Akabeko – chú bò đỏ mang lại may mắn ở Nhật Bản


NBO – Nếu bạn tìm hiểu về những vật mang lại may mắn ở Nhật Bản thì ngoài mèo may mắn, búp bê Daruma hay cỏ 4 lá thì chú bò đỏ Akabeko cũng là một trong những vật tượng trưng mang lại may mắn cho người có nó. Người Nhật Bản cho rằng những ai sở hữu một chú bò Akabeko sẽ gặp nhiều may mắn và giúp xua đuổi những bệnh tật trong nhà. Do đó, Akabeko được dùng để làm quà tặng, làm vật trưng bày, làm móc chìa khóa hay dùng làm đồ chơi cho trẻ em. Nếu bạn chưa biết tại sao Akabeko lại mang lại may mắn thì hãy xem ngay bài viết này để hiểu hơn về truyền thuyết của chú bò đỏ Akabeko nhé.

Akabeko - chú bò đỏ mang lại may mắn ở Nhật Bản
Akabeko – chú bò đỏ mang lại may mắn ở Nhật Bản

Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn

Truyền thuyết về chú bò Akabeko được bắt nguồn từ một chú bò có thật tại vùng đất Aizu thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Theo người xưa kể lại, vào năm 807 có một vị tu sĩ Tokuichi chịu trách nhiệm giám sát xây dựng đền Enjo-ji. Sau khi ngôi đền được hoàn thành, một chú bò đỏ được sử dụng trong quá trình xây dựng ngôi đền đã không chịu rời đi, da thịt nó biến thành đá, và được đặt tên là Akabeko (赤べこ, akabekobeko mang nghĩa là con bò trong tiếng Aizu). Hình ảnh chú bò màu đỏ trở thành biểu tượng cho sự cống hiến hết mình cho Đức Phật.

Xem thêm: Bùa Omamori – bùa may mắn của người Nhật

Chú bò Akabeko mang lại may mắn
Chú bò Akabeko mang lại may mắn

Sau khi lãnh chúa Toyotomi Hideyyoshi thống nhất Nhật Bản, năm 1590, ông đã sai người đại diện của mình là Gamo Ujisato tới quản lý khu vực Aizu. Sau khi tới trị vì nơi này, lãnh chúa Gamo Ujisato được biết đến câu chuyện về chú bò đỏ Akabeko, ông đã yêu cầu các nghệ nhân cùng đi theo đến Aizu từ vùng đất Kyoto làm ra một món đồ chơi theo hình ảnh của chú bò đỏ này. Từ đó, đồ chơi chú bò đỏ được ra đời như một biểu tượng đặc trưng của vùng đất Aizu.

Cũng trong thời gian đó, đất nước Nhật Bản trải qua một trận dịch đậu mùa khủng khiếp. Người dân vùng Aizu nhận thấy rằng, những đứa trẻ có món đồ chơi chú bò đỏ đều không bị nhiễm bệnh. Vì màu đỏ trong bùa chú Nhật Bản giúp con người tránh được bệnh tật nên người ta tin rằng, chính nhờ chú bò đỏ đó đã giúp cho trẻ em tránh được bệnh đậu mùa. Kể từ đó, đồ chơi chú bò Akabeko càng trở nên phổ biến, có thể tránh được bệnh tật, được mọi người dân Nhật Bản ưa chuộng tới tận bây giờ.

Chú bò đỏ Akabeko
Chú bò đỏ Akabeko

Cách làm chú bò đỏ Akabeko

Để tạo nên chú bò may mắn, người Nhật sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ giấy bồi và sơn mài. Chú bò gồm có hai phần chính: phần đầu – cổ và phần thân. Phần thân được làm rỗng bên trong và được gắn với phần đầu – cổ bằng một sợi dây. Khi di chuyển, đầu chú bò sẽ lúc lắc lên xuống hoặc sang phải sang trái rất ngộ nghĩnh.

Các chú bò được làm từ các xưởng thủ công gia đình với kỹ thuật được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Bước đầu tiên, nghệ nhân dùng giấy washi ướt quấn xung quanh hai khuôn gỗ có hình đầu – cổ và hình thân bò, sau đó để khô. Khi giấy đã khô, họ tách hai phần đó làm hai theo chiều dọc con bò để tháo phần khuôn gỗ ra, rồi tiếp tục quấn thêm giấy washi để gắn hai nửa đã tách ra thành hình dáng nguyên vẹn của phần đầu – cổ và phần thân. Bước tiếp theo là phần tô màu trang trí sản phẩm. Các nghệ nhân bắt đầu sơn màu cho chú bò, màu đen sơn trước, sau đó tới màu đỏ đặc trưng rồi vẽ mắt trắng và các họa tiết khác cho chú bò thêm sinh động. Các họa tiết trên chú bò Akabeko cũng mang đặc trưng riêng của từng gia đình làm nên nó, ví dụ như gia đình Igarashi thường viết chữ Kanji Kotobuki (寿 mang nghĩa trường thọ và may mắn) trên lưng chú bò, và vẽ hình mặt trời và mặt trăng ở hai bên, trong khi các gia đình khác lại thêm các họa tiết màu vàng. Cuối cùng chú bò đỏ được khoác lên mình một lớp sơn mỏng.

Do mọi công đoạn đều được làm thủ công bằng tay và tốn nhiều thời gian nên dần dần không còn nhiều gia đình làm nghề thủ công mở xưởng sản xuất Akabeko nữa. Vì số lượng ít nên hầu như những chú bò đỏ Akabeko thường được để trưng bày tại các của tiệm hoặc nhà riêng.

Akabeko với những họa tiết và màu đỏ đặc trưng
Akabeko với những họa tiết và màu đỏ đặc trưng

Nơi bán những chú bò may mắn

Nếu bạn đang sinh sống ở Việt Nam và mong muốn sở hữu một chú bò may mắn thì bạn có thể nhờ người thân hoặc mua hàng xách tay gửi về qua đường bưu điện. Tuy nhiên, hình thức này khá tốn kém và mất thời gian nên bạn có thể truy cập website Amazon Nhật để đặt mua.

Theo quan niệm của người dân Nhật Bản, những chú bò đỏ Akabeko này sẽ mang lại nhiều may mắn, xua đuổi bệnh tật nên nhiều gia đình Nhật trưng bày chú bò tại phòng khách trong nhà để mang lại những điều tốt lành cho cả gia đình. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một món đồ chơi ý nghĩa như vậy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề: