi sẽ giúp cơm ngon hơn. Giải thích cho điều này các đầu bếp Nhật Bản nói rằng làm vậy sẽ khiến nước lạnh đi và trì hoãn thời gian hấp thu nước của những hạt gạo. Gạo ngấm nước vừa phải sẽ dẻo ngon hơn. Một giải thích khác cho việc này đó là khi cho đá viên vào sẽ làm nhiệt độ nước lạnh đi và tăng các axit amin có trong gạo đồng thời ngăn chặn khả năng phân hủy độ ngọt của các enzyme giúp gạo sau khi nấu xong sẽ có vị ngọt tự nhiên.

Cho đá viên vào nồi giúp nấu cơm ngon hơn
Cho đá viên vào nồi giúp nấu cơm ngon hơn

2. Mẹo cho thêm một thìa mật ong vào nồi cơm

Việc cho mật ong vào nồi cơm trước khi nấu là một cách nấu cơm kiểu Nhật rất phổ biến. Cho mật ong vào sẽ giúp hạt cơm sau khi chín tăng thêm độ ngọt tự nhiên kích thích vị giác khi ăn. Ngoài ra, mật ong còn giúp các hạt gạo tơi hơn không bị dính vào nhau sau khi chín. Ngoài mật ong, các bạn cũng có thể thay thế bằng vai giọt dầu ăn hay dầu oliu đều có tác dụng tương tự nhé.

3. Mẹo thêm một chút dấm ăn vào trước khi nấu

Một cách nấu cơm kiểu Nhật giúp cơm lâu bị hỏng, ôi thiu đó là cho thêm dấm ăn vào. Thực tế cho thấy việc thêm một thìa cafe dấm ăn (dấm trắng) vào trong nồi trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ được các mùi hôi trong nồi cơm và giúp cơm lâu bị ôi thiu hơn. Một số bạn có thể sẽ thắc mắc sợ rằng cho dấm ăn vào sẽ khiến cơm có mùi của dấm ăn. Điều này các bạn không cần phải lo lắng vì với nhiệt độ khi nấu sẽ khiến mùi của dấm ăn theo hơi nước bay hơi ra bên ngoài chứ không ảnh hưởng gì đến hương vị của cơm. 

Với cách nấu cơm theo kiểu Nhật vừa nêu trên, tuy có hơi cầu kỳ nhưng chắc chắn bạn sẽ có một nồi cơm chuẩn Nhật đấy. Với các mẹo để món cơm ngon hơn, các bạn có thể áp dụng từng mẹo hoặc tất cả các mẹo cùng lúc đều được nhé. Chúc các bạn thành công với món cơm gạo Nhật chuẩn vị.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang