Bùa Omamori – bùa may mắn của người Nhật


Nhắc đến các vật mang lại may mắn ở Nhật Bản thì ngoài mèo may mắn, cỏ 4 lá hay búp bê Daruma thì bùa Omamori cũng có thể được coi như một vật may mắn rất phổ biến. Loại bùa này được người Nhật tin rằng nó tượng trưng cho thần Shinto và giúp người đeo nó được các vị thần phù hộ. Khi mong muốn điều gì đó, người ta thường mang bùa may mắn Omamori bên người. Nếu bạn được ai đó tặng một chiếc bùa Omamori thì hãy nhớ mang theo bên mình để luôn có vận may từ các vị thần nhé.

Bùa may mắn omamori - bùa omamori có linh không
Bùa may mắn omamori – bùa omamori có linh không

Sơ lược về bùa may mắn Omamori

Khi nhắc đến bùa chú, nhiều người sẽ thấy ác cảm vì trước kia, bùa thường được sử dụng với mục đích xấu khi ai đó có ý định hãm hại người khác. Tuy nhiên, bùa Omamori thì hoàn toàn trái ngược, đó chính là chiếc bùa may mắn mang lại những điều tốt lành cho người sử dụng chúng. Loại bùa này được bán nhiều tại các đền thờ Shinto cũng như các ngôi chùa Phật giáo trên khắp đất nước Nhật Bản.

Từ Omamori – お守り, trong tiếng Nhật có nghĩa là bảo vệ. Những chiếc bùa Omamori hiện nay được làm nhỏ bằng lòng bàn tay, bên trong có chưa gỗ hoặc giấy được yểm linh khí của các vị thần và được giữ trong một túi vải gấm. Mỗi một chiếc bùa Omamori sẽ mang những nội dung khác nhau như cầu may mắn, tránh điều tà ác xui xẻo, hay cầu những điều tốt đẹp trong tình duyên hay học tập. Theo người dân Nhật Bản, khi mua bùa Omamori, chúng ta không nên mở túi ra vì sẽ làm tan biến mọi may mắn. Nếu muốn thay bùa mới thì mang bùa cũ đến đền chùa để đổi lại.

Bùa may mắn Omamori
Bùa may mắn Omamori

Những chiếc bùa may mắn Omamori ban đầu chủ yếu được làm từ gỗ hoặc giấy, nhưng hiện nay, người ta có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để làm nên chiếc bùa chú, có thể là từ giấy decal, thẻ tín dụng hay đèn phản quang. Cách sử dụng bùa Omamori cũng rất đơn giản. Người mua có thể để bùa trong túi xách, làm móc treo điện thoại hay treo trên oto. Nhiều bạn thường thắc mắc về cách làm bùa may mắn Omamori để có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên lời khuyên là bạn không nên tự làm bùa Omamori mà nên mua nó ở các đền thờ sẽ linh nghiệm hơn.

Các bùa Omamori được bán rất nhiều trong các ngôi đền hay chùa trong nước. Dù du khách mua bùa Omamori cho mục đích của mình, nhưng việc mua bùa chú ở các ngôi đền chùa cũng tượng trưng cho việc quyên góp của vị khách đó đối với nơi mình đã tham quan. Không chỉ mua bùa cầu may cho mình, khách du lịch còn có thể mua bùa Omamori làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè.

Hiện nay, bùa Omamori không chỉ được bán ở các đền chùa mà còn được bán với nhiều nguồn khác. Nếu có ý định mua bùa Omamori, bạn cần nhớ rằng, bùa may mắn Omamori không chỉ là bùa chú thông thường mà nó còn là một biểu tượng tâm linh rất đáng trân trọng. Chính vì thế, chúng ta không nên mua vì thấy nó xinh đẹp, mà cần chọn đúng thứ mình cần hoặc tặng đúng bùa cho người mình muốn tặng. Nếu không, việc mang bùa Omamori sẽ mất đi ý nghĩa nghĩa của nó.

Bùa may mắn omamori - bùa omamori có linh không
Bùa may mắn omamori – bùa omamori có linh không

Những loại bùa Omamori phổ biến

Với ý nghĩa về mặt tâm linh của những chiếc bùa, việc chọn mua đúng bùa là điều vô cùng quan trọng. Hiểu đúng nghĩa của chữ viết trên tấm bùa là điều rất cần thiết, nhất là khi bùa được viết bằng tiếng Nhật, không phải ngôn ngữ của chúng ta. Ở các ngôi đền chùa lớn, các bùa may mắn Omamori đều có giải nghĩa bằng tiếng Anh, nhưng những điểm đến nhỏ thường không có chú thích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các loại bùa Omamori của Nhật Bản để chọn đúng loại bùa mình cần nhé.

Bùa Omamori cầu lưu thông an toàn: Kotsu anzen – 交通安全(こうつうあんぜん)

Bùa cầu lưu thông an toàn vốn được sử dụng bởi các tài xế lái xe, tới ngày nay trở thành bùa Omamori phổ biến nhất với ý nghĩa mang lại sự an toàn cho cả các bác tài và phương tiện khi tham gia giao thông. Đây chắc chắn sẽ là một món quà đầy ý nghĩa cho những người thân hay bạn bè thường xuyên phải di chuyển hoặc những người mới học lái xe.

Bùa may mắn Omamori cầu lưu thông an toàn: Kotsu anzen
Bùa may mắn Omamori cầu lưu thông an toàn: Kotsu anzen

Bùa Omamori cầu phúc: Shiawase – 幸せ(しあわせ)

Ý nghĩa của loại bùa này là giúp bạn có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Bùa may mắn Omamori cầu phúc
Bùa may mắn Omamori cầu phúc: Shiawase

Bùa Omamori tránh tà: Yaku-yoke – 厄除(やくよ)

Nếu bạn muốn bản thân và người khác tránh xa khỏi tà ma thì hãy mua bùa tránh tà Yaku-yoke. Đây là những loại gần nhất với các bùa may mắn Omamori cầu may thông dụng.

Bùa may mắn Omamori tránh tà: Yaku-yoke
Bùa may mắn Omamori tránh tà: Yaku-yoke

Bùa Omamori cầu may mắn: Kaiun –  開運(かいうん)

Đúng như tên gọi của nó, bùa Kaiun mang lại may mắn, tiền tài cho người mang nó. Đây là loại bùa hợp được với tất cả mọi người.

Bùa may mắn Omamori cầu may mắn: Kaiun
Bùa may mắn Omamori cầu may mắn: Kaiun

Bùa Omamori học tập: Gakugyo-joju – 学業(がくぎょう) 成就(じょうじゅ)

Đây là loại bùa cực kỳ phổ biến của các bạn học sinh sinh viên. Bùa cầu chúc việc học tập ngày càng tấn tới và đỗ đạt trong các kì thi. Các bạn học sinh thường trân trọng giữ bùa trong hộp bút, treo ở cặp sách trước mỗi kỳ thi.

Bùa omamori học tập: Gakugyo-joju
Bùa Omamori học tập: Gakugyo-joju

Bùa cầu tài lộc: Shobai hanjo – 商売繁盛(しょうばいはんじょう)

Bùa may mắn Omamori cầu tài lộc sẽ mang lại những điều thuận lợi trong kinh doanh, giúp công việc buôn bán ngày càng phát triển. Theo phong thủy, màu vàng là màu hợp mệnh với kim (tiền) nên khi chọn bùa cầu tài lộc, bạn chú ý chọn những bùa có màu vàng với hình con cú, bởi vì trong tiếng Nhật, con cú (fukuro) phát âm gần giống với từ may mắn (fuku). Chính vì ý nghĩa của nó mà bùa Shobai hanjo trở thành loại bùa phổ biến nhất, được bán ở tất cả các ngôi đền chùa ở Nhật Bản.

Bùa may mắn Omamori cầu tài lộc: Shobai hanjo
Bùa may mắn Omamori cầu tài lộc: Shobai hanjo

Bùa Omamori cầu sinh nở an toàn: Anzan – 安産(あんざん)

Bùa Anzan chắc chắn sẽ là một món quà ý nghĩa dành cho những người phụ nữ mang thai bởi vì ý nghĩa của bùa này là cầu chúc cho bà mẹ mang thai sẽ sinh nở an toàn và dễ dàng.

Bùa may mắn Omamori cầu sinh nở an toàn
Bùa may mắn Omamori cầu sinh nở an toàn

Bùa Omamori tình duyên: Enmusubi – 縁結び(えんむすび)

Bùa cầu tình duyên được chia làm hai loại. Một loại dành cho những đối tượng còn độc thân, đang kiếm tìm nửa còn lại của mình. Bùa loại này thường được bán lẻ từng chiếc một. Loại còn lại dành cho những cặp đôi đang yêu nhau với mong muốn tình yêu của họ sẽ mãi bền lâu, cả hai sẽ được sống bên nhau trọn đời. Bùa tình duyên dành cho những người đang yêu sẽ được bán theo cặp.

Bùa Omamori tình duyên: Enmusubi
Bùa Omamori tình duyên: Enmusubi

Những chú ý khác trong khi sử dụng bùa Omamori

Thông thường, người ta không mở bùa Omamori vì nếu làm vậy sẽ làm mất sự linh nghiệm của câu bùa chú đó. Bùa sẽ được mang theo bên người, hoặc được treo vào ví hoặc cặp sách. Thời gian linh nghiệm của bùa Omamori không có tiêu chuẩn nào, tuy nhiên, thường thì người sử dụng sẽ thay bùa mỗi năm một lần để xua đi những điều không tốt lành của năm trước.

Nếu muốn thay bùa Omamori mới, bạn cần phải tới được ngôi đền hay chùa nơi đã mua chiếc bùa đó để đốt chiếc bùa cũ. Việc đốt bùa cũ thể hiện sự tôn kính vị thần trong chiếc bùa đã mang lại những điều tốt đẹp cho người sử dụng trong suốt một năm qua. Bạn sẽ được nhận lại chiếc bùa mới ngay sau dịp năm mới. Như vậy, du khách vừa có dịp vãn cảnh đền chùa đầu năm, vừa được giữ một chiếc bùa may mắn Omamori mới cho mình.

Bạn có thể lưu ý thêm rằng, nếu không thể quay lại ngôi đền chùa mà mình đã mua bùa để đổi bùa mới thì bạn có thể chọn nơi khác. Tuy nhiên, không phải đền chùa nào cũng nhận bùa Omamori cũ từ nơi khác nên bạn cần hỏi chính xác thông tin trước khi đến gửi bùa. Khi tới thăm đền chùa, nếu không thể tìm cho mình chiếc bùa omamori như mong muốn, nên nhớ bạn cũng có thể nhờ một vị sư làm bùa theo yêu cầu.

Chúc các bạn gặp thật nhiều may mắn với những chiếc bùa Omamori.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang