Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết


Nếu bạn đang tìm hiểu về XKLD Nhật Bản thì bạn có biết có những cách đi XKLĐ Nhật Bản nào không. Theo như NBO tổng hợp được thì chỉ có 2 cách để đi lao động tại Nhật theo diện XKLĐ mà thôi. Những cách khác cũng có thể sang Nhật Bản làm việc hợp pháp nhưng thường không được gọi là XKLĐ.

Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết
Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết

Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết

1. Đi XKLĐ theo chương trình IM Japan

Hiện nay, Bộ LĐTB&XH hợp tác với phía Nhật Bản để tổ chức đăng ký và thi tuyển cho lao động có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc. Chương trình hợp tác này được Bộ gọi chung là IM Japan và các lao động đăng ký đi theo chương trình này được coi là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chương trình IM Japan do Bộ làm đơn vị chủ quản thường tuyển các đơn hàng với số lượng lớn trong khi chi phí đăng ký gần như là miễn phí. Không chỉ thế, có rất nhiều đợt tuyển dụng của Bộ theo chương trình IM Japan nên nếu các bạn không thi đỗ đơn hàng thì cũng không cần phải lo lắng vì cơ hội sẽ có khá nhiều trong năm.

Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết
Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết

2. Đi XKLĐ theo các công ty phái cử

Công ty phái cử là công ty được phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép. Các công ty phái cử này là đơn vị trung gian giữa Việt Nam và Nhật Bản giúp phía Nhật Bản tuyển dụng lao động theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Các lao động đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đều thuộc phạm vi đi XKLĐ Nhật Bản. 

Chú ý: các bạn đi sang Nhật làm việc qua các công ty phái cử hay qua Bộ nhưng không đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng hay chương trình IM Japan thì không được coi là đi XKLĐ mà thuộc diện lao động khác.

Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết
Những cách đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên biết

Một số cách đi làm việc tại Nhật Bản khác

Ngoài hai cách vừa kể trên, vẫn còn một số cách khác để sang Nhật Bản làm việc tuy nhiên thường không gọi là đi XKLĐ mà là đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên, đi theo diện đào tạo tay nghề hay sang Nhật làm việc theo diện dự án.

Đi làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư

Sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư kỹ thuật viên đã quá quen thuộc với mọi người rồi phải không. Đây là một cách để sang Nhật Bản làm việc kiếm tiền hợp pháp được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có 2 kiểu kỹ sư kỹ thuật viên các bạn cần lưu ý. Kiểu thứ nhất đó là bạn tự tìm được công ty tại Nhật để xin việc, sau khi đã được công ty mời làm việc thì bạn chỉ cần lo các giấy tờ và bay sang để làm việc bình thường thôi. Kiểu thứ hai là bạn đi thông qua một công ty phái cử (công ty môi giới XKLĐ). Công ty này sẽ giúp bạn làm hồ sơ và cũng sẽ là đơn vị quản lý bạn trong thời gian bạn làm việc tại Nhật theo hợp đồng đã ký.

Bạn đi theo kiểu thứ hai này sẽ gần như là đi XKLĐ chỉ khác là kiểu lao động trình độ cao. Còn kiểu thứ nhất thì có thể nói là bạn đi một cách tự túc không chịu quản lý của bố con thằng nào cả. Khác biệt lớn nhất ở 2 kiểu này chính là … mức lương. Thường mức lương của ở kiểu thứ nhất sẽ cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với đi theo kiểu thứ hai.

Đi làm việc tại Nhật theo diện đào tạo tay nghề

Nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam thường có các chương trình đào tạo tay nghề dành cho nhân viên. Đôi khi chương trình này còn cử các nhân viên cốt cán sang Nhật Bản để đào tạo tay nghề. Khi đó, bạn đương nhiên sẽ được sang Nhật làm việc một cách hợp pháp theo diện đào tạo nâng cao tay nghề. Rất tuyệt vời phải không nào!

Đi làm việc tại Nhật theo diện dự án

Một số nhà thầu Việt Nam đôi khi vẫn nhận được các dự án nước ngoài. Nếu có dự án ở Nhật Bản và bạn là người làm công trình đó thì bạn có thể sang Nhật làm việc một cách hợp pháp rồi đấy. Tuy nhiên, bạn đi theo diện này thì không phải là đi xuất khẩu lao động đâu nhé.

Qua 2 cách đi XKLĐ Nhật Bản trên cùng 3 cách khác để đi làm việc hợp pháp tại Nhật Bản, hi vọng bạn đã hiểu hơn về XKLĐ Nhật Bản và đừng bao giờ nhầm lẫn giữa việc đi XKLĐ với đi kỹ sư, kỹ thuật viên hay đi làm việc theo dự án tại Nhật nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: