Bộ đội Nhật Bản là gì? Có nên đi …. bộ đội không?


Bộ đội Nhật Bản là gì? – đây là câu hỏi của một số bạn thắc mắc vì lần đầu tiên nghe nói về bộ đội ở Nhật. Thực ra đây là tiếng lóng của các bạn thực tập sinhdu học sinh Việt Nam thường hay nói mà thôi. Nếu các bạn chưa biết Bộ đội Nhật Bản là gì thì hãy xem NBO giải thích ngay sau đây nhé.

Bộ đội Nhật Bản là gì? Có nên đi .... bộ đội không?
Bộ đội Nhật Bản là gì? Có nên đi …. bộ đội không?

Nhật Bản có bộ đội không?

Cái này chắc chắn với các bạn là không nhé và theo mình biết thì cũng không có nơi đâu trên thế giới có lực lượng quân đội nào gọi là bộ đội ngoài Việt Nam cả. Vậy lực lượng quân sự của Nhật Bản gọi là gì các ban biết không? Nhật Bản từ sau thế chiến thứ hai đã bị các nước đồng minh chế ước và không cho phép thành lập cái gọi là quân đội để tham gia chiến đấu. Điều này đã được ghi trong Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản lại thành lập tự vệ đội (自衛隊) hay mọi người quen gọi là Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là lực lượng được trang bị tối tân giúp giải quyết các vấn đề thay cho lực lượng quân sự nhưng không bao gồm chiến tranh.

Bộ đội Nhật bản là gì?

Nhật Bản đã không có bộ đội vậy thì bộ đội Nhật Bản là gì và liệu nó có liên quan gì đến bộ đội ở Việt Nam. Câu trả lời là có. Bộ đội Nhật Bản là từ lóng được nhiều người Việt Nam sử dụng chỉ các lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản. Các lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Nhật bao gồm rất nhiều thành phần từ du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh, người Việt sang du lịch, người vượt biên trái phép, …. bla bla bla. Nói chung là người Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật thì được mọi người gọi chung chung là “bộ đội Nhật bản”.

Bộ đội Nhật Bản là gì? Có nên đi .... bộ đội không?
Bộ đội Nhật Bản là gì? Có nên đi …. bộ đội không?

Tại sao lại gọi là bộ đội?

Trong thời ký chiến tranh ở Việt Nam, lực lượng bộ đội là lực lượng khiến cho thực dân Pháp khiếp sợ nhất. Nguyên nhân đơn giản là vì lực lượng này rất giỏi ẩn nấp và đánh du kích. Đôi khi quân thực dân chỉ nghe mỗi tiếng súng AK47 vang lên là nghĩ ngay đến có bộ đội mặc dù còn không biết bộ đội Việt Nam đang ở đâu. Chính sự xuất quỷ nhập thần của bộ đội Việt Nam đã tạo ra danh tiếng không nhỏ cho hai từ bộ đội này.

Còn người Việt làm việc bất hợp pháp tại Nhật cũng không dám đi ra ngoài nhiều mà thường chỉ tranh thủ làm thêm trong các nhà xưởng khép kín hoặc làm buổi đêm. Việc phải tránh thoát khỏi tầm mắt cũng như sự săm soi của những người xung quanh khiến cho những lao động bất hợp pháp này thường phải hoạt động theo nguyên tắc “ẩn nấp” và “đánh du kích”. Có lẽ vì thế nên đây là lý do mà mọi người hay gọi lao động bất hợp pháp ở Nhật là “bộ đội Nhật Bản” hay “bộ đội”.

Có nên đi …. bộ đội không?

Nếu bạn là công dân Việt Nam thì đi bộ đội chính là nghĩa vụ của nam giới. Mà đã gọi là nghĩa vụ rồi thì đừng có nói là nên đi hay không, nghĩa vụ tức là bắt buộc phải đi. Còn nếu bạn đang ở Nhật Bản thì … tùy bạn thôi. Mình không có ý định xúi giục hay khuyến khích các bạn nhưng 99% người Việt phải dấn thân làm “bộ đội” đều là những người bị ép vào đường cùng và không còn sự lựa chọn nào khác mới làm vậy. Do vậy, nếu có thể thì đừng nên đi “bộ đội” mà hãy thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của bản thân nhé.

Bộ đội Nhật Bản là gì thì các bạn đã biết rồi nhưng có lẽ các bạn còn chưa biết là trên facebook thậm chí còn có vài nhóm khá lớn về bộ đội như Bộ đội Kobe Osaka, Bộ đội Nagoya hay Bộ đội Japan 2019 … Các bạn seach bộ đội trên facebook cái là ra liền à. Nói chung là các bạn cũng chỉ nên tìm hiểu về bộ đội như vậy thôi. Không nên đi sâu đi xa làm cái gì cả vì hiểu nhiều quá cũng không tốt đâu >_<

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: