Cách gấp hạc giấy và câu chuyện về 1000 con hạc giấy Senbazuru


Hạc giấy là một biểu tượng gắn liền với rất nhiều câu chuyện xúc động và là một trong những biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Theo truyền thuyết, những ai gấp được 1000 con hạc giấy và treo lên cây thì sẽ thần linh ban cho một điều ước. Câu chuyện về hạc giấy chắc không còn xa lạ gì với mọi người nhưng cách gấp hạc giấy thì không phải ai cũng biết hoặc biết nhưng chưa chắc đã gấp đúng. Nếu các bạn đang đang phân vân về việc cách xếp hạc giấy như thế nào thì hãy cùng NBO xem cách gấp chuẩn ngay sau đây nhé.

Cách gấp hạc giấy Origami
Cách gấp hạc giấy Origami

Cách gấp hạc giấy Origami

Các bước gấp hạc giấy không giải thích bằng lời nói được mà chỉ có thể hướng dẫn các bạn qua hình ảnh hoặc video mà thôi. Dưới đây là hình ảnh hướng dẫn cách gấp hạc giấy rất chi tiết mà mình sưu tầm được các bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách gấp hạc giấy
Hướng dẫn cách gấp hạc giấy

Bên cạnh cách gấp hạc giấy thông qua hình vẽ, các bạn có thể xem cách làm chi tiết trong video dưới đây:

[VIDEO] Cách xếp hạc giấy

1000 con hạc giấy – Senbazuru

Nói thêm về chuyện 1000 con hạc giấy ở Nhật Bản để các bạn hiểu rõ hơn. Hạc giấy là một hình gấp Origami ở Nhật Bản. Theo truyền thuyết từ xưa, người nào gấp được 1000 con hạc giấy (Senbazuru) thì sẽ có nhiều may mắn và được các vị thần ban cho một điều ước. Chính vì truyền thuyết này nên hạc giấy cũng được coi là một trong những vật may mắn ở Nhật Bản.

Cách gấp hạc giấy Origami
Cách gấp hạc giấy Origami

Liên quan đến câu chuyện 1000 con hạc giấy thì có rất nhiều nhưng nổi tiếng nhất là câu chuyện về cô bé Sadako. Câu chuyện này kể về vụ ném bom nguyên tử xuống HiroshimaNagasaki khiến hàng triệu người chết. Những người không bị chết sau vụ ném bom có Sadako. Tuy nhiên, cô bé Sadako lúc đó cũng bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ vụ ném bom nhưng bản thân lại không hề biết. Khi Sadako bình phục sức khỏe và quay lại trường học, Sadako được gọi vào đội tuyển chạy của trường vì thành tích chạy của Sadako rất tốt. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Sadako đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường và phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất kém. Ước mơ lớn nhất của của Sadako lúc đó là có thể khỏe lại để tham gia vào giải chạy của trường được tổ chức trong thời gian sắp tới. Trong lúc tuyệt vọng, một người bạn của Sadako đã gợi ý cho cô bé về truyền thuyết gấp 1000 con hạc giấy thì một điều ước sẽ trở thành sự thật. Từ đó, Sadako đã dùng giấy từ vỏ của những lọ thuốc và giấy vụn xin được trong bệnh viện với mục tiêu gấp 1000 con hạc giấy. Với sự nỗ lực và nghị lực phi thường, Sadako đã hoàn thành được hơn 1000 con hạc giấy nhưng khi đó tình trạng sức khỏe của cô bé đã quá yếu và ước mơ được khỏe lại đã không trở thành sự thực.

Sau khi Sadako qua đời, bạn bè và người thân của cô đã gây quỹ xây dựng đài tưởng niệm cho cô và tất cả những đứa trẻ đã chết vì ảnh hưởng của bom nguyên tử. Năm 1958, một bức tượng Sadako cầm một con hạc giấy vàng đã được công bố trong Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima nằm trong khuôn viên của công viên Hòa bình Hiroshima.

Với ý nghĩa thiêng liêng vừa mang lại may mắn vừa là niềm tin, nguồn động lực để vượt qua mọi thử thách, hạc giấy luôn được các em nhỏ nhớ đến mỗi khi gấp giấy.  Không chỉ vậy, cách gấp hạc giấy cũng rất đơn giản và cơ bản nên được nhiều người coi như là mẫu xếp giấy cần học đầu tiên khi tìm hiểu về nghệ thuật gấp giấy Origami.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: